"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ภท.เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา
2 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมาชิกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงการวางตัวผู้สมัครพื้นที่จ.ชลบุรี ว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะหารือกับนายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำกลุ่มพลังชล เพื่อมาคุยกันทั้งจังหวัดว่าใครเหมาะสมพื้นที่ใดมากกว่า เรามาจากที่เดียวกันมาตลอดหลาย 10 ปี แต่เราอยู่คนละพรรค เราก็ต้องหารือร่วมกันในเรื่องความเป็นจริงว่าใครถนัดพื้นที่ไหน ในส่วนนี้มั่นใจได้
เมื่อถามว่า แสดงว่าจะยึดพื้นที่เดิมตามที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าถนัดในโซนไหนบ้าง จะยึดตามนั้นหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า จะพูดแบบนั้นก็คงไม่ได้ เพราะเราทำงานการเมืองกับนายสนธยา มายาวนาน เราบังเอิญอยู่คนละพรรคกัน แข่งขันกัน แต่วันนี้ถ้าเรามีเจตนารมณ์อยู่พรรคเดียวกัน ก็จะมาแบ่งโซนกันว่าใครถนัดโซนไหน ตามสภาพความถนัดเราไม่สามารถโกหกได้ เพราะเราคนชลบุรีด้วยกัน เรารู้อยู่แล้วใครชำนาญพื้นที่ พี่น้องประชาชนเขตไหนให้ความรักและเคารพมากกว่ากัน
เมื่อถามว่า แนวโน้มเขต 1 จะเป็นอย่างไร นายสุชาติ กล่าวว่า ตนเคยเป็น สส.เขต 1 จำนวน 2 ครั้ง ปี 2554 และ 2562 ตนก็แสดงเจตจำนงไว้ว่า ตนขออนุญาตที่จะลงเขต 1 ซึ่งการเลือกตั้งปี 2566 ตนต้องไปลง สส.บัญชีรายชื่อ ตอนสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ไปตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคิดว่าการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ตนน่าจะลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเอง เพราะเป็นพื้นที่ที่ตนถนัด แต่ครั้งที่แล้วเกิดฉุกละหุก ในการสังกัดพรรครทสช.ทำให้ตนต้องลง สส.บัญชีรายชื่อ เพราะต้องดูแลหลายจังหวัด แต่ครั้งนี้ตนย้ายมาสังกัดพรรคภท.แล้ว มีระบบที่ดี เป็นพรรคใหญ่ และเรามีเครือข่ายเยอะไม่จำเป็นต้องไปดูจังหวัดอื่น เพราะเรามีเพื่อน และเชื่อมั่นในศักยภาพเพื่อนแต่ละคน ครั้งนี้ลงครั้งที่ 3 ที่ 4 แล้วก็มีความชำนาญมากกว่าแรกๆ เราก็ปล่อยมือได้เพื่อนๆ เก่งอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า กระแสข่าวว่านายสนธยาจะไม่ยอมปล่อยมือจากเขต 1 นายสุชาติ กล่าวว่า “ไม่ๆ พี่แป๊ะคุยกับตนแล้ว ดูที่ความเหมาะสม ถ้าเป็นผมก็ต้องเหมาะสมสิ เพราะเป็นผู้แทนมาก่อน พี่แป๊ะ สนธยา ก็กลัวว่าคนที่จะมาทำพื้นที่ถ้าแล้วจะสู้เขาไม่ได้มากกว่า เรามองเป้าหมายผลลัพธ์มากกว่า เราต้องการให้ภูมิใจไทยในจ.ชลบุรีเป็นหนึ่งเดียว ต้องการให้ได้เยอะที่สุด” จริงๆ ภายใน 1-2 วันนี้ สำหรับ 10 เขตเลือกตั้งจ.ชลบุรี คุยกันจบ นัดนายสนธยาอยู่
เมื่อถามว่า ประมาณแบ่งกันคนละครึ่งหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คงไม่มากขนาดนั้น แต่จะเอาตัวเลขมากางบนโต๊ะว่าใครเหมาะสมตรงไหน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีสัญญาณการยุบสภาหรือยัง นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่มี ส่วนตัวคิดว่าสถานการณ์ต่างๆ ขณะนี้ ต้องไปถามฝ่ายค้านมากกว่า แต่ตนทำงานทุกวันอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภูมิใจไทย มีมติให้ สส.จัดหาอาหารเองในวันประชุม ยันไม่ติดขัดหากยกเลิกงบกินฟรี
น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ในส่วนของงานสภาได้รับการประสานว่าในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเป็นการหารือเพื่อกำหนดกรอบการทำงานหรือเทอมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร
กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้
กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ
'เพื่อไทย' หารือภูมิใจไทย เตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา
“ภท.-พท.” ถกนโยบาย ก่อนเตรียมแถลงต่อสภาฯ “มนพร” เผยเพื่อไทยดูด้านสังคมเป็นหลัก ขณะที่ “เผ่าภูมิ” บอกขอหารือก่อนมีนโยบายไหนได้ไปต่อบ้าง ย้ำต้องปรับให้กลมกล่อม - สอดคล้องกัน เพื่อให้ได้นโยบายที่สุดที่สุด
'สุชาติ' ให้ทนายถอนฟ้อง 'หทัยรัตน์' วันจันทร์นี้ ยันไม่คิดฟ้องสื่อ แต่เหตุเกิดในช่วงเลือกตั้งได้รับผลกระทบ เผยถ้าสื่อบริสุทธิ์ใจเป็นกลางก็ไม่อยากเอาความ
นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.เขต 1 จ.ชลบุรี พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงกรณียื่นฟ้อง น.ส.หทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ในข้อหาหมิ่นประมาททำให้เกิดความเสียหายจากการเสนอข่าวรับสินบนแรงงานเบอร์รี่
คำร้องคดีเลือกตั้งเสี่ยงโมฆะ หากศาล รธน.ทำลายหลักการจะเกิดวิกฤตศรัทธา
มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้วินิจฉัยกรณีการจัดเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้

