'ชัยวุฒิ'วอนแต่ละพรรคกำชับส.ส.เข้าประชุมแก้ปัญหาสภาอับปาง ลั่นต้องรับผิดชอบร่วมกันอย่าดึงเกมการเมืองทุกเรื่อง เชื่อรมต.เป็นส.ส.ไม่กระทบงานสภา 'พิเชษฐ'ประกาศตั้งกลุ่มรัฐบาลอิสระ ช่วยทำงานไม่ได้ขอต่อรอง
11 ก.พ.2565- ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงปัญหาสภาล่มควรมีการแก้ไขระเบียบข้อบังคับเอาผิดส.ส. ที่เข้าร่วมประชุมแต่ไม่แสดงตัวตนหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องแต่ละพรรค ที่ไปดูแลการทำงานส.ส. ซึ่งในส่วนของพรรคประชารัฐ พูดคุยกับส.ส.ของพรรคตลอดอยู่แล้วกำชับให้อยู่ในสภา แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเป็นการรับทราบรายงานโดยไม่มีการลงมติ ซึ่งบางคนยังอยู่ในสภาหรืออยู่ใกล้ๆ แต่ติดภารกิจและอาจมาไม่ทันบ้างเพราะไม่ได้มีการนัดหมายกันก่อนล่วงหน้าว่าจะมีการลงมติ
เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า สมัยหน้าอาจต้องมีการพิจารณาแก้ ว่าคนที่เป็นรัฐมนตรี ไม่ควรเป็นส.ส. เพราะกระทบการทำหน้าที่ในสภา นายชัยวุฒิ กล่าวว่า มองว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ในส่วนของรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.ก็มีบทบาททำงานในสภาฯ เป็นการเชื่อมโยงรัฐบาลและรัฐสภา ซึ่งเชื่อว่าแบ่งเวลาได้ เพราะตนเองก็ได้ยังร่วมเป็นองค์ประชุม รัสภา เชื่อแบ่งเวลาได้ตนก็อยู่ในองค์ประชุม
เมื่อถามว่า การที่สภาล่มหลายครั้งเป็นปัจจัยเร่งในการยุบสภาและให้ประชาชนเบื่อหน่ายการเล่นเกมการเมืองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า วันนี้เรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาล หรือการลงมติสำคัญก็ทำงานได้อยู่ ยังลงมติผ่านทุกเรื่องแต่การที่สภาล่มในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องสำคัญของรัฐบาลและไม่ใช่เรื่องที่สมาชิกนัดหมายล่วงหน้า เป็นเรื่องการรับทราบ จึงต้องแยกส่วนกัน ซึ่งบางคนมีภารกิจสำคัญ ยืนยันส.ส.พร้อมลงมติขับเคลื่อนเรื่องสำคัญของรัฐบาล จึงเชื่อว่าไม่มีปัญหา
เมื่อถามว่า ปัญหาสภาล่มซ้ำซากนี้ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ผู้ใหญ่ก็คงคุยกัน โดยขอความร่วมมือส.ส.ทุกคน ซึ่งหลังจากนี้เหลือเวลาก่อนปิดสมัยประชุมอีกเพียง 2 สัปดาห์ จึงขอทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล รวมทั้งส.ส.ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะเป็นเรื่องของสภาที่ทุกคนต้องช่วยกันตรวจสอบช่วยทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน อย่าเป็นเกมการเมืองทุกเรื่อง
เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศตั้งกลุ่ม 16 ส.ส. เป็นรัฐบาลอิสระ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เขารวมกลุ่มมานานแล้ว เป็นการรวมกลุ่มทำงานด้วยกัน จึงเป็นสิ่งที่ดี ถ้าพรรครวมกลุ่มกันได้ก็จะทำงานสะดวกมากขึ้น และยืนยันขณะนี้ไม่ได้มีการขอต่อรองอะไรทั้งสิ้น
"ส่วนการโหวตของส.ส.ที่โหวตสวนมตินั้น มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาจะให้มีตวามเห็นเหมือนกันทั้งหมดไม่ได้ เราเป็นประช่ธิปไตยมีเห็นต่างกับรัฐบาลหรือวิปบ้างเป็นเรื่องธรรมดา และเรื่องปกติที่ส.ส.ตัวแทนประชาชนมีความเห็นของตัวเองบ้าง"
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ได้ตามปกติหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่าได้ ก็เห็นมาประชุมปกติไม่ได้มีปัญหาอะไรและก็อยู่กันหลายคน แต่เมื่อวานนี้(10 ก.พ.) ในช่วงเย็นๆ บางคนอาจติดภารกิจกันจึงมาร่วมลงมติไม่ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรครักชาติ สดุดีวีรชนทหารกล้า ฉะกลับ 'สม รังสี' เขมรรุกรานต้องชดใช้ค่าเสียหาย
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ พร้อมด้วย รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค นำทีมผู้สมัคร สส.กทม.พรรครักชาติ ร่วมสดุดีและรำลึกถึงเหล่าวีรชนทหารกล้า โดยนำดอกเบญจมาศสีขาว ไหว้ตั้งจิตระลึกถึงคุณงามความดีที่เหล่าทหารกล้าเสียสละเพื่อชาติไทย ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจง 3 เหตุไม่ขึ้นเวทีดีเบต
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจงเหตุไม่ร่วมเวทีดีเบต ร่ายยาว 3 ข้อจำกัด เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารประชาชนแทน
‘ชัยวุฒิ’ จี้ ปชน. เลิกโฟกัสแก้รัฐธรรมนูญ หันมาปกป้องอธิปไตยบ้าง
"ชัยวุฒิ" จี้ ปชน. เลิกโฟกัสแก้รัฐธรรมนูญ เรียกร้องทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ใช้เครือข่าย NGO สื่อสารกับ สหรัฐฯ ให้เข้าใจปมขัดแย้งไทย–กัมพูชา
'ชัยวุฒิ' ซัดฝ่ายอยากแก้รัฐธรรมนูญ ทำการเมืองไทยเข้าสู่ภาวะชะงักงัน
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ กล่าวภายหลังที่มีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ผลกระทบจากเกมการเมืองของฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับไม่ได้แก้ในสิ่งที่ต้องการจนนำไปสู่การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งที่ทราบดีอยู่แล้วว่าผลลัพธ์คือการที่นายกรัฐมนตรียื่นยุบสภาฯ
เปิดตัวพรรครักชาติ 'ชัยวุฒิ' นั่งหัวหน้า ซัดเดือด 'เท้ง' ไม่รู้เรื่องก็อย่าเสือก ให้ทหารทำหน้าที่ไป
เปิดตัว "พรรครักชาติ" พร้อมกก.บห. "ชัยวุฒิ" นั่งหัวหน้า ลั่นเป็นพรรคไร้กลุ่มทุน ไม่เอื้อประโยชน์ให้ใคร ชี้การเมืองวนเวียนอยู่ไม่กี่ตระกูล ฟาด พรรคขายฝันปมชายแดน ไม่รู้เรื่องก็อย่าเสือก ปล่อยทหารทำหน้าที่ไป

