'ภูมิธรรม' ยังกั๊ก ตั้ง 'เชษฐา' นั่งอธิบดีกรมที่ดิน ให้รอดู ครม. พรุ่งนี้

“ภูมิธรรม” ยังกั๊ก ชง “เชษฐา” นั่งอธิบดีที่ดินบอกรอ ครม. พรุ่งนี้ รับขณะนี้กำลังเกลี่ยตำแหน่ง ระดับสูง รับ ผู้ว่าฯเชียงใหม่-เพชรบุรี ที่ว่างอยู่ ดูก่อนเสนอชื่อทันหรือไม่ บิ๊กอ้วน ยิ้มไม่ตอบผลโผลรัฐบาลคะแนนดิ่ง

4 สิงหาคม 2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ ว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.วันพรุ่งนี้หรือไม่ ว่า พรุ่งนี้จะเอาเข้าครม. แต่วันนี้จะรอดูว่าส่งเรื่องทันหรือไม่

ส่วน อธิบดีกรมที่ดินคนใหม่จะเป็นนายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน กรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดงตำบลอิสาณและตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้พรุ่งนี้เรียบร้อยก่อนค่อยว่ากัน ยังไม่มีการโยกย้ายตำแหน่งเยอะ แต่เป็นช่วงที่ต้องทำเรื่องการโยกย้ายระดับ 10

ส่วนตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเพชรบุรีที่ยังคงว่างอยู่ จะมีการเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่ได้คิดเลย และยังไม่มีการโยกย้ายผู้ว่าราชการตอนนี้ ถ้ามีก็มีเพียงประปรายแต่ยังไม่ได้คิด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดที่ย้ายจะมีขั้นตอนอยู่แล้ว ที่จะมีรองผู้ว่าราชการดูแลแทน

เมื่อถามว่าจะรอเกษียณอายุราชการแล้วแต่งตั้งล็อตเดียวใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทำได้หลายวิธี ส่วนพรุ่งนี้จะมีการเสนอในที่ประชุมครม.หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการโยกย้ายชุดใหญ่ ทำเท่าที่จำเป็นเช่นครั้งที่แล้ว ที่มีการโยกย้าย 2 กรม ซึ่งครั้งนี้ถ้าต้องมีการโยกย้ายก็ทำ ขอดูรายละเอียดรอให้ ครม. อนุมัติแล้วว่ากัน

ส่วนครบรอบ 1 เดือนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มองว่า มีการขับเคลื่อนกลไกของกระทรวงตามที่ใจหวังแล้วหรือไม่ นายภูมิธรรม ยิ้มและถามกลับว่า นี่เดือนแล้วเหรอ ลืมไปแล้วว่าครบเดือนทำงาน พร้อมกล่าวต่อว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการปกติ

ขณะที่ นโยบายอีกหลายเรื่องที่ต้องดำเนินการต่ออย่างวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ก็จะมีการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจะมอบนโยบาย และนอกจากนี้ก็จะมีการตั้งคณะทำงานอีกหลายชุด เพื่อทำงานผลักดันด้านเศรษฐกิจฐานราก ยาเสพติด เพราะขณะนี้กลไกต่างๆ ก็ขับเคลื่อนไป แต่การทำงานของแต่ละคนยังกระจัดกระจายอยู่บ้าง จึงจะใช้กลไกขอลคณะทำงานดังกล่าว เพื่อประสานการทำงานให้เป็นหนึ่งเดียว

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ถือว่าการทำงานขณะนี้เป็นปกติ ทุกคนขับเคลื่อนกลไกการทำงานของตนเอง อย่าง อธิบดีกรมการปกครองและอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นคนใหม่มา ก็เริ่มทำงานของเขาเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัด มท. ลงนามประกาศใช้ 'กลไกมหาดไทย' แก้วิกฤตน้ำมัน

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการดำเนินการตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 3/2569 เรื่อง กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พ.ศ. 2569 ล

สั่งผู้ว่าฯ-นายอำเภอทั่วประเทศ ส่งข้อมูลปั๊มย้อนหลัง 7 วัน หาแนวทางแก้น้ำมันหมดปั๊ม

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์พลังงานและแนวโน้มผลกระทบในพื้นที่ เพื่อให้การบริหารจัดการด้านสถานการณ์พลังงานเชื้อเพลิงในพื้นที่เกิดความชัดเจน และมีข้อมูลในการบริหารจัดการในภาพรวมของพื้นที่ จึ

'ทรงศักดิ์' บอกดูจากข่าวหลังมีชื่อนั่ง รมช.มหาดไทย จะได้นั่งมท.1 หรือไม่ต้องถามนายกฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีชื่อนั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทร

ราชกิจจาฯ ประกาศแล้ว ระเบียบว่าด้วยเงินอุดหนุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยเงินอุดหนุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๖๙

'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล