'วิทยา' ขอ 'อนุทิน' ยืนยันต่อหน้าสภา แก้รัฐธรรมนูญ ไม่แตะหมวด 1,2 จะได้ตัดสินใจเลือก

"วิทยา" สส.รวมไทยสร้างชาติ เผยยังไม่ตัดสินใจโหวตเลือกใคร มองภูมิใจไทยชอบธรรมแล้วที่จะตั้งรัฐบาล พร้อมเรียกร้อง "อนุทิน" ยืนยันต่อหน้าสภาว่าจะไม่แตะหมวด 1,2 ในการแก้รัฐธรรมนูญ ช่วยให้ตัดสินใจได้

5 กันยายน 2568 - เวลา 13.50 น. นายวิทยา แก้วภราดัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ อภิปรายว่า ตนได้อ่านประวัตินายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย ทั้งหมด นายชัยเกษม ลาออกจากสส.เมื่อเดือนต.ค. 66 ซึ่งการลาออกวันนั้นคือปัญหาสุขภาพ โดยตนได้ติดตาม บางครั้งท่านก็ยืนยันว่าสุขภาพดี แต่บางครั้งท่านก็แสดงอาการว่าไม่พร้อมรับตำแหน่ง และจากที่ติดตามเมื่อวาน (4 ก.ย.) เป็นครั้งแรกที่ตนเห็นนายชัยเกษมนั่งแถลงข่าว และมีตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันนั่งรายล้อม ท่านก็อ่านตามโพยทั้งหมด แต่เสนอตัวเลือกพิเศษคือเลือกท่านเป็นนายกฯแล้วจะยุบสภาทันที ตนจึงสงสัยว่าปัญหาเร่งด่วนของบ้านเมืองตอนนี้คือปัญหาเรื่องอะไร 1. ประเทศนี้ไม่มีรัฐบาล 2. ที่เป็นปัญหาประชาชนรู้สึกมากที่สุดคือปัญหาเรื่องอธิปไตยไทยกับเขมร ตนจะถามท่านก็ถามไม่ได้ เพราะท่านไม่ได้เป็นสมาชิกในสภาฯ ฉะนั้น ตนคิดว่าข้อเสนอที่ท่านมาเพื่อยุบสภาอาจจะสนองอารมณ์คนบางคนที่อยากทำ แต่ตนคิดว่าไม่ใช่การรับในการแก้ปัญหา

นายวิทยา กล่าวว่า ส่วนอีกคนที่ได้เสนอชื่อเป็นนายกฯ เป็นพรรคการเมืองอันดับ 3 ก็ทราบว่าเขารวบรวมเสียงได้มากกว่า เขาก็ต้องเสนอตัวเองเป็นนายกฯ ตามระบบ ไม่ได้ผิด และตนคิดว่าสิ่งที่ตนไม่ได้รังเกียจ แต่ชื่นชมว่าเป็นคนหนุ่มที่มีความสามารถ อัธยาศัยดี มีเพื่อนเยอะแยะ ตนก็รักใคร่กับท่าน ซึ่งไม่ขัดข้องที่ใครจะเป็นนายกฯ แต่ตนติดปัญหานิดเดียวคือทราบว่าไปมีการทำข้อตกลงกับพรรคที่หนุนว่าจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

ถ้านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ ตนอยากได้ยินคำตอบจากท่านว่าการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จะมีข้อยกเว้นหรือไม่ เพราะตอนตนเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยคราวที่แล้ว แก้รัฐธรรมนูญแต่มีการลงสัตยาบันว่าเราจะไม่แตะหมวด 1 คือประเทศไทยเป็นอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวแบ่งแยกมิได้ และมีรายละเอียดของการปกครองประเทศไทย รวมถึงเราจะไม่แก้หมวด 2 เริ่มจากมาตรา 6 ว่าองค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดมิได้

หากตั้งสสร. นายกฯ คนใหม่จะออกกติกาหรือไม่ว่าการแก้รัฐธรรมนูญแก้ได้ แต่คุณจะไปแตะหมวด 1 และ 2 และประมวลความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไม่ได้ เพราะเป็นสัตยาบันที่ตนเข้าร่วมตั้งแต่รัฐบาลชุดที่ 1

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ตนไม่สามารถถามนายชัยเกษมได้ เพราะท่านไม่ได้อยู่ในสภาฯ ได้ยินแต่ท่านพูดถึงนโยบายเรื่องยุบสภา ฉะนั้น จึงขออนุญาตว่าตนยังไม่ตัดสินใจจริงๆ มองว่าพรรคอันดับ 3 ชอบธรรมแล้ว ที่จะตั้งรัฐบาล เพราะพรรคที่เป็นอันดับ 2 ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้แล้วตามข่าวที่ปรากฏ แต่ตนยังติดใจ หากพรรคอันดับ 3 ยืนยันกับตนต่อหน้าสภาฯได้หรือไม่ ว่าแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับต้องไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ถ้าท่านยืนยันต่อสภาฯแห่งนี้ ตนจะตัดสินใจทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอประชาชนอย่ากังวล ไทย-กัมพูชา ปะทะรอบ 3 ตัดเรื่องนี้ออกไปได้

"อนุทิน" ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง หลัง เสธ ทบ.รายงาน แค่เคลื่อนย้ายกำลังพลตามปกติ ขอให้ ปชช.สบายใจได้ ลั่น “นายกฯ ตอบแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล” ขอให้ตัดเรื่องนี้ออกไป หลังสื่อถาม โอกาสปะทะรอบใหม่

นายกฯ เผยเลิกตรึงราคา 'น้ำมันดีเซล' ปล่อยตามกลไกตลาด เตรียมออกมาตรการประหยัดพลังงาน

นายกฯ เผย "น้ำมันดีเซล" ไม่มีเพดาน 33 บาท ปล่อยลอยตัวไปตามกลไลตลาด ยันรัฐบาลออกมาตรการประหยัดพลังงาน หวังดึงสถานการณ์กลับก่อนเกิดสงคราม ย้ำ ราคาสินค้าตรึงไว้เท่าที่ทำไ

กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้

"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้

'อนุทิน' พยักหน้ารับหลังมีชื่อ 'ปกรณ์' นั่งรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ทุกอย่างเรียบร้อย

ที่สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งค