
‘ชวน’ ย้ำอภิปรายทั่วไป 17-18 ก.พ. ไม่ใช่ศึกซักฟอกรัฐบาล ชี้หากเกิดวิวาทะมีข้อบังคับการประชุมคุมอยู่ ยันไม่กระทบการทำงานสภา แค่เสียเวลาโดยไม่จำเป็น
14 ก.พ. 2565 – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันที่ 17-18 ก.พ.นี้ เป็นการประชุมสภาฯ ในวาระพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เพื่อให้ฝ่ายค้านได้ซักถามข้อเท็จจริงเหตุการณ์ต่างๆ แต่ละเรื่อง และสามารถให้เสนอข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ส่วนที่มีความเป็นห่วงเรื่องบรรยากาศ รวมถึงคำพูดวิวาทะต่างๆ ในระหว่างการประชุมนั้น เรามีระเบียบข้อบังคับอยู่ ที่ผ่านมาเรื่องความร่วมมือการประชุมอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ เพราะเห็นได้ชัดจากกฎหมายรัฐบาลทุกฉบับสามารถผ่านการพิจารณาได้หมด ไม่มีค้างแม้แต่เรื่องเดียว ถือเป็นประโยชน์ต่อส่วนร่วม เพราะว่ากฎหมายเป็นเครื่องมือกลไกในการบริหาร
นายชวน กล่าวว่า สำหรับญัตติที่ค้างการพิจารณาอยู่ตอนนี้ล้วนแต่เป็นเรื่องเพื่อทราบ และเป็นเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ปกติเรื่องเหล่านี้ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ช่วงสัปดห์หลังเห็นได้ชัดว่าองค์ประชุมไม่ครบในช่วงเวลา 14.00 น. ทำให้เกิดความเสียหาย แต่หากกลับไปดูย้อนหลังก่อนหน้านั้นองค์ประชุมมักจะไม่ครบช่วงเย็นก่อนปิดประชุมเช่นช่วงเวลา18.00 น. เนื่องจาก ส.ส. ได้เดินทางกลับไปแล้ว หรือไม่ก็ช่วงวันศุกร์ ที่ ส.ส.หลายคนบ่น แต่ตนก็ขอร้องว่าหากเราไม่อยากประชุมวันศุกร์ ก็ขอให้การประชุมในวันพุธและวันพฤหัสบดีเลิกค่ำได้หรือไม่ เพราะจะได้ไม่ต้องประชุมวันศุกร์ แต่เมื่อปฏิบัติจริงก็ยาก เนื่องจาก ส.ส. บางส่วนจองตั๋วเครื่องบินไว้แล้วบ้าง ทำให้มีปัญหา แต่โดยภาพรวมการเสนอร่างพระราชบัญญัติต่างๆ สามารถผ่านไปได้ดีด้วย ถือว่าไม่มีอะไรค้าง
เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ก็มีเรื่องวิวาทะกันในสภาฯ จะแก้ปัญหาอย่างไร นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา แต่ยังไม่มีอะไรที่ทำให้กระบวนการนิติบัญญัติมีอุปสรรค หรือยังไม่มีปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ แต่จะทำให้มีปัญหาบ้างคือเรื่องเสียเวลาโดยไม่จำเป็น สิ้นเปลืองเวลา เพราะเวลามีค่า ตนย้ำอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นภารกิจที่เราต้องทำให้จบก็ต้องทำให้จบ
สำหรับกรอบเวลาการอภิปรายทั่วไปในวันที่ 17-18 ก.พ. นั้น เขาไปตกลงเวลากันเองแล้ว คือ ฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง กับฝ่ายรัฐบาล 8 ชั่วโมง แต่มีข้อแม้ว่าหากฝ่ายรัฐบาลชี้แจงครบ 8 ชั่วโมงแล้วยังสามารถพูดต่อได้ ฉะนั้นไม่ต้องไปคุมเรื่องเวลา ใครจะพูดยาวก็เป็นสิทธิ์ของผู้นั้น เพียงแต่ต้องดูว่าการอภิปรายต้องอยู่ภายในข้อบังคับ
ถามถึงกรณีที่ตอนนี้มี ส.ส. 3 คนยังไม่สังกัดพรรคการเมืองนั้น ล่าสุดได้แจ้งความคืบหน้ามาหรือไม่อย่างไร ประธานสภา กล่าวว่า คงจะต้องรอสัปดาห์นี้หากมีความคืบหน้าก็ต้องรอสัปดาห์นี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
โอนเงินเยียวยาน้ำท่วม สำเร็จแล้ว 4.9 พันล้าน 5 แสนครัวเรือน
'ภราดร' เผยยอดโอนเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ช่วง 1-4 ธ.ค. โอนสำเร็จแล้ว 548,126 ครัวเรือน วงเงินรวม 4.9 พันล้านบาท
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก


