โฆษกรัฐบาลอัดฝ่ายค้านหูไม่สนใจฟังคำตอบจ้องแค่ดิสเครดิตรัฐบาล

โฆษกรัฐบาลโต้ฝ่ายค้าน หูไม่ได้สนใจจะฟังคำตอบจากรัฐบาล หวังแค่เดิสเครดิต จวกแก้ รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.เป็นหน้าที่ ส.ส.ว่ากันเอง ไม่ใช่อำนาจนายกฯ อย่าโบ้ยทั้งที่รู้อยู่แก่ใจดี

20 ก.พ. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ภาพรวมการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 คำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีแต่ละท่าน ตอบไม่ตรงคำถาม ถามวัวตอบควาย บางคำถามก็ไม่มีคำตอบว่า ถ้าหากฝ่ายค้านเปิดใจกว้างก็จะพบกับความจริงว่า ท่านนายกฯ ตอบคำถามได้ครอบคลุมชัดเจนในทุกประเด็น ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับที่ฝ่ายค้านหวังเอาไว้ว่า รัฐบาลอาจจะตอบได้ไม่ชัดเจน ฝ่ายค้านเองจึงออกอาการเป๋ ทำตัวไม่ถูก เปลี่ยนจากอภิปรายแบบ ส.ส.อภิปรายในสภาฯ กลายเป็นนักเลงอันธพาล เน้นยั่วยุ เสียดสี สาดโคลนชนิดที่ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ดังนั้น หากบอกว่าบางคำถามไม่มีคำตอบนั้น เชื่อว่าฝ่ายค้านเองก็คงไม่ได้หวังจะได้คำตอบ หรือพูดชัดๆ ก็คือ หูไม่ได้สนใจจะฟังคำตอบเลย แต่หวังเอามันส์ ขอให้ได้ดิสเครดิตรัฐบาลก็พอ

“การอ้างว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญประชาชนเรียกร้องให้ตัดอำนาจ ส.ว.ไม่ให้เลือกนายกฯ นั้น ไม่แน่ใจว่าประชาชนหรือฝ่ายค้านกันแน่ที่เรียกร้อง ทั้งๆ ที่ฝ่ายค้านเองทราบดีอยู่เต็มอกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่อำนาจของท่านนายกฯ แต่เป็นเรื่องที่ ส.ส.ต้องไปพิจารณากันเองในสภาฯ ส่วนที่บอกว่า ท่านนายกฯ ลุกขึ้นตอบโต้ด้วยอารมณ์ แต่ไม่มีเนื้อหาชี้แจงประเด็นข้อซักถามนั้น ฝ่ายค้านควรหันกลับไปมองตัวเองก่อนจะดีกว่าว่า จริงๆ แล้วฝ่ายค้านถามด้วยเนื้อหาหรือว่าถามแบบอารมณ์อันธพาล และเนื้อหาที่ว่าเป็นข้อซักถามนั้นเป็นการซักถามจริงหรือไม่ หรือแค่หวังก่อกวนไปวันๆ เท่านั้น อยากให้เลิกนิสัยว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองเสียที เพราะประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร ทุกวันนี้จะมีหรือไม่มีฝ่ายค้านก็แทบจะไม่ต่างกันอยู่แล้ว เพราฝ่ายค้านไม่เคยทำหน้าที่ของตัวเอง”นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือดไหลไม่หยุด! 'ประเสริฐ' จี้ 2 สส. ลาพ้นเพื่อไทย ขู่ฟันจริยธรรมโผล่ภูมิใจไทย

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงกรณี 2 สส.พรรคเพื่อไทยคือ น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร สส.ขอนแก่น และน.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ สส.อุบลราชธานี รวมถึงมีสมาชิกของพรรคเพื่อไทยอีกส่วนหนึ่งได้ไปร่วมกิจกรรมกับพรรคการเมืองอื่น

หายใจก็ผิด! เพื่อไทย ถล่ม ‘อนุทิน’ สร้างภาพกลบความล้มเหลวบนเวทีโลก

 ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และเลข

‘ประเสริฐ’ ยัน สส.เพื่อไทย ไม่เกี่ยวเว็บพนันออนไลน์ หลังถูกพาดพิง จ่อ หารือให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องกลับ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดชื่อสส.พรรคเพื่

เทพไท ชี้ ‘อภิสิทธิ์’ ถูกจองกฐินดิสเครดิตทางการเมืองแน่

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”ในหัวข้อ วิเคราะห์อะไรไว้ ไม่เคยพลาด

ตามคาด! 'จุลพันธ์' หัวหน้า พท. คนใหม่ 'ประเสริฐ' หวนนั่งเลขาฯ 'อิ๊งค์' ร่วมยินดี

'จุลพันธ์' นั่งหัวหน้าเพื่อไทยคนใหม่ 'ประเสริฐ' หวนเก้าอี้เลขาฯ 'อิ๊งค์' มอบดอกไม้แสดงความยินดี ส่วนรองพน.มี 13 คน ดัน 'ศึกษิษฏ์' โฆษกพรรค พร้อมเคาะ 17 กรรมการสรรหาผู้สมัคร

'อนุทิน' เปิดตัว 'สุชาติ-ธนกร' สวมเสื้อภูมิใจไทย ยัน สส.กลุ่ม 16 มาครบ รอเวลาย้ายพรรคได้

"อนุทิน" อ้าแขนรับน้องรัก "เสี่ยเฮ้ง-ธนกร" เข้าภูมิใจไทย พร้อมขนสส. อีกกว่า 10 คน แสดงความประสงค์ร่วมงานในอนาคต "สุชาติ" เผยสส.กลุ่ม 16 มาครบ เชื่อมั่นนายกฯนำพาชาติรุ่งเรือง ด้าน"ธนกร" ชงหวานนายกฯในอนาคตคงชื่อ"อนุทิน"