“เสกสกล อัตถาวงศ์” อบรม “เดชอิศม์ ขาวทอง” หลังออกมาวิจารณ์ไม่สนับสนุนภูมิใจไทย ชี้การเมืองต้องสุภาพกว่านี้ ไม่ใช่โจมตีใส่ร้ายคู่แข่ง ตั้งข้อสังเกตพูดเอาใจผู้ใหญ่หรือรับงานใครมาหรือไม่ พร้อมเตือนหากทำเช่นนี้ไม่ใช่สุภาพบุรุษและไม่ใช่นักเลงตัวจริง
1 กันยายน 2568 - นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตปรึกษารองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กำกับดูแล กรมที่ดิน ออกมาวิจารณ์การจัดตั้งรัฐบาล ที่จะไม่สนับสนุนผู้ที่อยู่เบื้องหลังปัญหาการทุจริตในที่ดินของรัฐ คดีเขากระโดง และการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ว่าการออกมาวิพากษ์วิจารณ์คู่แข่งโดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ดูแล้วการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร การที่นายเดชอิศม์ ให้สัมภาษณ์เช่นนั้นตนเองในฐานะคนการเมืองรับไม่ได้ เพราะหากนายเดชอิศม์ จะร่วมรัฐบาลกับซีกใดเป็นสิทธิ แต่ทางการเมืองต้องสุภาพมากกว่านี้ ไม่ใช่ออกมาโจมตีคนอื่น ซึ่งทางการเมืองเขาไม่เล่นกันแบบนี้
ทั้งนี้นายเดชอิศม์ ต้องตั้งสติยิ่งด่ายิ่งวิจารณ์คนอื่นทำให้คนอื่นดูดี อีกทั้งตัวนายเดชอิศม์ ก็รู้อยู่แก่ใจว่าตนเองเป็นอย่างไร และการวิจารณ์คนอื่นยังกลายเป็นการแสดงถึงความก้าวร้าว
นายเสกสกลยืนยันว่าตนไม่ได้เข้าข้างใคร แต่คดีเหล่านี้ต้องดำเนินการทางกฎหมาย อยู่ในกระบวนการ
"ประเภทที่ออกมาแสดงตัวเป็นผู้ดีทางการเมือง แต่เวลาลงพื้นที่เอานายอำเภอ เอาผู้ว่าไปต้อนรับทุกวันอาทิตย์ จนเขาไม่มีเวลาทำงาน พอได้เป็นรัฐมนตรีช่วยไม่กี่วันก็มีอภินิหาร มีอิทธิฤทธิ์มากมายมีอำนาจบาดใจ หากได้เป็นรัฐมนตรีว่าการจะขนาดไหน
ตอนนี้ประชาชน รู้แจ้งเห็นชัดแล้ว นายเดชอิศม์ อย่าหลอกตัวเองหรือโกหกตัวเองอีกเลย"
นายเสกสกลระบุว่า ไม่ว่าซีกใดจะจัดตั้งรัฐบาลก็เป็นเรื่องของเขา นายเดชอิศม์ อย่าทำหน้าที่เป็นตัวแทนจัดตั้งรัฐบาล เพราะขนาดนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนยังไม่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้
ขณะเดียวกันตั้งข้อสังเกตว่า การออกมาวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้ เป็นการตัดสินใจแทนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ฟังเสียงมติของสมาชิกในพรรค
และหากออกมาพูดแบบนี้จะแสดงว่าหากหัวหน้าพรรคตัดสินใจอย่างไร ถ้าไม่ตรงใจนายเดชอิศม์ จะลาออกไปอยู่พรรคอื่นหรือไม่
"การออกมาพูดเช่นนี้เป็นการรับงานใครมาหรือไม่ ซึ่งตนเอง ในฐานะที่อยู่การเมืองมานาน มองว่าการแสดงออกแบบนี้มีเป้าหมาย แนวโน้มเอาใจผู้ใหญ่คนใดคนหนึ่ง ตนเองจึงอยากเตือนในฐานะรุ่นพี่คนหนึ่งที่ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว ขออย่าทำพฤติกรรมแบบนี้ทางการเมือง เขาเรียกว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษและไม่ใช่นักเลงตัวจริง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE เสียงของคน 'เมืองหลวง' ด่านอรหันต์ พลิกเกม ปชป. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม
พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า
สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง
เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี
ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ บทบาทใหม่ บนถนนการเมือง หวั่นใช้ทุนเทาซื้อเสียงเลือกตั้ง!
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง ประเทศไทย"กรุงเทพมหานคร"เป็นอีกหนึ่งสนามเลือกตั้งที่คนทั้งประเทศจับตามองกันว่าผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569 "พรรคประชาชน"
'เพื่อไทย' ต้อนรับว่าที่ผู้สมัคร สส. 3 เขตโคราช
ที่พรรคเพื่อไทย นำโดย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

