ไม่รีบ! อนุทินบอกยังมีเวลาเลือกใครร่วมรัฐบาล

'อนุทิน' บอกยังมีเวลาตัดสินใจเลือกใครร่วมรัฐบาล ตอบ 'สีธงชาติ' หลังถูกถามสูตรตั้งรัฐบาลสีเขียวหรือแดง เผยเตรียมปรับปรุงที่ทำการพรรครองรับ สส.เพิ่มขึ้นเกือบ 200 คน ยันไม่ย้ายเพราะฮวงจุ้ยดี

12 ก.พ.2569 - ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีผ่านวันเลือกตั้งมาแล้วนายกฯ มีคำตอบอยู่ในใจแล้วหรือไม่ว่าจะรวมเสียงเพื่อเป็นรัฐบาล ว่า ยังมีเวลาอยู่เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้รับรอง ซึ่งมีเวลา 60 วัน แต่ครั้งที่แล้วใช้เวลา 30 วัน เราต้องปล่อยให้ กกต.ดำเนินการ เราไม่สามารถไปเร่งรัดกระบวนการใดๆได้ เพราะอยู่เหนือการควบคุมของเรา

เมื่อถามว่าสูตรรัฐบาลจะรวมสีเขียวหรือสีแดง มองว่าสีไหนจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพที่มั่นคง นายอนุทิน กล่าวว่า สีธงชาติ

เมื่อถามว่า นายกฯจะควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน ในขณะที่เรารอการประกาศต้องคิดทางเลือกไว้หลายทาง จะได้มีเวลาพิจารณาข้อดีข้อเสีย ข้ออ่อนข้อด้อยข้อแข็ง ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราจะพิจารณาเมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเป็นประโยชน์สูงสุด เรารับฟังเสียงประชาชนทุกวัน ความคาดหวังของประชาชนเป็นอย่างไรเราต้องทำให้เป็นไปตามความคาดหวังของประชาชนให้มากที่สุด

เมื่อถามว่าวันนี้ที่มีการประชุม สส.พรรค จะต้องฟังเสียง สส. ประกอบการตัดสินใจในการตั้งรัฐบาลด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ประชุมผู้ที่เชื่อว่าได้คะแนนสูงสุดในเขตเลือกตั้งนั้น นัดมาพบกันเพื่อดูว่าอาคารที่ทำการพรรคจะรองรับ สส. ได้หรือไม่เพราะออกแบบมาไว้รองรับ สส. 60-70 คน วันนี้มาเกือบ 200 คน ก็ต้องดูว่าจะมีการเพิ่มเติมปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ต่อไปนี้การทำงานจะต้องมีสถานที่ให้ สส.ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดก่อนมาประชุมสภา เพื่อให้เตรียมตัว

เมื่อถามว่าจะย้ายชั่วคราวเพื่อปรับปรุงขยายผลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่อยากย้ายเพราะที่นี่เฮงดี เมื่อถามย้ำว่าถ้าไม่อยากย้ายก็ต้องต่อเติมแล้วจะทำอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ก็อาจจะไม่ต่อเติม อาจจะปรับปรุงห้องให้กว้างขวางเพิ่มขึ้น

เมื่อถามย้ำอีกว่าหลายคนมองว่าสถานที่คับแคบไม่เพียงพอต่อการรองรับ สส. แต่เมื่อบอกว่าฮวงจุ้ยดีก็จะไม่ย้ายแน่นอนใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่น่าย้ายนะ เพราะอยู่กันมาตั้งแต่มี สส. 17 คน แล้วเพิ่มมาเป็น 34 คน มาเป็น 51 คน มาเป็น 71 คน ตอนนี้ก็แตะ 200 แล้ว ก็ถือว่าฮวงจุ้ยดี หัวหน้าพรรคดี

เมื่อถามว่าจะทำบุญพรรคเพื่อเสริมสิริมงคลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำอยู่ตลอดเวลา พร้อมหันมือไปชี้ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย พร้อมกล่าวว่า คนนี้เป็นเจ้าพิธี

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' บอกไม่สบายใจดัชนีคอร์รัปชันไทยสอบตก!

'อนุทิน' รับไม่สบายใจค่าคะแนน CPI ไทยต่ำ 33 คะแนน สะท้อนภาพลักษณ์ประเทศอยู่ในเกณฑ์สอบตก กำชับการปฎิบัติงานทุกภาคส่วนโปร่งใส 'บวรศักดิ์' แนะ 5 ข้อ รบ.ชุดหน้าต้องทำ

นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือขอพรให้คนไทย

นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ขอพรให้คนไทยมีความสุข ร่ำรวย สามัคคี พร้อมให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ

'อนุทิน' โยนตำรวจแจงปมคนร้ายคลั่งยิงผู้อำนวยโรงเรียนเสียชีวิต

'อนุทิน' โยนตร. แจงรายละเอียดเหตุคนร้ายคลั่งยิง ผอ.พะตงประธานคีรีวัฒน์ดับ ชี้เป็นเหตุอุกอาจ ลั่นต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

นายกฯ นำ ขรก.มหาดไทยร่วมพิธีมงคลสมัย 9 ปีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

นายกฯ นำ ขรก.มหาดไทยร่วมพิธี 'สมเด็จพระสังฆราช' ทรงตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป ถวายพระกุศล 'สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า-ในหลวง -พระราชินี' ‘เนื่องในมงคลสมัย 9 ปี แห่งพระราชพิธีสถาปนาฯ