ทบ. ปัดข่าวทหารถูกสั่งออกจากปราสาทตาควาย

‘เสธ.ต๊อด’ แจงกรณีโซเชียลลือหึ่ง ทหารถูกสั่งให้ถอยจากพื้นที่เนิน 350 และปราสาทตาควาย ยัน ไม่เคยระบุว่าควบคุมเนิน 350 ได้ในทางทหาร ระบุ ในห้วงเวลาสุดท้ายก่อนหยุดยิง เป็นทุ่งสังหารที่รบกันดุเดือด เต็มไปด้วยทุ่นระเบิด ชี้ การถอยทางยุทธวิธีเกิดได้ในทุกการรบ

3 ส.ค. 68 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อโซเชียลอย่างกว้างขวาง ว่าทหารไทยเคยควบคุมพื้นที่ปราสาทตาควาย และเนิน 350 จากนั้นถูกสั่งให้ถอยออกมา ยืนยัน ว่าไม่เป็นความจริง พร้อมระบุว่าความมุ่งหมายสูงสุดในการปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ คือ พื้นที่ภายในแนวเส้นปฏิบัติการ ต้องไม่มีการวางกำลังของฝ่ายกัมพูชา

กรณีการระบุหน่วยที่เข้าร่วมปฏิบัติการ กองทัพบกไม่เคยให้รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อหน่วยที่ปฏิบัติในแต่ละพื้นที่ในแต่ละจุด แบบเฉพาะเจาะจง ยืนยันว่าในหลายหลายพื้นที่ จะเป็นลักษณะการบูรณาการจากหลายหน่วยเข้าร่วมปฏิบัติ ซึ่งสำหรับพื้นที่ปราสาทตาควายนี้ ร.31 รอ. ยังอยู่ระหว่างการเคลื่อนย้ายเข้าแนวปะทะ

กรณีบริเวณพื้นที่ปราสาทตาควายรวมถึงเนิน 350 ทบ. ไม่เคยระบุเป็นพื้นที่ที่ฝ่ายสามารถเข้ายึดในลักษณะวางกำลังทหารได้ กล่าวเพียงยังเป็นพื้นที่ที่การต่อสู้เข้มข้นสูง และเป็นพื้นที่มีความเข็มแข็งในการต่อต้านสูงของ กพช. ก่อนถึงห้วงเวลาหยุดยิง ฝ่ายไทยพบอุปสรรคได้แก่ สนามทุ่นระเบิด จนมีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ และอำนาจกำลังยิงสนับสนุนที่รุนแรงหนาแน่นมากบริเวณนั้น ในห้วงสุดท้ายพื้นที่การเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว จึงถูกกำหนดเป็นพื้นที่สังหาร จึงต้องปรับเป็นการควบคุมด้วยการ ควบคุมพื้นที่ด้วยการยิงของฝ่ายไทย

กรณีคำว่าถอยในทางยุทธวิธี เกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่การรบ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ปราสาทตาควาย โดยทั่วไปการเคลื่อนที่ในพื้นที่การรบ ย่อมมีทั้งไปข้างหน้า หรือบางจังหวะเป็นการเคลื่อนถอยมาข้างหลัง ไม่ใช่ถอยในลักษณะเพื่อจะล้มเลิกความตั้งใจบุก

ในทางยุทธวิธี ทั้งการรุก การรับ หรือการร่นถอย เป็นรูปแบบการปฏิบัติในทางยุทธวิธีของทหารที่จะมีใช้กันอยู่ในพื้นที่การรบทั้งสิ้น

สำหรับกรณีการถอย สามารถถูกใช้เพื่อการสับเปลี่ยนกำลังเพื่อให้หน่วยอื่นเข้ากระทำแทน หรือการถอยเพื่อไม่ให้ข้าศึกบรรลุผลในการใช้อาวุธโจมตีในลักษณะเป้านิ่ง หรือการถอยชั่วเพียงชั่วขณะเพื่อให้ปลอดภัย กรณีจะมีการโจมตีจากทางอากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. ขอนานาชาติจับตา 'ผอ.CMACกัมพูชา' แพร่ข้อมูลเท็จ บ่อนทำลายความไว้วางใจสันติภาพภูมิภาค

โฆษก ทบ. จี้นานาชาติจับตา ‘เฮง รัตนา’ ผอ. CMAC กัมพูชา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ บ่อนทำลายความไว้วางใจและสันติภาพในภูมิภาค

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121 ล้าน สร้างรั้วชายแดน บังเกอร์ หลุมหลบภัย ถนนตรวจการณ์

ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จออก ณ ห้องประชุม ชั้น 11 อาคารอัครราชกุมารี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ พระราชทานพระวโรกาสให้ คุณหญิง

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

กองทัพบก น้อมรับพระราชกระแส 'ในหลวง' พระราชทานโดรนช่วยอุทกภัยภาคใต้

กองทัพบกน้อมรับพระราชกระแส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรง พระราชทานความห่วงใย กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ และพระราชทานอากาศยานไร้คนขับ เพื่อช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

ทบ. ชี้เหตุชายจีนเหยียบระเบิด สะท้อนเขมรวางทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ร่วมมือเก็บกู้

ทบ. ชี้เหตุชายจีนเหยียบระเบิด สะท้อนปัญหาทุ่นระเบิดชายแดน ชี้กัมพูชายังวางต่อเนื่องไม่ร่วมมือเก็บกู้ กระทบความปลอดภัยประชาชน

ทบ. ส่งทหารช่างกองพลพัฒนา 4 ลุยหาดใหญ่ เร่งฟื้นฟูทันทีหลังน้ำลด

กองทัพบกระดมกำลังพล-ยานพาหนะ-เครื่องมือช่าง เข้าฟื้นฟูหาดใหญ่ทันที หลังระดับน้ำลด เน้นเคลียร์ถนนสำคัญ คอหงส์ พร้อมเดินหน้าสำรวจซ่อมบ้านเรือนสาธารณูปโภค และเร่งช่วยชาวบ้านในจุดได้รับผลกระทบ