ผบ.ทอ.ภูมิใจเรทติ้ง 91% ประชาชนอยู่ข้าง ทอ.หลังปิดจ็อบศึกชายแดนที่ผ่านมา ชี้สุขใจคนกลับมารักชาติ-รักทหาร พร้อมชื่นชมแม่ทัพภาค2 เชื่อมั่นคนรับไม้ต่อ ดูแลเอกราชรักษาอธิปไตยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
24 ก.ย.2568 – พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวในงานพบปะสื่อมวลชนก่อนเกษียณอายุราชการ เปิดใจถึงการทำหน้าที่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยระบุว่า การที่กองทัพอากาศได้รับการยอมรับในขณะนี้ ไม่ใช่เพราะตนเองเก่ง แต่เป็นเพราะการมีทีมงานที่ดี ทำงานเป็นหนึ่งเดียว แม้กระทั่งการต่อรองในโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีฝูงใหม่กับต่างประเทศ ทีมงานมีความสำคัญ เพราะมีเป้าหมายเดียวกันในการทำให้กองทัพอากาศได้ประโยชน์สูงสุด คุ้มค่ากับเงินหรือภาษีที่เสียไป ที่ผ่านมาในการดำเนินการต่างๆ ตนก็จะบอกกับสื่อมาตลอด โดยไม่มีการปิดบัง ไม่โกหก หลอกลวง เพราะไว้ใจกัน แต่บางอย่างก็ต้องขอบอกภายหลัง รอจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพราะอาจจะมีฝ่ายที่ไม่หวังดี หรือไม่เข้าใจก็จะไปพูดในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง
ในการทำงานกับสื่อยืนยันว่าความจริงใจต่อกัน เราอยู่ด้วยใจล้วนๆ บางคนอาจจะกลัวสื่อ แต่ตนไม่ได้กลัว เมื่อเห็นก็เดินเข้าไปหา ทักทาย สวัสดีก่อน เมื่อมีอะไรที่สื่อไม่เข้าใจ ก็อธิบาย สื่อสารกันได้ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล ข้อเท็จจริง หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็ทำให้ประชาชนรักกองทัพอากาศมากขึ้น จากการที่เราได้ประเมินจากตัวชี้วัด ซึ่งจะมีการรายงานในศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศทุกสัปดาห์ ล่าสุดหลังจากมีการปิดจ๊อบ ประชาชนอยู่ข้างเรา 91% เป็นกลาง 7% แต่ที่เป็นลบกับเรา 0% กองทัพอากาศยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยสื่อสารข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และไม่เคยสร้างข้อมูลที่ทำให้เราดูดีขึ้น หรือเก่งขึ้น แต่เรามีการสื่อสาร และทีมงานโฆษกฯ ในการประสานงานที่เก่งในการสร้างความเข้าใจ
“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในการใช้กำลังทางอากาศ เราทำทุกอย่างด้วยความถูกต้อง ตามกฎกติกา ตามหลักสากล และเป็นกำลังหลักให้กับพี่น้องประชาชน ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ผมคาดหวังอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือ การให้ประชาชนเข้าใจตนเองและกองทัพว่าทหารก็คือประชาชนคนหนึ่ง เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน อยู่ในประเทศไทยและดินแดนนี้เหมือนกัน ส่วนความคาดหวังที่สองคืออยากให้ประชาชนมีความรู้สึกว่าตัวเขาเองเป็นทหาร แล้ววันนี้ผมคิดว่าเราทำได้เยอะ ท่านแม่ทัพภาคที่2 ท่านทำได้ ต้องขอชื่นชม ทำให้เด็กรุ่นใหม่และคนอีกหลายคนเห็นว่าเราต้องรักประเทศมากขึ้น เราเป็นพวกเดียวกัน เราต้องรักแผ่นดินไทย เพราะไม่มีใครรักแผ่นดินไทยเท่ากับพวกเรากันเอง ก็เป็นความสุขทุกครั้งที่ได้เห็น นักเรียนหรือคนไทยถือธงชาติร้องเพลงชาติ จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ตรงนี้คือความภาคภูมิใจและ มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็น”
