'ชุติพงษ์' ขู่พร้อมแฉเอกสารลับวันแถลงนโยบาย หาก 'อนุทิน' ยังไม่ทบทวนโผ ครม. ตั้งบุคคล ที่ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดว่าทุจริต-ประพฤติมิชอบเป็นรัฐมนตรี ย้ำ 'ปชน.' เดินหน้าตรวจสอบเต็มที่ไม่ออมมือ
18 ก.ย.2568 - ที่รัฐสภา นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน แถลงกรณีโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพฤติการณ์ต้องสงสัยว่าทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในอดีต ว่า เหตุใดจึงมีการเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรีในโผครม.ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เหตุการณ์นี้มีการชี้มูลความผิดโดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อช่วงปี 2565 และมีการลงเลขรับเรียบร้อยพร้อมรายงานไต่สวน เอกสารประกอบ ซึ่งภายหลังที่มีการไต่สวนชี้มูลความผิดเรียบร้อยแล้ว ได้มีการส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเอกสารที่ตนนำมาวันนี้มีการระบุว่าผู้ที่ถูกป.ป.ช.ชี้มูลนั้น มีพฤติการณ์ทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณโครงการและมีการจ่ายเงินทั้งที่ยังไม่แล้วเสร็จ มีความประพฤติทำให้เสื่อมเสียแก่ศักดิ์ศรีและตำแหน่ง รวมถึงมีผลกระทบต่อประชาชน ทั้งนี้ ตนขออนุญาตยังไม่เปิดเผยว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ใดแต่ยืนยันได้ว่าบุคคลผู้นี้ เป็น 1 ในชื่อของโผครม.ที่นำขึ้นทูลเกล้าฯไป
นายชุติพงศ์ กล่าวว่า ส่วนที่นายอนุทินระบุว่ารายชื่อไม่มีปัญหาอะไร ตนจึงตั้งคำถามไปยังนายอนุทิน ในฐานะฝ่ายค้านว่าได้ตรวจสอบดีแล้วหรือไม่ กับรายชื่อบุคคลที่ได้เสนอชื่ออย่างชัดเจน เพราะกรณีนี้ มีการชี้มูลไปแล้วโดย ป.ป.ช.เหตุใดจึงยังมีการแต่งตั้งบุคคลคนนี้ขึ้นไปเป็นรัฐมนตรีใน ครม.ชุดนี้ รวมถึงขอตั้งคำถามไปยังป.ป.ช. ว่า เมื่อมีการส่งเอกสาร การชี้มูลของ ป.ป.ช.ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เหตุใดจึงยังไม่มีการดำเนินคดีหรือมีการดำเนินการอยู่แล้วติดอยู่ที่ขั้นตอนใดในกระบวนการยุติธรรม และขอตั้งคำถามไปยังบุคคลนี้และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งตนสามารถยืนยันได้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลที่มาจากกลุ่มโควตาเหตุใดคนจากกลุ่มโควตาและคนที่นำชื่อในโควตาเสนอขึ้นไป จึงได้มีการเสนอชื่อบุคคลซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการตั้ง ครม.ชุดนี้ของนายกรัฐมนตรีอนุทิน
นายชุติพงศ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าเอกสารที่นำมาโชว์เหล่านี้ ถ้าหากทางนายอนุทิน ไม่มีการปรับปรุงหรือตรวจสอบให้ชัดเจนหรือยืนยันจะตั้ง ครม.ชุดนี้ขึ้นมาให้ได้ ตนจะเปิดเผยเอกสารชุดนี้ และก็ต้องตอบคำถามสังคมให้ดีว่าเหตุใดจึงตั้งบุคคลที่ ถูกป.ป.ช.ชี้มูลว่ามีพฤติกรรม ทุจริตและมีมติเอกฉันท์ไปแล้ว ไปดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ในการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลของนายกอนุทินเป็นการให้ข้อมูลเบื้องต้นและทำหน้าที่อย่างต่อไปตรงมาไม่มีออมมือ แต่หากไม่มีการปรับโผ ครม.ครั้งนี้และยืนยันที่จะใช้ ครม.ชุดนี้ต่อไปข้อมูลชุดนี้ทั้งหมดจะถูกเปิดเผยในวันที่มีการแถลงนโยบาย
