ว่าที่ รมว.พลังงาน ยืนยัน 'ไม่เจรจา' แหล่งปิโตรเลียมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา

"อรรถพล" ว่าที่ รมว.พลังงาน ปิดประตู "เจรจา" แหล่งปิโตรเลียมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา จนกว่าปัญหาข้อพิพาทเขตแดนจะได้ข้อยุติเสียก่อน จึงจะบริหารจัดการพลังงานได้

9 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 13.45 น. ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ อดีตCEO ปตท. ที่มีชื่อเป็นรมว.พลังงานในรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลว่า สิ่งที่ตนเคยนำเสนอในขณะนั้น เป็นการนำเสนอภายใต้บริบทที่ทั้ง2ประเทศจะต้องไม่มีข้อขัดแย้งในเรื่องการแบ่งดินแดน หรือข้อพิพาทด้านเขตแดน ซึ่งจริงๆการดำเนินการลักษณะนี้ มีการดำเนินการอยู่ระหว่างไทย-มาเลเซีย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เพราะไทยกับมาเลเซีย ไม่ได้มีข้อขัดแย้งเรื่องเส้นเขตแดน หรือการแบ่งดินแดน

วันนี้ทุกคนทราบดีว่าข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชายังตกลงกันไม่ได้ ยังมีประเด็นเรื่องการแบ่งดินแดน ดังนั้นเรื่องการบริหารจัดการพลังงานไม่สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างที่นายอนุทิน นายกฯ ได้กล่าวไว้ว่า เรื่องข้อพิพาทไทย-กัมพูชา เราจะไม่ยอมเสียดินแดนประเทศไทยแม้แต่ตารางเซ็นติเมตรเดียว เพราะฉะนั้นในปัจจุบันจะเป็นเรื่องการดำเนินการของฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายการต่างประเทศที่จะดำเนินการ ให้ได้ข้อยุติเสียก่อน จึงจะบริหารจัดการพลังงานได้

"ปัจจุบันสถานการณ์เรื่องการแบ่งเขตแดน ดินแดน ของไทยและกัมพูชายังไม่จบ ดังนั้น เรื่องการบริหารจัดการพลังงานจะไม่มีการเจรจาพูดคุย หรือดำเนินการใดๆทั้งสิ้น เรื่องความมั่นคงของชาติ อธิปไตยของชาติ และดินแดนของชาติเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด"นายอรรถพล กล่าว

เมื่อถามว่าถือเป็นการปิดประตูแนวคิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยระบุ จะแบ่งกัน 50:50 หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ปัจจุบันจะไม่มีการดำเนินการใดๆทั้งสิ้น จนกว่าเรื่องเขตแดน ดินแดนจะมีข้อยุติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดด่าน 5 เดือน การค้าชายแดนคลองใหญ่เสียหาย 5 พันล้าน สินค้าเถื่อนทะลัก วอนรัฐบาลเยียวยา

เศรษฐกิจการค้าชายแดนคลองใหญ่ทรุดหนัก เสียหาย 5 พันล้าน ท่องเที่ยววูบปิดท่าเรือหนี ผู้ประกอบการจี้รัฐเยียวยา หลังปิดด่าน 5 เดือน ขณะสินค้าเถื่อนทะลักเข้า-ออก

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี

โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568

หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้

กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่