'จิราพร' ซัด 'ประยุทธ์' แล่เนื้อเถือแผ่นดิน จ่อประเคนแหล่งทองคำในเขตป่าสงวนฯ ให้คิงส์เกต สังเวยค่าโง่

'จิราพร สส.พท.' ซัด 'ประยุทธ์'แล่เนื้อเถือแผ่นดิน เตรียมประเคนแหล่งทองคำในเขตป่าสงวนฯ ให้คิงส์เกต สังเวยค่าโง่ หลังใช้ม.44 สั่งปิดเหมืองอครา พร้อมโชว์หลักฐาน ไทย-คิงส์เกต ขอประนีประนอมยอมความ 11 รายการเจรจา

18 ก.พ.2565- เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้มีการอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตตรี(ครม.) ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อจากเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นวันสุดท้าย

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงกรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ฟ้องประเทศไทย ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้คำสั่งม.44 สั่งปิดเหมืองทองอครา ว่า หลายครั้งที่พรรคเพื่อไทยถามเรื่องนี้ แต่นายกฯกลับตอบไม่ตรงคำถาม จนกลายเป็นคดีระหว่างประเทศที่ดำมืด อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ หลงตัวเองกล้าเอาตัวเองไปเปรียบเป็นพระลักษณ์ พระราม ซึ่งเขาคงเชื่อแบบนั้นจริงๆ เหตุเพราะพระรามมีสมุนเป็นลิง ลิงที่กินกล้วย

น.ส.จิราพร อภิปรายว่า ขณะนี้มีการเปิดทางให้คิงส์เกตนำผงเงินผงทองคำที่ถูกอายัดไว้ออกขาย ให้สิทธิสำรวจแร่เกือบ 4 แสนไร่ การให้สิทธิต่อประทานบัตร 4 แปลง อยากถามว่านี่คือส่วนหนึ่งของการเจรจาประนีประนอมยอมความของทั้งสองฝ่ายหรือไม่ ถ้าตอบว่าทั้งหมดไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการประนีประนอม ทำไมการฟ้องร้องกันยังไม่ยุติ หรือคดีไม่ถึงที่สุด แต่รัฐบาลไทยกลับเปิดเหมืองให้ทำต่อ เป็นไปได้อย่างไรที่คดีเดิมมีการฟ้องร้อง เพียง 3 พันกว่าไร่ ยังไม่ยุติ นอกจากได้สิทธิเก่าคืนแล้ว ยังได้สิทธิใหม่เพิ่มเติม เท่ากับว่าเป็นการใช้พื้นที่เฉียดหนึ่งล้านไร่ เพื่อสังเวยค่าโง่ ของการใช้ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอครา

“ไทยให้อะไรคิงส์เกตถึงได้ยอมประนีประนอม ไม่มีในโลกที่โจทก์จะยอมความโดยไม่ได้ประโยชน์ที่คุ้มค่ากลับไป อย่างไรก็ตาม คิงส์เกตแถลงต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าทั้งสองฝ่ายชะลอให้อ่านคำชี้ขาดคดีไปจนถึงเดือนตุลา 64 เพื่อให้มีระยะเวลาสั้นๆ ได้เจรจาร่วมกัน โดยมีรายการเจรจา 11 รายการ โดยสรุปสิ่งที่ประเทศไทยต้องเสียไป มีมูลค่ามากกว่าการที่ประเทศไทยต้องชดใช้ หากไทยแพ้คดี” น.ส.จิราพร ระบุ

น.ส.จิราพร อภิปรายต่อว่า การให้อาชญบัตรสำรวจแร่ เกือบ 4 แสนไร่ การให้สิทธิประทานบัตร เกี่ยวข้องกับกฎหมายไทยหลายฉบับ โดยเฉพาะพระราชบัญญัติเหมืองแร่ พ.ศ.2560 มาตรา 17 วรรคสี่ กำหนดว่าเขตทำเหมืองแร่ ห้ามทำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวน พื้นที่เขตปลอดภัย ต้นน้ำ หรือแหล่งน้ำซับซึม แต่ปรากฎว่า ตั้งแต่กฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลใช้บังคับ ผ่านมา 5 ปี ยังมีการยื้อเวลา ไม่ประกาศเขตเหมืองแร่ แต่ตอนนี้มีการเปิดทางให้มีการสำรวจแร่ 6 แสนไร่ที่คิงส์เกตขอไว้ คือแหล่งสุวรรณและแหล่งโชคดี ซึ่งเป็นแหล่งทองคำ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย และทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก ถามว่านายกจะยกให้คิงส์เกตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังมีการทอดเวลา รัฐบาลกำลังค่อยๆแร่เนื้อเถือแผ่นดิน

น.ส.จิราพร อภิปรายทิ้งท้ายว่า หากไม่แสวงหาความจริงได้ ขอให้ทุกคำถามประทับอยู่ในหัวใจทั้งประเทศ พรรคเพื่อไทยไม่มีวันลืม แสวงหาข้อเท็จจริงทุกช่องทาง นำความจริง ตีแผ่เบื้องหลัง หากการเจรจายอมความมมีพฤติกรรมไม่สุจริต มีข้อแนะนำเดียว คือ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์เตรียมทีมทนายทั้งในและต่างปะเทศไว้ให้ดี

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

นายกฯ หนุนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สนับสนุนจัดกิจกรรม Thailand’s Hidden Dishes: อาหารจานลับ นำเสนอการท่องเที่ยวควบคู่กับวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 5 ภูมิภาค คาดสร้างมูลค่าหลักร้อยล้านบาท

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดส่งออกรถยนต์ไทย 4 เดือนกว่า 2 แสนล้านบาท!

โฆษกรัฐบาลเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2566 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.34% ยอดผลิตรวมขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.61%

อาจารย์ มธ.ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่!

อาจารย์ธรรมศาสตร์เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่ๆ ตราบใดที่ยังมีการแก้ไขมาตรา 112 และโจมตีกองทัพ เพราะเขามีหัวใจสีม่วง ที่สำคัญอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี