24 ธันวาคม 2568 - นายเดชอิศม์ ขาวทอง อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.สงขลา เขต 5 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เปิดใจนายกชาย
"ผมขอหยุด เพื่อประกาศให้คนไทยเห็นว่าผมไม่เห็นด้วยกับระบบการเมืองที่บิดเบี้ยวในขณะนี้"
ก่อนอื่น ขอแสดงความเสียใจกับพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ ถ้านายกรัฐมนตรีมีความสามารถพี่น้องผมจะไม่ตายมากขนาดนี้ เนื่องจากว่าทั้งที่ มีอำนาจในเรื่อง การจัดการ อยู่เต็มที่ แต่ยังตัดสินใจ ด้วยเหตุผลที่เอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง
วันนี้ขอทุกท่านช่วยรับฟังผมอย่างเป็นธรรม เปิดใจฟังที่ผมคิด ที่ผมพูด และดูสิ่งที่ผมทำ
ภูมิหลัง ผมเป็นพ่อแม่เป็นคนสงขลา+พัทลุง เกิดรัตภูมิ เรียนจบที่สงขลา จบปริญญาตรี 2 ใบจากรามคำแหง และปริญญาโท nida และ กำลัง จบ ปริญญา โท สาขาการจัดการสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เส้นทางการเมือง เริ่มจะเป็นสจ. ตั้งแต่สมัยที่เริ่มมีการกระจายอำนาจ ซึ่งในขณะนั้นผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นนายกอบจ. โดยตำแหน่ง และ ต่อมา นายกอบจ. มาจากโหวตจากสภา ผมได้เป็นนายก อบจ.สงขลา 2 สมัย เป็นประธานสมาพันธ์ อบจ.ภาคใต้ ตั้งแต่อายุ 32 ปี
ผมเป็นนายก อบจ. ที่ไม่เกิดเรื่องด่างพร้อย ข้าราชการไม่ติดคุก แต่หลังจากสมัยผม คนที่เป็นนายกอบจ. ติดคุก มีเรื่องเสื่อมเสียมากมาย ข้าราชการติดคุกหลายคน นี่คือเรื่องจริง
ชีวิตการเมือง สส. เริ่มในปี 47-48 ผมเสนอตัวลง สส. พรรคปชป. สมัยนั้นมีการคัดเลือก ส่งตัวแทนผู้ลงสมัคร โดยใช้โพลพรรค ในสมัยแรก มีการกีดกันผม โดยไม่ทำโพล กีดกันผมทุกอย่าง ผมจึงไปลงไทยรักไทยได้ 33,039 คะแนนเป็นที่ 2
เมื่อตำแหน่ง สส.ว่าง ผมยังอยากอยู่ ปชป. ผมจึงพบคุณอภิสิทธิ์ ก็มีการทำโพล และผมชนะ ได้ถูกส่งในนามพรรค
การหาเสียง ผมไม่ใช้เงินพรรคเลย ผมได้ 55,000 คะแนน มากสุดในภาคใต้ และ ปชป. สงขลา ได้ 3 คน
หลังเลือกตั้ง คุณอภิสิทธิ์ลาออก ต่อมา คกก.บริหารบางท่านลาออก มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคใหม่ ได้กรรมการบริหารพรรคใหม่ เลขาเฉลิมชัยและคนอื่นๆ ก็สนับสนุนให้ผมสมัครเป็นรองหัวหน้าพรรคดูแลภาคใต้ ซึ่งมีการมาขอให้ถอนตัวด้วยเห็นว่าผมอาวุโสน้อย แต่ในที่สุด ผลการเลือกตั้ง ผมชนะขาดลอย
ผลงานผมในฐานะรองฯภาคใต้ ดูแลการเลือกตั้งซ่อม ปรากฏว่า เราชนะทั้ง 2 เขตที่เลือกตั้งซ่อมและในการเลือกตั้ง ปี 66 ปชป.ได้ 17 ที่นั่ง ภายใต้การทำงานที่ผมเป็นรองฯ ดูแลภาคใต้
ต่อมาคุณจุรินทร์ลาออก มีการเลือกกก.บห.ใหม่ มีความไม่ชอบมาพากล โดยมีการล้มการประชุม 2 ครั้ง สุดท้ายผมได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรค
สมัยผมเป็นเลขา มีสมช.พรรคเพิ่มอย่างเห็นได้ชัด
สำหรับเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาลของ ปชป. พรรคมีแนวทางที่ชัดเจน คือจะใช้มติพรรคเสมอ ทุกอย่างก็เป็นไปตามมติพรรค
เหตุการณ์ที่เล่ามาทั้งหมด มีคนพยายามโจมตีกล่าวหาว่า ผมทำให้พรรคตกต่ำ ผมจึงถามว่า ผมมาทำงานแล้วชัดเจนว่าพรรคดีขึ้น และทุกอย่างอยู่ในกติกา ทำตามมติพรรคตลอด ผมทำให้พรรคตกต่ำตรงไหน
ผลงานตอนผมเป็น รมช.สธ. ผมพบว่า คนไทยป่วย เป็นโรค Ncd มาก ผมจับเรื่องนี้มีการร้องทุกข์ รพ. สร้างไม่เสร็จจำนวนมาก ผมมาทำให้ได้สร้างต่อได้หมด มีการขยายรพ.ที่สงขลา 4 มุมเมือง สิงหนคร สะเดา รัตภูมิ หาดใหญ่
ตอนผมเป็น มท.3 ผมประกาศที่ดินหลวงต้องเป็นของหลวง ที่ดินราษฎรต้องเป็นของราษฎรและเจอกรณีที่ดินเขากระโดงที่ผู้มีอิทธิพลมาบุกรุก ผมดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อเอาที่หลวงคืน แต่เรื่องสะดุด เมื่อผมพ้นวาระ
เรื่องที่ดินราษฎรใช้ประโยชน์ทำให้ถูกต้องให้ส่งมอบให้รุ่นลูกหลานได้
เรื่องอปท. กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น แก้ไขอำนาจหน้าที่ให้ทำงานได้ และมีเรื่อง มีงบกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ปรากฏว่า มีการจัดสรรโดยหวังผลทางการเมือง จัดสรรไม่เป็นธรรม
ต่อมาเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหลายๆ เรื่องจึงทำไม่จบ
การเมืองบิดเบี้ยว ได้เกิดขึ้นหลายอย่างในช่วงนี้ เช่น ฮุนเซนล้มรัฐบาลได้ ข่าวความไม่ชอบมาพากลในศาลรัฐธรรมนูญ พรรคประชาชน มีเสียงข้างมากแต่ไปยกมือให้ภูมิใจไทย ที่มีเศษซากน้อย โดยมีเงื่อนไข ที่ไม่ใช่เป็นประโยชน์ของประเทศชาติ ข่าวการฮั้ว สว. ซึ่งจะส่งผลร้ายแรง เช่นการตั้งองค์กรอิสระ ถ้าสว.ทำงานไม่โปร่งใส ข่าวซื้อ ส.ส. เพื่อให้เกิดการย้ายพรรค
มีการออกข่าวโจมตีผม สร้างความแตกแยก ผมต้องสู้กับเรื่องเหล่านี้ แต่ผมสู้ตามลำพัง ก็มีกำลังไม่พอ ผมเชื่อว่าประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง
ผมจึงขอหยุด ไม่ลงสมัครเลือกตั้ง ไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด เพื่อประกาศให้คนไทยเห็นว่าผมไม่เห็นด้วยกับระบบการเมืองบิดเบี้ยวในขณะนี้
นายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' บอกยินดีหาก กกต. นับคะแนนใหม่ รอได้อยู่แล้ว ก็รักษาการไปเรื่อย ๆ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการชุมนุมเพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศว่า ขอให้เป็นไปตามกฏหมายและเป็นดุลยพินิจของ กกต.
'ธรรมนัส' เคลื่อนไหว! หลังเกิดกระแสเรียกร้องนับคะแนนใหม่
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธรรมนัส พรหมเผ่า ระบุ
ผู้สมัครพรรคส้ม 18 เขต ยื่น กกต. ขอนับคะแนนใหม่ อ้างไม่ได้แพ้แล้วตีรวน
พรรคประชาชน นำโดย นายกิตติชัย เตชะกุลวณิชย์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคประชาชน และ นายธีระ สุธีวรางกูร ทีมเฉพาะกิจตรวจสอบการนับคะแนนเลือกตั้ง ร่วมแถลงการดำเนินการของพรรคประชาชน ในการตรวจสอบสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการจัดการเลือกตั้ง 69
พ่อส้มปลุกหนัก! 'ธนาธร' ประดิษฐ์วาทกรรม คนที่กลัวแสงสว่าง คือคนที่จิตใจดำมืด
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำจิตวิญญาณพรรคส้ม ประธานคณะก้าวหน้า ได้แชร์ข้อความของนายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน (ปชน.) ซึ่งเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดรายงานผลนับคะแนนรายหน่วยทั่วประเทศ
กกต. แถลงยิบ เคลียร์ปมร้อนนับคะแนน บัตรเขย่ง สอบข้อเท็จจริง 2 วัน สางปัญหาเขต 1 ชลบุรี
กกต.แจงยิบปมร้อนนับคะแนนใหม่ชลบุรี สั่งรองเลขาฯฝ่ายสืบสวน-ผอ.กกต.จังหวัดลงพื้นที่สางใน 2 วัน พร้อมลุยสอบกรณีหน่วยปทุมธานีนับใหม่พลการ ขอมองด้วยใจเป็นกลาง ตั้งหลักเสพสื่อโซเชียล ย้ำ กกต.ยึดหลักฎหมาย
ไม่ปิดกั้นเพื่อไทย! 'อนุทิน' หยอก 'จุลพันธ์' น่ารัก สวมเสื้อสีน้ำเงินแถลงข่าว เจอกันก็เรียกพี่หนูเหมือนเดิม
"อนุทิน" ร้องโอ้ว หลังเห็นภาพ "จุลพันธ์" สวมเสื้อยืดน้ำเงินสูทฟ้าแถลงข่าว บอก "ไม่หนิมไม่หนูแล้ว" ชม หนิมน่ารัก เชื่อเจอกันเรียกพี่หนูเหมือนเดิม ชี้ ช่วงหาเสียงเป็นเรื่องธรรมดา มีกระทบกระทั่งโจมตี ยังอุบดึงร่วมรัฐบาล