ในวันนี้ดีใจที่สุดในชีวิต ที่ได้ทำการบินอีกครั้ง ในการไปอำลากองบิน4 เห็นน้องๆ ที่ได้ปฏิบัติภารกิจเพื่อประเทศชาติ ซึ่งก็ได้บินกับเขา และอากาศเป็นใจมาก รอบสนามบินฝนตก แต่บริเวณสนามบินฝนไม่ตก แต่วันนี้ท้องฟ้าสวยงามที่สุด ภาพชุดนักบินของน้องๆและกลิ่นเหงื่อ ที่เราเคยรู้สึกว่าไม่หอม หรือสิ่งที่เราเห็นอาจจะดูเกะกะ แต่วันนี้กลับเป็นวันที่สวยงามที่สุด ได้รับเกียรติจากกองทหารเกียรติยศ แลได้เดินผ่านแถว สูดหายใจเข้าลึกๆ และจำกลิ่นหอมนี้ไว้เพราะเป็นกลิ่นหอมของนักรบ กลิ่นหอมของผู้เสียสละ ซึ่งเป็นกลิ่นที่หอมที่สุด ฝากพี่ๆน้องๆที่อยู่ยังในกองทัพ ถ้าวันหนึ่งได้อยู่ในตำแหน่ง ได้ทำหน้าที่ขอให้ทำให้ดีที่สุด เดินไปข้างหน้าด้วยความรักและสามัคคีด้วยกัน สำหรับ พล.อ.อ.เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่ เป็นบุคคลที่ตนเองยอมรับในความรู้ ความสามารถและมีอัธยาศัยที่ดีๆ ไม่แตกต่างจากตนเอง เชื่อมั่นว่าพร้อมจะดูแลกองทัพอากาศและเอกราชอธิปไตยต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ทัพฟ้าย้ำ ทอ.พร้อมปกป้องน่านฟ้าไทยเต็มที่
ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยืนยันกองทัพอากาศดำรงขีดความสามารถในการปกป้องประเทศอย่างเต็มที่ พร้อมกับการช่วยเหลือสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ ที่ลำเลียงสิ่งของไปส่งกว่า 100 เที่ยวบินแล้ว
โออาร์ มอบบัตรน้ำมัน 200,000 บาท หนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หาดใหญ่-สงขลา
พลอากาศเอก เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ รับมอบบัตรน้ำมัน มูลค่า 200,000 บาท จาก หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายพิมาน พูลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เพื่อสนับสนุนการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับภารกิจลงพื้นที่ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
นายกฯ รับมอบเครื่องหมายความสามารถการบินชั้นกิตติมศักดิ์จากทัพฟ้า
'นายกฯ' รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์กองทัพอากาศ เชิดชูเป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในราชการ-ทำคุณประโยชน์ ด้านการบิน ขณะ 'จ๋า ธนนนท์' ภริยาติดเครื่องหมายอกซ้ายให้
'อนุทิน' ไฟเขียว 'กองทัพ' มีอำนาจตัดสินใจเรื่องรักษาอธิปไตยอย่างเต็มที่
นายกฯ คุย ‘ผบ.ตร.’ เสริมตชด.-ฝ่ายปกครอง‘ ช่วยทหารชายแดน ยันเตรียมพร้อมศูนย์อพยพ-เสบียง หากเกิดสถานการณ์ตึงเครียด เผยยังไม่รับรายงานทหารขาดแคลนข้าวสาร กินมาม่า-ปลากระป๋อง ยันพร้อมซัพพอร์ตขอให้แจ้งมา
เปิดภาพ-คลิป 'แม่ทัพภาคที่ 2' เยี่ยมฐานภูมะเขือ ให้กำลังพลเปลี่ยนธงชาติผืนใหญ่กว่าเดิม
พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี พื้นที่ภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยได้ทำการเดินลาดตระเวน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ แก่กำลังพลที่วางกำลังฐานปฏิบัติการ
'ผบ.ทอ.'รับพบโดรนผิดปกติเหนือกองบิน 21และ กทม.
'ผบ.ทอ.' ยัน พบโดรนผิดปกติ เหนือกองบิน 21 สั่ง ทอ.เปิดปฎิบัติการ Anti Drone ยิงตก เบื้องต้นไม่พบกล้องสอดแนม-อาวุธ อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ เผย ยังพบโดรนผิดปกติเยอะหลายพื้นที่รวมถึง กทม. ด้วย


