16 สิงหาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โหวตผ่านวาระ 3 ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ด้วยคะแนน 257 ต่อ 230 งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง ไม่มี เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น จากการตรวจสอบพบว่า เสียงเห็นด้วยส่วนใหญ่เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล ภายใต้เสียงที่ปริ่มน้ำนั้น โดยพรรคเพื่อไทย (พท.) ลงมติปกติ แม้กระทั่งนายฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ก็ลงมติเห็นด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ก่อนหน้านี้พรรคประชาชน (ปชน.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) และพรรคเป็นธรรม (ปธ.) ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าจะโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2569 แต่จากการตรวจสอบพบว่า พรรคปชน.ลงมติไปในทิศทางเดียวกันคือไม่เห็นด้วย มีเพียงน.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี ที่ลงมติเห็นด้วย
ขณะที่พรรค ภท. ลงมติไม่เห็นด้วยยกพรรค มีเพียง 1 เสียงที่สวนมติพรรคคือ น.ส.ประภา เฮงไพบูลย์ สส.กาฬสินธุ์ ลงมติเห็นด้วย โดยก่อนหน้านี้น.ส.ประภา เป็น 1 ใน 3 สส.ที่โหวตสวนมติพรรคหนุนพรรค พท.ให้ถอนร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้พรรค ภท. ต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอให้พักการทำกิจกรรมพรรคไว้ก่อน
ส่วนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 19 เสียง ส่วนใหญ่โหวตไม่เห็นด้วย มีเพียงน.ส.กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ นายปริญญา ฤกษ์หร่าย สส.กำแพงเพชร และนายอนันต์ ผลอำนวย สส.กำแพงเพชร ที่ลงมติเห็นด้วย ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค ไม่พบการลงมติ
สำหรับพรรค ทสท. 6 เสียง พบว่ามี 3 เสียงที่ลงมติเห็นด้วย ได้แก่ นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ นางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร ขณะที่พรรคเป็นธรรม 1 เสียง นายกัณวีร์ สืบแสง ลงมติไม่เห็นด้วยสอดคล้องกับจุดยืนพรรคร่วมฝ่ายค้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก
หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2
นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่
นายกฯ ขอเช็กเงิน ก่อนลุย 'ไทยช่วยไทย' เฟส 2 อาจปรับเกณฑ์คนละครึ่ง
นายกฯ รับเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาล ก่อนตัดสินใจลุย 'ไทยช่วยไทย พลัส' เฟส 2 หรือปรับเกณฑ์ 50:50 สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพี พุ่งไม่พูดถึง ยันสถานะคลังยังแข็งแรง
'ศุภจี' จ่อคุย 'เอกนิติ' ใช้งบหรือเงินกู้ ลุย 'ไทยเที่ยวไทยพลัส'
'ศุภจี' ขอดูความเหมาะสมใช้งบประมาณ หรือเงินกู้ 'ไทยเที่ยวไทยพลัส' รับต้องดูความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องออกพร้อม 'ไทยช่วยไทยพลัส'
'ชัยชนะ' ฟาด 'เอกนิติ-ศุภจี' แก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เหน็บควรกินน้ำมันตับปลา สมองจะได้ดีขึ้น
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ว่า ต้องให้พรรคประชาชนเป็นผู้ยื่น เมื่อไหร่ที่ฝ่ายค้านมีมติว่ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะนำเรื่องกลับหารือแต่ละพรรค ยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูไทม์ไลน์ว่าพรรคประชาชนกำหนดช่วงไหน เพราะเมื่อเปิดสภามา

