‘สีหศักดิ์’ เร่งประสานทุกช่องทาง ช่วยคนไทยติดปอยเปต ย้ำแยกขัดแย้งออกจากมนุษยธรรม

รมว.ต่างประเทศ ระบุใช้การพูดคุยทั้งทางตรงและผ่านประเทศที่สาม ช่วยเหลือคนไทยที่ถูกกักตัวในปอยเปต ย้ำเป็นพลเรือน ไม่เกี่ยวการสู้รบ ขออย่าผูกปมการเมืองหรือชายแดน พร้อมหวังกัมพูชาเปิดทางให้กลับประเทศโดยเร็ว

12 ธันวาคม 2568 - นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการช่วยเหลือคนไทยที่ติดค้างอยู่ในปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่า เราก็ประสานผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย ให้ช่วยพูดคุยกับทางฝั่งกัมพูชา และฝ่ายทหารมาเลเซียก็ช่วยพูดคุยกับฝ่ายทหารของกัมพูชา

ส่วนที่ครอบครัวของผู้ติดค้าง กังวลว่าจะไม่ได้กลับมา นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องแยกระหว่างความขัดแย้งเหตุการณ์ และการสู้รบกับเรื่องของคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือพลเรือน ซึ่งจะต้องแยกออกมา เพราะเป็นเรื่องของมนุษยธรรม เพราะคนกัมพูชาที่อยากจะกลับประเทศไป เราก็พร้อมอยู่แล้วที่จะเปิดชายแดนเพื่อให้เขากลับไป ซึ่งเราก็หวังว่าฝ่ายกัมพูชา ก็จะเปิดชายแดนให้คนไทยที่อยากจะกลับได้กลับมา ”เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง เขาไม่ใช่ทหาร เขาเป็นพลเรือน“

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากฝ่ายกัมพูชายังไม่มีการปล่อยตัวออกมา รัฐบาลไทยจะมีมาตรการใดหรือจะมีการประท้วงอย่างไรหรือไม่ นายสีหศักดิ์ ระบุว่า เราก็คงขอให้เขาทำต่อไป จนกระทั่งเราไม่มีทางเลือกอื่น และก็ต้องดู แต่เราก็จะใช้วิธีการพูดคุย ทั้งทางตรง และผ่านช่องทางต่างๆ เพราะเป็นเรื่องของคนไทย เป็นเรื่องของมนุษยธรรม และเรื่องความปลอดภัยของพลเรือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง รัฐมนตรีลาประชุมครม. 19 คน นายกฯถึงกับร้องโอ้โห!

​เมื่อเวลา 10.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะ

นายกฯสดุดีดวงวิญญญาณ 42 ทหารกล้า บรรจุอัฐิที่ห้องจารึกชื่อภายในอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องในวันทหารผ่านศึก

เช้าวันนี้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานเนื่องใน ”วันทหารผ่านศึก“ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ทุกวันที่ 3 กุมภาพัน

เมืองนนท์คึก! 'เสี่ยหนู' เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า แม่ค้าหยอก ลูกชอบท่านมาก 'อนุทิน ชินวัตร' ให้กำลังใจได้กลับมาแน่

เมื่อเวลา 06.30 น. ที่ จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงตลาดนัดเช้าพระนั่งเกล้า เพื่อช่วยน.ส.กัญญา

'อนุทิน' มั่นใจไม่มีเหตุชายแดน 8 ก.พ.ได้เลือกตั้ง เมิน 'มาร์ค' เตือนกทม.กาน้ำเงินได้ส้ม

ที่ตลาดเช้าพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงวั

ทูตมองโกเลีย ชมไทยปราบสแกมเมอร์เด็ดขาด เตรียมมอบรูปปั้น 'ม้าสองตัว' สื่อมิตรภาพสองชาติ

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตมองโกเลียฯ ชื่นชมไทยดำเนินการปราบปรามสแกมเมอร์อย่างจริงจัง เด็ดขาด พร้อมเดินหน้าขยายความร่วมมือที่มีศักยภาพร่วมกัน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและการค้า