เสธ.ทบ.รับต้องทบทวนแผนจัดซื้ออาวุธหลังมีภัยชายแดน!

'เสธ.ทบ.' ระบุต้องทบทวนปรับแผนจัดซื้อยุทโธปกรณ์ หลังมีสถานการณ์ชายแดน บอกต้องสอดรับ-ทันสมัย ยึดหลักอะไรซ่อมได้ซ่อมก่อน พร้อมให้ความสำคัญขวัญกำลังใจกำลังพล

03 ธ.ค.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก กล่าวถึงการมอบนโยบายของนายกรัฐมนตรีในการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ประจำปีงบประมาณ 2570 ที่ระบุว่ายังมีความจำเป็นอยู่ว่า การจัดซื้ออาวุธเป็นไปตามภัยคุกคาม และสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งกองทัพมีแผนการจัดซื้อจัดจ้างอยู่แล้ว แต่เมื่อมีสถานการณ์ระหว่างไทย-กัมพูชา จึงทำให้เราต้องกลับมาทบทวนแผนในการเสริมสร้างกองทัพให้มีความทันสมัย และสอดคล้องกับสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในปี 2570 จัดการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ประเภทตั้งรับหรือโจมตีเป็นหลัก พล.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ต้องดูทั้งระบบ ทั้งอาวุธระยะไกลและระยะสั้น รวมถึงอาวุธที่ติดตัวกำลังพลว่ามีส่วนไหนที่ยังขาด ซึ่งกองทัพจำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบว่ายุทโธปกรณ์ประเภทใดที่ต้องจัดซื้อจัดหา อย่างไรก็ตาม กองทัพบกยึดถือเรื่องการซ่อมยุทธโธปกรณ์เป็นหลักก่อนจัดซื้อ อะไรที่ซ่อมได้ก็จะพยายามซ่อมก่อน หรือมีอะไรที่จำเป็นต้องจัดหาเพื่อความทันสมัยและสอดรับกับสถานการณ์ ซึ่งต้องคิดล่วงหน้า

เมื่อถามถึงนโยบายในการดูแลกำลังพล พล.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลและกองทัพที่ได้เน้นย้ำว่ากำลังพลต้องมีความพร้อม ทั้งขวัญกำลังใจ และขีดความสามารถในการฝึก รวมถึงยุทธโธปกรณ์ประจำตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เผย เสธ.ทบ. เข้าหารือเรื่องชายแดน รัฐบาลเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า มาถามธุระนิดหน่อยและความพร้อมเรื่องชายแดนทั้งหมด

เปิดวาป2นายพลข้างกาย"ผบ.ทบ." จากศึกชายแดน-สู่สงครามวาทกรรม

“เสียงเชียร์ทหาร” ในสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาที่เกิดขึ้นทำให้ “นโยบาย” ที่ฝ่ายการเมืองค่ายสีส้ม ซึ่งเคยเปิดแผลแดนสนธยากองทัพหลายเรื่อง อาจกังวลใจว่าประชาชนอาจลืมในสิ่งที่เป็นหลุมดำในกองทัพไปแล้ว เช่น การใช้ความรุนแรงของหน่วย การบังคับเกณฑ์ทหาร ธุรกิจกองทัพอันนำมาซึ่งรายได้นอกงบประมาณ การใช้ไอโอเพื่อด้อยค่าฝ่ายตรงข้าม

'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์

'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด

เสธ.​ทบ.​ ลั่น​จุดยืนไทย กัมพูชา​ต้องประกาศหยุดยิงก่อน​ ไม่ใช่หยุดพร้อมกัน

พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์​ เสนาธิการทหารบก​ กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย -กัมพูชาโดยทั่วไป ซึ่งปัจจุบันยังเป็นไปตามเป้าหมายของกองทัพที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็ยังเดินไปตามแผนที่เราได้คาดการณ์ไว้เหลืออีกเพียงบางส่วน ซึ่งในพื้นที่ปฏิบัติการจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้