'สีหศักดิ์' เตรียมคุยทูตจีน ขอความชัดเจนข่าวสนับสนุนอาวุธให้กัมพูชา

“สีหศักดิ์” เตรียมคุยสถานทูตจีน ขอความชัดเจนข่าวสนับสนุนอาวุธให้เขมร ชี้ ซื้อขายอาวุธเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้ช่วยเพื่อไปรุกรานประเทศอื่น เผย “บิ๊กเล็ก” อ้างเป็นข่าวเก่า

2 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 16.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถึงกระแสข่าวสหรัฐอเมริกาให้งบสนับสุนนกัมพูชาเพื่อเก็บกู้ทุ่นระเบิดว่า ในกรอบคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เราต้องคุยอยู่แล้ว มีการตกลงกันว่าจะร่วมกันเก็บกวาดทุ่นระเบิด การถอนอาวุธหนัก การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ต้องคุยกัน ขณะนี้รายละเอียดของการพูดคุยกำลังดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนการเก็บกู้ทุ่นระเบิด วันก่อนนอร์เวย์บอกว่าพร้อมให้ความช่วยเหลือ ตนเชื่อว่ามีอีกหลายประเทศพร้อมให้การช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางกัมพูชายังไม่ให้ความร่วมมือในการเก็บกู้ทุ่นระเบิด ทั้งที่เราเสียงสะท้อนไปยังต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า อันนี้เป็นสิ่งที่เราทำร่วมกัน ซึ่งเราจะต้องมาคุยกันในรายละเอียด ยังไม่สามารถไปสรุปได้ เขายังไม่ให้ความร่วมมือ เมื่อถามว่า เรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิดครอบคลุมในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ด้วยหรือไม่ เพราะเขายังไม่ตอบรับเลยในการประชุมที่ผ่านมา นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เดี๋ยวเราไปคุยกับเขา เพราะจากที่คุยกันที่นิวยอร์ก เราได้แสดงความมุ่งมั่นว่าจะต้องทำในสิ่งที่ตกลงกันให้เป็นรูปธรรม ทั้งหมดอยู่ที่ความจริงใจ

เมื่อถามถึงกรณีจีนสนับสนุนอาวุธให้กัมพูชา นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เขาอาจจะให้ แต่เขาไม่ได้สนับสนุนที่จะเอาอาวุธนั้นมารุกรานประเทศอื่น ซึ่งการให้ความช่วยเหลือในการป้องกันประเทศเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะให้ความช่วยเหลือกัมพูชามารุกรานประเทศไทย เมื่อถามย้ำว่า เป็นการซื้อขายกันปกติใช่หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ปกติในเรื่องของการซื้อขายอาวุธ ซึ่งเราก็มี

เมื่อถามอีกว่า เมื่อเกิดข่าวนี้ขึ้น กระทรวงการต่างประเทศต้องคุยกับสถานทูตจีนในไทยหรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ทาง รมว.กลาโหมบอกว่าเป็นข่าวเก่า เมื่อถามว่า จะประชาสัมพันธ์ให้คนไทยเข้าใจอย่างไร เพราะขณะนี้คนไทยเข้าไปถล่มเพจทางการจีน นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เดี๋ยวตนจะไปเช็กดู และจะขอความกระจ่างจากทางสถานทูตจีน ต่อข้อถามว่า หมายถึงทางสถานทูตจีนจะออกมาชี้แจงในเรื่องนี้หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เดี๋ยวตนขอคุยกับสถานทูตจีนก่อน ซึ่ง รมว.กลาโหมชี้แจงแล้วว่าเป็นข่าวเก่า ย้ำว่าการให้ความช่วยเหลือด้านการป้องกันประเทศเป็นเรื่องที่หลายประเทศทำกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ความช่วยเหลือเพื่อจะไปรุกรานประเทศอื่น ประเด็นนี้สำคัญ และเรื่องนี้ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง

เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี

ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร

ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ

เปิดภาพ แม่ทัพภาค 2-ผบ.กกล.สุรนารี สั่งการร่วมภารกิจยึด 'เนิน 350'

กองทัพภาคที่ 2 ประกาศความสำเร็จในการ เข้าควบคุมและสถาปนา “เนิน 350” พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญบริเวณ ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังการปะทะอย่างรุนแรงกับกองกำลังฝ่ายกัมพูชา

ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน

แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้

ยับเยิน! F-16 ทิ้งไข่บึ้มสะพานโอจิก กองทัพเตือนเขมรหากไม่หยุดส่งกำลังไปเนิน 350 จะถูกโจมตีซ้ำ

พลอากาศโท จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง การโจมตีเป้าหมายทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นการปฏิบัติการเรามุ่งเน้นเป้าหมายทางทหาร เป้าหมายที่ฝ่ายทางกัมพูชาเอามาอ้างในวันนี้ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิมที่เราเคยโจมตีเป็นกาสิโนร้าง

ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร