เพื่อไทย แถลงขอบคุณประชาชน 20 ล้านเสียง 'เห็นชอบ' จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

‘เพื่อไทย’ แถลงขอบคุณประชาชน หลังผลประชามติเห็นชอบ 19.9 ล้านเสียง หนุนรื้อรัฐธรรมนูญ ตั้ง สสร.

12 กุมภาพันธ์ 2569 - เมื่อเวลา 11.25 น. ที่พรรคเพื่อไทย คณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ แถลงผลประชามติที่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบเปิดทางสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้พยายามเดินหน้าเพื่อทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาตลอดเพื่อให้สภามีมติ และส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการจัดทำประชามติ ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งคณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติฯ มาตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2568 ที่ผ่านมา พร้อมส่งนโยบายข้อที่ 41 ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยยืนยันหลักการว่าประชาชนต้องมีอำนาจมากขึ้น และต้องเปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งจากการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคประชาชน และการรณรงค์ผ่านผู้สมัคร สส. ของพรรค ผลการนับคะแนนประชามติล่าสุดเมื่อนับไปแล้ว 94% พบว่ามีเสียงเห็นชอบถึง 19.9 ล้านเสียง และคาดการณ์ว่าเมื่อนับครบ 100% จะมีเสียงเห็นชอบเกินกว่า 20 ล้านเสียง

“ผลคะแนนนี้เป็นเรื่องน่ายินดี ที่ประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่ารับรู้ถึงปัญหาจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และเห็นความจำเป็นต้องจัดทำฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย แม้การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นหน้าที่ของรัฐสภา แต่หากทำโดยไม่เชื่อมโยงกับประชาชนก็จะเป็นอุปสรรค ดังนั้น เมื่อผลประชามติออกมาท่วมท้นเช่นนี้ จึงหวังว่าทั้งพรรคการเมือง สส. และ สว. จะร่วมกันผลักดันเจตนารมณ์ของประชาชนให้เป็นจริง เพื่อนำไปสู่รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนในที่สุด” นายจาตุรนต์ กล่าว

ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อผลประชามติกว่า 20 ล้านเสียงเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยหลักการแล้วถือว่ามตินี้ผูกพันรัฐสภา เนื่องจากก่อนหน้านี้รัฐสภาเป็นผู้มีมติส่งเรื่องให้ ครม. ไปถามประชาชน ดังนั้น เมื่อประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบแล้ว จึงถือเป็นข้อยุติและไม่ต้องกลับมาถามสภาอีก โดยขั้นตอนหลังจากนี้ว่า จะเป็นการดำเนินการในขั้นที่ 2 และ 3 คือการนำเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เพื่อจัดตั้งองค์กรยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (สสร.) ขึ้นมาทำหน้าที่ และเมื่อร่างเสร็จแล้วจึงจะนำไปทำประชามติถามประชาชนอีกครั้งว่าจะเห็นชอบกับร่างใหม่หรือไม่ โดยพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะเดินหน้าตามฉันทามติที่ประชาชนให้ความเห็นชอบมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' จี้ กกต.ปทุมธานี เอาผิดหลายเพจดังแพ้แล้วพาล ปั่นเฟกนิวส์สร้างกระแสนับคะแนนใหม่

"ศรีสุวรรณ" จี้ กกต.ปทุมธานีเอาผิดเพจชื่อดังจำนวนมากปมปั่นเฟกนิวส์สร้างกระแสนับคะแนนโกงที่เขต 7 ปทุมฯ

ว่างจัด! ‘จุลพันธ์’ โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหนิมเนยนิวสไตล์

หนิมเนยนิวสไตล์! 'จุลพันธ์' โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหลายลวดลาย ท่ามกลางกระแสถูกจับผิดใส่สูทฟ้า-เสื้อน้ำเงิน แถลงข่าวโยงร่วมรัฐบาล 'อนุทิน'

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ 'สุชาติ' ยินยอมให้นับคะแนนใหม่ ไม่ผูกมัด กกต.

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย กกต. ปมนับคะแนนใหม่ "บันทึกคัดค้าน" พยานสำคัญมีน้ำหนักมากกว่าพยานบุคคล ส่วน "สุชาติ" ทำหนังสือยินยอมให้นับใหม่ ไม่เป็นเหตุให้ กกต.นับคะแนนใหม่

'อนุทิน' ใส่เสื้อโปโลคอปกสีน้ำเงิน-แดง ขึ้นรถแห่ ขอบคุณชาวนครสวรรค์ มอบ 5 สส. เข้าสภาฯ

"อนุทิน" ขึ้นรถแห่ ขอบคุณชาวนครสวรรค์ เมตตา มอบ 5 สส.ภท.เข้าสภาฯ ยืนโครงการคนละครึ่งพลัสกลับมาแน่ ขณะที่ชาวปากน้ำโพ ร่วมยินดีคึกคัก

'สุชาติ' เมินคำท้า 'ไอซ์ รักชนก' บอกไม่ให้ราคา อย่าไปจมปลักกับคนพวกนี้

"สุชาติ" ยื่น ประธานกกต. ยินดีนับคะแนนใหม่ เมินคำท้า "ไอซ์ รักชนก" บอกไม่ให้ราคา ขอมองข้าม อย่าไปจมปลักกับคนพวกนี้ ยันไม่มีการใช้อำนาจบ้านใหญ่

นายกฯหนู กำชับเจ้าหน้าที่ใช้ความละมุนละม่อม ดูแลม็อบ 'นับใหม่' มองเป็นสิทธิแต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายก​รัฐมนตรี​ ในฐานะหัวหน้าพรรค​ภูมิใจ​ไทย​ กล่าวถึงการเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ว่า ได้กำชับให้ฝ่ายปกครองและผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และตำรวจให้ช่วยกันดูแลสถานการณ์ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน