
16 ธ.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเจรจาภาษีการค้าสหรัฐฯ ว่า ยังไม่มีอะไรที่เขาเปลี่ยนแปลง เพราะที่คุยกันสุดท้าย กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ บอกว่า ให้ฝ่ายเทคนิคคุยกัน ซึ่งก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่ พร้อมยํ้าว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯ
ผู้สื่อข่าวถามถึงท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ ที่มีกระแสข่าวว่าจะใช้มาตรการภาษีกดดันให้ประเทศไทยหยุดการสู้รบกับกัมพูชา รมว.พาณิชย์ ตอบว่า ขณะนี้เรื่องยังไม่มาที่ตน ตนก็เห็นตามข่าว แต่ได้อธิบายไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น
เมื่อถามว่า จะเจรจาเรื่องนี้เสร็จก่อนที่รัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาหรือไม่ นางศุภจี ปฏิเสธว่าไม่ทราบ เพราะมีหลายปัจจัยเกิดขึ้นมากมาย
ถามถึงกรณีที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะมีมติ สกัดกั้นการส่งออกน้ำมันและยุทธปัจจัยไปยังประเทศกัมพูชา จะมีผลกระทบต่อการส่งออกด้านอื่นหรือไม่ นางศุภจี เผยว่า ยังไม่ทราบ ขอรับฟังการประชุม ครม.ก่อน หลังจากนั้นตนจะแถลงข่าวอีกครั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกษตรเลี้ยงกุ้งเฮ!ภาษีทรัมป์รอบใหม่ 15% เอื้อไทยแข่งขันได้ฉลุย
กุ้งไทยมีเฮ ภาษีทรัมป์รอบใหม่ 15% บวกเอดี 2.01% ไม่สะเทือนส่งออก เกษตรกรมั่นใจผลิตฉลุย 4 แสนตัน เตรียมยื่นหนังสือกระทุ้งรัฐหนุนช่วย “วาระแห่งชาติ” พร้อมเจรจารุกเปิด FTA ยุโรป-แคนาดา-เกาหลี ชิงส่วนแบ่งตลาดโลกเพิ่ม สร้างรายได้เกษตรกรในระยะยาว
'ศุภจี' ย้ำ คุมราคาสินค้า 59 รายการ เน้น ต้องคำนวณจากต้นทุนแท้จริง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการเสนอมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตพลังงานจากการสู้รบในภู
'ศุภจี' ชง ครม. พรุ่งนี้ มาตรการช่วยเหลือประชาชนรับมือวิกฤตราคาน้ำมัน
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีเรื่องรับมือวิกฤตพลังงาน ถึงกรณีราคาสินค้าที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นตามราคานํ้ามันว่า ยังไม่มีอะไร โดยจะมีมาตรการออกมา
'พาณิชย์' จัด DITP EXPO 2026 ยิ่งใหญ่ ชวนช็อปสินค้าคุณภาพดีกรีส่งออก เปิดเวทีผู้ประกอบการไทยโชว์ศักยภาพสินค้า-บริการสู่ตลาดโลก
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จัดงาน DITP EXPO 2026 อย่างยิ่งใหญ่ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้ามาตรฐานส่งออกจากผู้ประกอบการไทยกว่า 130 คูหา ครอบคลุมสินค้าเกษตรและอาหาร แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ สุขภาพและความงาม พร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์และเวิร์กช็อปมากมาย ระหว่างวันที่ 11–13 มีนาคม 2569 ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์
ดร.ปลอดประสพ เสนอ 7 ข้อ แก้ราคามะพร้าวตกต่ำ เตือน 'ศุภจี' อย่าเชื่อข้าราชการมากเกินไป
ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ล้งจีน หรือด้วงจีนที่กินมะพร้าวน้ำหอมไทย
‘ศุภจี’ หารือสมาคมมะพร้าวลุยตั้ง 'ล้งกลาง' ช่วยชาวสวน
‘ศุภจี’ เผยเตรียมหารือสมาคมมะพร้าวน้ำหอมไทย ร่วมมือทุกภาคส่วน ตั้ง “ล้งกลาง” เป็นทางเลือกช่วยระบบรับซื้อผลผลิตชาวสวน

