
23 ก.ย.2528-ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้อำนาจทหารจัดการปัญหาไทย-กัมพูชา ได้ ในฐานะฝ่ายค้านมองว่า ว่า โดยหลักความรับมือภัยความมั่นคงต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย ทุกองคาพยพ เพราะมาตรการในการตอบโต้หรือรับมือในเรื่องนี้ รวมถึงการเยียวยาคนไทยที่ได้รับผลกระทบก็ต้องผสมผสานกับมาตรการความมั่นคงทางการทหาร การทูต และเศรษฐกิจ
ดังนั้นในฐานะนายกฯ และฝ่ายบริหารก็คงต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบหลักในการกำหนดยุทธศาสตร์ภาพรวมว่าเป้าหมายหลักของประเทศควรเป็นเช่นไร และควรไปในทิศทางไหน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของคนในประเทศ จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของแต่ละฝ่ายที่ไปปฏิบัติมาตรการต่างๆอีกครั้งหนึ่ง โดยฝ่ายกองทัพคงรับผิดชอบเรื่องฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายกระทรวงการต่างประเทศรับผิดชอบการทูต ตนจึงคิดว่านายอนุทิน ในฐานะผู้นำสูงสุดก็ต้องทำหน้าที่ในการประสานให้การทำงานทุกหน่วยงานมีความเป็นเอกภาพ และทำงานด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจต่อกันและกัน ภายใต้ยุทธศาสตร์เดียวกัน
เมื่อถามว่าเห็นด้วยกับการให้อำนาจทหารมากแบบนี้หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือบทบาทนายกฯในการประสานทุกฝ่าย และกำหนดยุทธศาสตร์ภาพรวม เพราะการรับมือกับภัยความมั่นคงไม่ได้จำกัดอยู่แค่มาตรการทางการทหารอย่างเดียว แต่ต้องสอดรับกับมาตรการทางการทูต เศรษฐกิจ และข้อมูลข่าวสารด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
‘อนุทิน’ เซ็นคำสั่งแต่งตั้ง ข้าราชการการเมือง 1 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๔๔๕/๒๕๖๘ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท
หนูโต้ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธเหตุพ้นมท.1
วงแตก! “อนุทิน” รับรู้จัก “เบน สมิธ” แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน


