
31 ส.ค.2568-เพจพรรคเพื่อไทย โพสต์ประวัตินายชัยเกษม นิติสิริแคนดิตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์พิเศษ ชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในบุคคลสำคัญในแวดวงกฎหมายและการเมืองของไทย ด้วยประสบการณ์ยาวนานทั้งในฐานะ อัยการสูงสุด และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกฎหมายที่ยึดมั่นในหลักนิติรัฐ และเคยมีบทบาทโดยตรงในหลายเหตุการณ์สำคัญของประเทศ
ประวัติการศึกษาและเส้นทางการทำงาน
การศึกษา 1. ปริญญาตรี แผนกนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับสอง) 2. กฎหมายระหว่างประเทศ Columbia University, USA 3. ได้รับประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตไทย จากสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ก่อนเข้าสู่เส้นทางสายกฎหมายเต็มตัว
งานอัยการ 1.เริ่มรับราชการอัยการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 2.ค่อยๆ ก้าวหน้าจนได้รับตำแหน่งสูงสุดคือ อัยการสูงสุด ระหว่างปี พ.ศ. 2550-2552
งานการเมือง 1.หลังเกษียณราชการ ได้เข้าสู่การเมือง โดยได้รับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 2. มีบทบาทสำคัญในการผลักดันนโยบายด้านกระบวนการยุติธรรม 3. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย 4. ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน) 5. ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร)
ประสบการณ์อื่นที่สำคัญ 1. ประธานคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียม พรรคเพื่อไทย 2. ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย 3. อดีตประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
บทบาททางการเมืองและเหตุการณ์สำคัญ กับพรรคเพื่อไทย ชัยเกษมเป็นบุคคลสำคัญที่พรรคให้ความไว้วางใจ และได้รับการเสนอชื่อเป็น แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคในการเลือกตั้ง 2562-2566 การรัฐประหารปี พ.ศ. 2557 ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เขาเป็นหัวหน้าคณะฝ่ายรัฐบาลในการเจรจากับคณะรัฐประหารที่สโมสรทหารบก เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ได้ยืนยันจุดยืนของรัฐบาลรักษาการว่าจะไม่ลาออกทั้งคณะและรายบุคคล หลังจากนั้นไม่นาน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศยึดอำนาจ ถือเป็นเหตุการณ์ที่เขามีบทบาทเผชิญหน้าโดยตรง บทบาทหลังรัฐประหาร ยังคงเคลื่อนไหวทางการเมืองในพรรคเพื่อไทย ได้รับแต่งตั้งเป็น ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองของพรรค
จุดยืนทางการเมือง หลักนิติรัฐ (Rule of Law) 1. ย้ำมาตลอดว่าหลักนิติรัฐคือทางออกของความขัดแย้งทางการเมือง 2. มองว่าการนำกฎหมายมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ก่อให้เกิดความแตกแยกและบั่นทอนความเชื่อมั่นของประชาชน
การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 1. เห็นว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นอุปสรรคต่อพัฒนาการประชาธิปไตย 2. สนับสนุนการจัดตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง 3. เสนอให้เขียนไว้ชัดเจนว่า “การรัฐประหารเป็นความผิดอาญาฐานกบฏ และไม่มีอายุความ เพื่อป้องกันการยึดอำนาจในอนาคต”
เส้นทางของ ชัยเกษม นิติสิริ เป็นการผสมผสานระหว่างประสบการณ์ด้านกฎหมายกับการเมือง เขายืนหยัดในหลักประชาธิปไตยและนิติรัฐ มุ่งหวังสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม และผลักดันให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงบนเส้นทางประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสัมพันธ์ 'เพื่อไทย' เปรียบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวกำลังจะมีแห่งที่ 6
‘อนุทิน’ กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสัมพันธ์ ‘เพื่อไทย’ หลังถูกถามปมเผาสะพานเชื่อมสัมพันธ์ไปแล้ว เปรียบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวมี 5 แห่ง กำลังจะมีสะพานที่ 6
ปิดตำนาน '2 บ้านใหญ่' พท. สูญพันธุ์ 'ปชน.-กธ.' ยึดลำปาง
ปิดตำนาน 2 ตระกูลใหญ่ลำปาง กอดคอสูญพันธุ์ 'ส้ม-เขียว' แบ่งกันคนละครึ่ง ขณะที่ส้มคาใจเปิดประเด็นรณรงค์ขอนับคะแนนเขต2ใหม่หลังพบบัตรเสียกว่า7พันใบและส้มทิ้งห่างกล้าธรรมเพียงสองพันกว่าคะแนน
'อนุทิน' ปัดตอบยกหู ทาบทามพรรคการเมืองตั้งรัฐบาล ย้ำทุกอย่างมีขั้นตอน กกต.ยังไม่ประกาศผลทางการ
‘อนุทิน’ ย้ำชนะเลือกตั้งจาก ‘ปชช.’ ให้ความมั่นใจ ‘ภูมิใจไทย’ ชี้จัดตั้งรัฐบาลยังมีขั้นตอน ย้ำ ไทยมีรัฐบาลทำงานเต็มรูปแบบ ปัดตอบยกหูทาบทามพรรคการเมือง
ตายเพราะปาก! 'วาทะเด็ด' ฉุด 'ปชน.-พท.' พ่ายเลือกตั้ง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เลือกตั้ง 69" โดยระบุว่า
'น้ำเงิน' เจาะไข่ส้มสมุทรปราการ 'อัศวเหม-แดง' พ่ายยับ
'สมุทรปราการ' เมืองหลวงส้ม 'พรรคประชาชน' กวาด 7 เขต 'ภูมิใจไทย' เจาะได้ 1 เก้าอี้ 'เพื่อไทย-อัศวเหม' พ่ายยับ
'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตก! 'บ้านใหญ่ตรัง' ลูกสาวโกหนอร่วง
'มท.3 ศักดา' เจ้าของคลิปหลุด สอบตกเมืองกาญจน์ แต่ลูกสาวชนะขาดลอย 'บ้านใหญ่เมืองตรัง' สีน้ำเงิน เจอกระแสมาร์ค ทำสะดุด ลูกทีมโกหนอ ล็อกถล่มแพ้พรรคฟ้า

