'กมธ.มั่นคงฯ' ลงพื้นที่ชายแดนใต้ พบ ตร.ขาดกล้องติดตัว ตามพรบ.ป้องกันการทรมาน

17 ส.ค.2568-นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คณะกรรมาธิการ ความมั่นคงฯ ได้ลงพื้นที่รับฟังสรุปปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งและการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และตรวจเยี่ยมศูนย์ซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ขกท.สน.จชต.) และศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 (ฉก.ทพ.43 ) ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อพูดคุยถึงการเสริมสร้างสันติภาพ การปราบปรามยาเสพติดและแนวทางการปฏิบัติงานโดยยึดหลักสิทธิมนุษยชนในพื้นที่

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เราพบจากการหารือครั้งนี้คือเรื่องอุปกรณ์ในการทำงานให้สอดคล้องกับพรบ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ พ.ศ. 2565 โดยมีข้อจำกัดในเรื่อง Body Camera หรือกล้องติดตัวตำรวจ ซึ่งในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ยังขาดอุปกรณ์ที่ควรมี หลายคนต้องใช้โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่นๆ มาทดแทน ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อเจ้าหน้าที่โดยไม่จำเป็น หากเรามีอุปกรณ์ที่มีคุณภาพในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และยังเป็นเกราะกำบังให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจากการถูกร้องเรียนได้อีกด้วย

ก่อนหน้าการลงพื้นที่ ทาง กมธ.ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาชายแดนใต้มาอย่างต่อเนื่อง และจะนำปัญหานี้เข้าหารือในคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการเจรจาสันติภาพและข้อเสนอทางออกทางการเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยข้อมูลที่เราได้รับวันนี้จะมีการนำข้อมูลไปพิจารณาเพิ่มเติมต่อไปครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น โบ้ยขบวนการมีตั้งแต่ปี 62-64

'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น ชี้ ขบวนการมีมานานตั้งแต่ปี 62-64 ยอมรับ ศรีสะเกษมีเรียกเงินแลกตำแหน่ง 5-8 แสน จี้ 'สถ.' ส่ง 5 หน่วยงานสอบ 5,925 ราย สาวให้ถึงผู้ได้รับผลประโยชน์แท้จริง เผย 'ภท.' เตรียมดันแก้กฎหมายปิดช่องโหว่เอาผิดสอบทุจริตทุกหน่วยงาน

ตร. เร่งหาชนวนเหตุกราดยิง ยันปืนปู่เด็ก พบรัวไป 26 นัด

'โฆษก ตร.' เผยอาวุธปืนใช้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนเป็นของปู่ 'บิ๊กต่าย' ส่งแพทย์ รพ.ตำรวจ จัดทีมจิตวิทยาดูแลสุขภาพจิตครู นักเรียน ผู้ปกครอง

'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'

'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว

ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5

เปิดแผน BRN หลังเปลี่ยนแกนนำใหม่ มุ่งดิสเครดิตกองกำลังรัฐ-เดินหน้าผลิตแนวร่วม

รองผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุสถานการณ์ความไม่สงบยังมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เผย BRN ปรับยุทธวิธีรายปีหลังเปลี่ยนแกนนำ มุ่งโจ

'โรม' ข้องใจโกงท้องถิ่นตัดตอนนักการเมือง! ฟุ้งขยี้ต่อ

'รังสิมันต์' ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่น ต่อ จี้ ปปง.สอบฟอกเงิน เร่งอายัดทรัพย์สิน ถามฝ่ายการเมืองถูกตัดตอน-ลอยนวลพ้นผิดเหน็บ 'อนุทิน' รับแต่ชอบ ไม่รู้ในอนาคตมาตรการป้องกันจะรัดกุมหรือไม่