พท.เชียร์รัฐบาล! บอกไม่ต้องสนใจพรรคส้มลุยรถไฟฟ้า 20 บาททุกสาย

'เพื่อไทย' เห็นด้วยรัฐบาลต่ออายุ 'รฟฟ. 20 บาทตลอดสาย' 2 เดือน จี้ทบทวนเดินหน้าทุกสาย อย่าเกรงใจพรรคประชาชน มั่นใจแก้โครงสร้างการสัญจรอย่างยั่งยืน

01 ต.ค.2568 - นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันมีมติต่ออายุให้โครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของรัฐบาลเพื่อไทย ที่มีการนำร่องไว้ในสายสีแดงและสายสีม่วงออกไปอีกเป็นระยะเวลา 2 เดือน เนื่องจากโครงการนี้ทำให้ประชาชนกว่าแสนคนได้รับการช่วยเหลือค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้เหลือ 20 บาท และหากรัฐบาลยังไม่มีแนวทางอื่นในการช่วยเหลือค่าเดินทางอย่างเป็นระบบ การยืดอายุโครงการเดิมไปก่อน จึงเป็นเรื่องสมควรอย่างยิ่ง

นายชนินทร์กล่าวว่า ในส่วนที่รัฐบาลมีมติจะไม่เดินหน้าโครงการนี้ต่อให้ครบทุกสายนั้น อยากให้รัฐบาลทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่พี่น้องประชาชนเข้าถึงได้ในราคา 20 บาทนั้น จะเริ่มต้นแก้ปัญหาโครงสร้างการสัญจรในเมืองทั้งระบบ ส่งเสริมให้คนเดินทางด้วยรถไฟฟ้าที่สะดวกและปลอดภัยเป็นรูปแบบหลัก ลดการสัญจรด้วยรถยนต์ส่วนตัว ลดปัญหาฝุ่นพิษ ปัญหาการจราจรติดขัด และเปิดทางสู่การปฏิรูปสายรถเมล์ให้เป็นโครงข่าย feeder เชื่อมโยงการสัญจรอย่างเป็นระบบ รวมถึงยังส่งเสริมการกระจายตัวของเมือง เพิ่มแรงจูงใจในการอยู่อาศัยบริเวณรอบนอกของเมืองด้วยค่าใช้จ่ายในการสัญจรที่ไม่ต่างจากการอยู่กลางเมือง ดังนั้นนโยบายนี้จะช่วยสร้างประโยชน์ในหลายมิติ อย่ามองเป็นเพียงนโยบายประชานิยม หรือมองว่าเป็นลายเซ็นของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

“ผมขอให้รัฐบาลทบทวนเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้า 20 บาททุกสาย อย่าได้เกรงใจพรรคประชาชนที่ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเอาภาษีคนทั้งประเทศไปอุ้มคนเมือง เพราะการดำเนินนโยบายต่างๆ ของรัฐ แต่ละโครงการมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน และรัฐสามารถมีหลากหลายโครงการพร้อมกันได้ ไม่ได้หมายความว่าการทำโครงการใดจะนำงบประมาณทั้งก้อนไปใช้เพื่อสนับสนุนคนกลุ่มเดียว“ นายชนินทร์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯ ปชน. สุดมั่นใจกวาดครบทุกเขต 33 พื้นที่กรุงเทพฯ ใกล้เลือกตั้ง 'เท้ง' คะแนนพุ่ง

เลขาฯพรรคประชาชน มั่นใจ กวาดครบ 33 พื้นที่ กทม. แม้ผลโพลความนิยมพรรคประชาชนลดลง เหตุ หนุน "อนุทิน-ปัญหาชายแดน" เชื่อ เวลาที่เหลือสมามรถชี้แจงได้ โว ใกล้เลือกตั้ง "เท้ง" เจิดจรัสคะแนนนิยมพุ่งแน่ ปัดตอบจุดยืน 112 ห่วงขัดศาล รธน. ชี้ "ณัฐพงษ์" ยังไม่ปิดโอกาสจับมือ 100% แต่ต้องการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ด้าน"กาย" ยัน คว้าชัยกทม.ได้แน่นอน

'ชูวิทย์' ฟันธงเลือกตั้ง พรรคประชาชนต่ำ 100 ชี้เดินเกมผิดพลาดครั้งใหญ่

"ชูวิทย์" วิจารณ์ "ธนาธร" เลือกเดินเกมแก้รัฐธรรมนูญผ่านพรรคภูมิใจไทยคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ ไม่ใช่การประนีประนอม พร้อมคาดผลเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาชนอาจได้ สส. ต่ำกว่า 100 จากกระแสที่เปลี่ยนและความเชื่อมั่นที่ลดลง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้

โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก

"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่

'สุพิศาล' อดีตแกนนำพรรคส้ม ลาออกแล้ว แฉเลือกผู้สมัคร สส. มีลับลมคมใน

พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวกรณีที่ได้ลาออกจากพรรคประชาชน ว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งได้ยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา

'จุลพันธ์' ซัดแรง 'ธนาธร' อย่าชี้นิ้วโทษคนอื่นปมแก้ รธน. แค่นี้มองไม่ออกก็โง่ซ้ำซ้อน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไปไม่ถึงวาระ3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สส. พรรคเพื่อไทยม