นายชุติพงษ์ ยังกล่าวต่อว่า บุคคลคนนี้เป็นผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือข้าราชการการเมือง และอยู่ในโควตาของกลุ่ม และเคยเป็นนักการเมือง แต่ไม่เคยเป็นรัฐมนตรี โดนชี้มูลว่ามีพฤติกรรมทุจริตประพฤติมิชอบ ถ้านายอนุทินตั้งใจว่าภารกิจที่เข้ามาครั้งนี้ อยู่เป็นไปตาม MOA ที่ได้ทำไว้กับพรรคประชาชน เพื่อเปิดประตูสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำประชามติและยุบสภาภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด นั่นคือสิ่งที่จะโฟกัสและไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องตั้งคนที่มีคุณสมบัติเสื่อมเสียให้เข้ามาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ไม่ว่าจะถูกส่งชื่อมาจากกลุ่มใดก็ตาม หลังจากนี้จะสอบถามไปยังป.ป.ช.ถึงความคืบหน้าของคดี
"อยู่ที่นายกรัฐมนตรีแล้วว่าจะเลือกทำอย่างไรกับโผซึ่งได้ทราบข่าวว่านายกรัฐมนตรีบอกว่าโผไม่มีปัญหา ท่านเห็นเอกสารชุดนี้หรือยัง แล้วตรวจสอบดีแล้วหรือยัง หรือตรวจสอบแล้วแล้วปล่อยผ่าน ใครจะปล่อยผ่านก็ปล่อยผ่าน นี่เป็นเพียง 1 เคสที่ส่งสัญญาณเตือนดังๆว่าเราติดตามจับตาการทำหน้าที่ ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีการทูลเกล้าฯ ขึ้นไปจนถึงการทูลเกล้าฯ ก็ยังเห็นชื่อนี้อยู่จึงฝากนายกรัฐมนตรีด้วย"นายชุติพงษ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไร้แผนรับมือให้ประชาชน! 'วีระยุทธ' โชว์กึ๋น 4 แผนสู้วิกฤตน้ำมัน เหน็บ 'นายกฯ' มีแต่คำขอโทษ
‘วีระยุทธ’ คิดมาให้แล้ว! 4 แนวทางสู้วิกฤตน้ำมัน หลัง 'นายกฯ' แถลง มีแต่คำขอโทษ-ไร้แผนรับมือให้ประชาชน
นายกฯ สั่งการด่วน! กอ.รมน. ลุยปราบกักตุนน้ำมัน-ลอบส่งนอก
นายกฯ ในฐานะผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน. เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ เร่งตรวจสอบทั้งระบบ 'ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ' สร้างความมั่นใจให้ประชาชน
'ปชน.' ซัดรัฐบาลเหลวแก้วิกฤตน้ำมัน บีบร้านอาหารนับแสนเลิกกิจการ
‘เพชร’ ลั่นวิกฤตน้ำมันสะท้อนรัฐบาลล้มเหลวบริหารงาน บีบร้านอาหารนับแสนเลิกกิจการ ชู 5 แนวทาง เร่งช่วยประชาชน
เอาแล้ว 'วัชระ' ยื่นป.ป.ช.สอบ 'อนุทิน-พิพัฒน์' กับพวก โทษประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง
'วัชระ' เจ็บใจแทนประชาชน ยื่นป.ป.ช.สอบกราวรูด 'อนุทิน-พิพัฒน์' กล่าวหาประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง ส่อละเว้น-เอื้อประโยชน์ บ.น้ำมัน ผลประโยชน์ทับซ้อน ลากขรก.ทั้งหมด-โรงกลั่น ไปหาความจริงที่ป.ป.ช.
ไม่พลาด! 'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' รุมซัดปมขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท
'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' จี้รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ลั่น เปิดหน้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมันคือใคร ซัดนโยบายที่ผ่านมาไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ ไม่เห็นใจประชาชน
'พริษฐ์' ถึงบ้างอ้อ! รู้แล้วทำไมสัปดาห์นี้ประชุมสภาแค่วันเดียว
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อโพสต์รูปพร้อมข้อความ

