ปชน.พร้อมงัดข้อ พท.ยัน ส.ส.ร.ต้องเลือกตั้ง 100%

'ปชน.' ย้ำจุดยืน ส.ส.ร. ต้องเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ แม้ 'เพื่อไทย' เตรียมรื้อตั้งใหม่ ชี้ ข้อเสนอเคยถกกันแล้วใน กมธ. พร้อมขอความจริงใจทุกฝ่ายช่วยผลักดัน

27 พ.ย.2568 - น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พุทธศักราช.... รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) เตรียมรื้อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เราต้องยืนยันในร่างหลักของเราว่าหาก ส.ส.ร.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรไปมากกว่าการสร้างความเทอะทะให้กับองค์กรการเขียนรัฐธรรมนูญ ทำให้ผู้เขียนอยู่ห่างจากประชาชนออกไปอีก 1 ก้าว

เมื่อถามว่า พรรค ปชน.ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่าจะเห็นด้วยกับพรรค พท.หรือไม่ น.ส.พนิดา กล่าวว่า ข้อเสนอที่พรรค พท. สงวนคำแปรญัตติไว้ เป็นสิ่งที่ได้มีการพูดคุยกันไปแล้วในการประชุมกมธ.ฯ ฉะนั้น คำอธิบายต่างๆ ที่พรรค พท.ได้ออกมาแถลงก็เป็นประเด็นที่ได้มีการถกกัน วิเคราะห์ฉากทัศน์กันมาเรียบร้อยแล้ว เราเองก็ยืนตามร่างเดิม และเสียงโหวตส่วนใหญ่ในห้องกมธ.ก็เห็นด้วยกับร่างหลัก จึงคิดว่าคงต้องตอบคำถามในประเด็นนี้เพื่อยืนยันชัดเจนในที่ประชุมใหญ่อีกครั้ง แต่ไม่ได้มีแนวทางการทบทวน

น.ส.พนิดา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สำหรับข้อจำกัดบนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น และข้อจำกัดที่ต้องผ่านการโหวตของสส.เสียงข้างมาก และสว. 1 ใน 3 นั้น เราจึงพยายามหาวิธีการที่ทุกคนสามารถยอมรับร่วมกันได้มากที่สุด การได้มากที่สุดบนเป้าหมายของการนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงอยากขอความจริงใจจากทุกฝ่ายในการที่จะผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมฉบับนี้ เพื่อเปิดทางให้นำไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภราดร' ไม่การันตีภูมิใจไทยจะหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทยแก้ไขใหม่ไหม

'ภราดร' ยันไม่กระทบสัมพันธ์ 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' หลังถอนชื่อหนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุ มีการคุยข้อกังวลกันก่อนแล้ว หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล รธน. ไม่ฟันธง พท.กลับไปแก้ จะร่วมหนุนใหม่หรือไม่

ผวากระทบรัฐบาล! นิกรแจงเหตุไม่สังฆกรรมร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย

'นิกร' แจงปม ภท.ถอนชื่อร่างแก้ รธน. 'เพื่อไทย' หวั่นผิดเจตนาศาล เสี่ยงถูกร้องกระทบรัฐบาล ชี้ให้ ปชช.เลือกผ่านประชามติดีกว่า โวร่างของภูมิใจไทย เคารพเสียงข้างน้อยที่สุด ยํ้า ไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม