วิปรัฐบาล โชว์สปิริตเปิดทางซักฟอกเต็มที่ ยันไม่เล่นเกมทำสภาล่มเหมือนฝ่ายค้าน

"ชินวรณ์" เผยวิปรัฐบาล กำชับ ครม. - ส.ส.ร่วมประชุมสภาฯ แสดงความพร้อม ในศึกอภิปรายทั่วไป มั่นใจรัฐมนตรีชี้แจงได้ ปัดตั้งทีมองครักษ์ แต่มีทีมมอร์นิเตอร์ประเด็น ผนึกกำลัง ตัวแทนพรรคใหญ่-โฆษกรัฐบาล หวังแจงข้อมูลคู่ขนานสภา

15 ก.พ.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของฝั่งรัฐบาล ในการประชุมสภาฯ วาระเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ซึ่งเสนอโดยพรรคร่วมฝ่ายค้าน วันที่ 17 - 18 กุมภาพันธ์ ว่า วิปรัฐบาลได้หารือและมีข้อสรุปร่วมกัน ว่า จะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายตามญัตติที่เสนอต่อสภาฯ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน นอกจากนั้นขอให้รัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมสภาฯ ให้พร้อมเพรียงเพื่อเป็นการแสดงศักยภาพและเป็นตัวอย่าง รวมถึงร้องขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ร่วมการประชุม เพื่อแสดงความพร้อมหลังจากที่ฝ่ายค้านเล่นเกมล่มประชุมสภาฯ ในทุกสัปดาห์

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ฝ่ายรัฐบาลไม่ต้องการเห็นภาพการเล่นเกมในสภาฯ และขอให้เนื้อหาของการอภิปรายเป็นไปตามญัตติ ที่เสนอประเด็นรวมทั้งสิ้น 5 ประเด็น และขอให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์ แต่หากจะมีการอภิปรายนอกเหนือจากญัตติ เชื่อว่าประธานในที่ประชุมจะควบคุมโดยยึดข้อบังคับการประชุม โดยวิปรัฐบาลจะไม่มีการตั้งวอร์รูม หรือ ทีมองครักษ์ใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่กับการอภิปรายของฝ่ายค้านที่อาจนำเอกสารที่ไม่จริงหรือนำข้อมูลเท็จมาเปิดเผยกลางสภาฯ นายชินวรณ์ กล่าวว่า เชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนจะชี้แจงและทำความเข้าใจได้ สำหรับในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ หากมีประเด็นอภิปรายถึงรัฐมนตรีของพรรค ได้ตกลงกับวิปรัฐบาลว่าจะขอชี้แจงโดยทันที ซึ่งอาจต้องใช้เวลามาก และอาจต้องขอเวลาเพิ่ม อย่างไรก็ดีตามเวลาที่จัดสรรให้ ครม. รวม 8 ชั่วโมงนั้น เบื้องต้นได้จัดสรรให้ส.ส. รัฐบาล จำนวน 2 ชั่วโมง เพราะส.ส.มีสิทธิที่จะอภิปรายได้ และหากการชี้แจงของรัฐมนตรีใช้เวลาเกิน 6 ชั่วโมง สามารถทำได้ และเชื่อว่าฝ่ายค้านคงไม่ขัดข้อง หากเวลาประชุมแต่ละวันจะเกินเวลาที่กำหนด คือ เวลาเที่ยงคืน

นายชินวรณ​์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการชี้แจงของรัฐมนตรี ที่บางเรื่องอาจเป็นข้อมูลเชิงลึกและมีรายละเอียดที่ไม่สามารถเปิดเผยผ่านที่ประชุมสภาฯ ได้ วิปรัฐบาล ได้หารือว่าจะให้ทีมโฆษกรัฐบาล และวิปรัฐบาล ชี้แจงรายละเอียดแต่ละประเด็นภายหลังการอภิปราย เพื่อให้ประชาชนได้รับความเข้าใจที่ถูกต้องและเกิดประโยชน์ สำหรับตัวแทนวิปรัฐบาลที่จะคอยพิจารณาประเด็นนั้น ประกอบ ด้วย ตน, นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานวิปรัฐบาล, นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เป็นต้น

“ทีมวิปรัฐบาลนี้จะคอยมอนิเตอร์ประเด็นว่า เรื่องใด หรือมีข้อมูลใดควรเผยแพร่เพิ่มเติม หรือ คู่ขนานจากสิ่งที่รัฐมนตรีได้ชี้แจง เพื่อให้สังคมเกิดขึ้นเข้าใจ ทั้งนี้ไม่ใช่ทีมตอบโต้นอกสภา” นายชินวรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนพรรคเก่าแก่! ดร.เสรี เตือนพรรคที่ไม่เอาทักษิณ แล้วประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคที่ไม่เอาทักษิณ ถ้ากล้าประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย อย่าหาว่าเราไม่

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

'แรมโบ้' ดึง 9 อดีตส.ส.อีสานชื่อดัง เข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

มีรายงานจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า หลังจากกระแสตอบรับในตัว พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ปราศรัยทางการเมืองที่แรก

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า

สะดุ้งกันเป็นแถว! ทสท.-พรรคคุณหญิงหน่อย ชูปราบโกง ลากคนโกงตัวเอ้มารับโทษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ นายการุณ โหสกุล แกนนำพรรคและสมาชิกพรรค ร่วมเปิด