จบข่าว! สมช.ยันไม่มีแนวคิดขยายพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินน้ำท่วมใต้

เลขา สมช. ยังไม่มีแนวคิดขยายพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน น้ำท่วมใต้ บอกใช้แค่สงขลา จว.อื่นใช้กฎหมาย ปภ.ได้อยู่ ระบุ ถ้าสถานการณ์ปกติยกเลิกได้ก่อน 3 เดือน

03 ธ.ค.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการพิจารณาขยายพื้นที่ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ในพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวทางนั้น ตอนนี้มีเฉพาะจังหวัดสงขลา ส่วนที่มีการประกาศกรอบระยะเวลาไว้ 3 เดือน หากสถานการณ์เรียบร้อยก็สามารถยกเลิกก่อนได้

เมื่อถามว่าในพื้นที่อื่นสถานการณ์ก็หนักเช่นเดียวกัน นายฉัตรชัย กล่าวว่า หากระบบปกติยังสามารถรับได้ ก็เป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะใช้พระราชบัญญัติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งครอบคลุมการบูรณาการทุกอย่าง

เมื่อถามว่า ในจังหวัดอื่นๆ มีการยกระดับแล้วหรืออยู่ในอำนาจของท้องถิ่น นายฉัตรชัย กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ เพราะขณะนี้มีแค่ในจังหวัดสงขลา เน้นเฉพาะพื้นที่สงขลา

เมื่อถามว่า จะต้องมีกฎหมายอื่นๆ ขึ้นมาดูแลเรื่องภัยพิบัติเพิ่มเติมหรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ตนดูเฉพาะพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนกฎหมายอื่นๆต้องไปถามหน่วยที่ดูปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญาติผู้เสียชีวิตน้ำท่วมหาดใหญ่ ร้องทุกข์ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา ทวงถามหน่วยงานไร้คำตอบ

ญาติผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่ ร้อง สว.ช่วยติดตามเงินเยียวยา หลังร้องศูนย์ดำรงธรรม แล้วแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า

เกษตรกรเลี้ยงกุ้ง เดือด! แฉไอ้โม่งกินส่วนต่าง หลังมาเลเซียงดนำเข้า ทำกุ้งราคาตก

เกษตรกรเลี้ยงกุ้ง เดือด แฉไอ้โม่ง กินส่วนต่าง หลังมาเลเซีย งดนำเข้า ทำกุ้งราคาตกต่ำ ห้องเย็นกว้านซื้อราคาถูก ทำเจ๊ง จี้รัฐเร่งเคลียร์เปิดด่านนำเข้ากุ้ง ก่อนล้นตลาดในไทย อัดมาตรการตรวจปลากะพง ส่งออก ทำปลาสดเป็นปลาเค็ม

'เลขาฯสมช.' รอ 'ผบ.ตร.' แจงคดีชายชาวจีนซุกอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม

เลขาฯสมช. รอ ผบ.ตร. แจงปมชายชาวจีนครอบครองอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม 'พล.ต.อ.สำราญ' ระบุ อยู่ระหว่างสอบสวน