
‘ประชาชาติ’ เปิดตัวหนุน ‘อนุทิน’ นั่งนายกฯ ยันมติพรรค 5 เสียงไปในทางเดียวกัน อ้าง ‘ทวี’ ติดภารกิจไม่ได้มา ‘วันนอร์’ ฝากความคิดถึง บอกแผลเก่าในอดีต เหมือนแข่งกีฬา เกมจบเป็นเพื่อนกัน
20 ก.พ. 2569 – เมื่อเวลา 10.25 น. ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ภท. พร้อมด้วย น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรค ให้การต้อนรับ แกนนำและว่าที่ สส.พรรคประชาชาติ (ปช.) ประกอบด้วย นายซูการ์โน มะทา เลขาธิการพรรค และว่าที่ สส.ยะลา เขต 2, นายสุไลมาน บือแนปีแน ว่าที่ สส.ยะลา เขต 1, นายอับดุลอายี สาแม็ง ว่าที่ สส.ยะลา เขต 3, นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ว่าที่ สส.นราธิวาส เขต 5 เพื่อมาแสดงจุดยืนร่วมรัฐบาลพรรค ภท. และสนับสนุน นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค ปช. ไม่ได้เดินทางมาด้วย เนื่องจากติดภารกิจต่างจังหวัด
น.ส.แนน กล่าวว่า วันนี้พรรค ปช. มาแสดงเจตจำนงที่พรรค ภท.ในการสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งขั้นตอนขณะนี้เป็นการแสดงเจตจำนง ส่วนขั้นตอนต่างๆ ทุกพรรคการเมืองรอให้มีการรับรองอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และต้องให้ว่าที่ สส.ได้รายงานตัวที่รัฐสภาอีกครั้งหนึ่งถึงจะมีความแน่ชัดในประเด็นต่างๆ ตอนนี้ทุกคนยังเป็นว่าที่ สส.แต่เราพร้อมในขั้นตอนแรกที่จะรวบรวมเสียงหรือฟอร์มทีมในการสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกฯ ซึ่งพรรค ปช.พร้อมที่จะสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกฯ
ด้านนายซูการ์โน กล่าวว่า วันนี้ได้นำมติของพรรค ปช. มาแจ้งต่อเลขาธิการพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค ภท.ได้ทราบ เนื่องจากเราได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรค ภท. และเอาสิ่งที่พูดคุยไปหารือในที่ประชุมพรรค ปช.เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ปช. มีมติเป็นเอกฉันท์พร้อมสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกฯ และพร้อมที่จะร่วมมือกันเพื่อให้พรรค ภท.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมจะร่วมทำงานกับพรรค ภท. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนต่อไป เชื่อว่าสิ่งที่พรรค ปช. ตัดสินใจวันนี้ เราตัดสินใจภายใต้มติของพรรค ปช.
ผู้สื่อข่าวถามว่า 5 เสียงของพรรค ปช. รวมถึงเสียงของ พ.ต.อ.ทวี ด้วยใช่หรือไม่ นายซูการ์โน กล่าวว่า มติพรรค ปช. เป็นเอกฉันท์คือ สนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกฯ ร่วมกับพรรค ภท.ในการทำงาน เมื่อเป็นมติแล้วก็ต้องปฏิบัติตามมติ เราเชื่อมั่นในตัวหัวหน้าพรรค เพราะมาร่วมประชุมพรรคเอง ส่วนที่ไม่มาเพราะติดภารกิจ แต่ให้ฝากความคิดถึงมายังทีมผู้บริหารของพรรค ภท. โดยเฉพาะวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษาพรรค ปช. ได้ฝากความคิดถึงถึงนายเนวิน ชิดชอบ บิดาของเลขาธิการพรรค ภท.และนายอนุทิน ในฐานะที่เคยทำงานด้วยกันในสภา วันนี้ตนมาเป็นตัวแทนของพรรค เรา 5 คนพร้อม
ส่วนที่ผ่านมาอาจมีปัญหาขัดแย้งกัน คดีเขากระโดง และคดีฮั้ว สว. จะสามารถร่วมงานกันได้ปกติหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า คิดว่าช่วงที่ พ.ต.อ.ทวี ดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ท่านทำหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้กระบวนการทั้งหมดอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาล บทบาทรัฐมนตรีของ พ.ต.อ.ทวี ก็จบหลังจากออกจากรัฐบาล ตอนนี้เป็นหน้าที่ขององค์กรต่างๆ ที่ทำหน้าที่ต่อ เหมือนเล่นกีฬา เวลาแข่งก็แข่งกันไป หมดเวลาจบก็เป็นเพื่อนกันได้ จับมือกันได้ การเมืองเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเข้าใจ ทั้งนี้ ในฐานะพรรคเล็กๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรารับฟังเสียงประชาชนซึ่งอยากให้พรรค ปช. มาทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อสะท้อนปัญหาของประชาชนในพื้นที่ โดยยึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ
เมื่อถามว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรค ภท. นายซูการ์โน กล่าวว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าในระบอบประชาธิปไตยเราใช้เสียงส่วนใหญ่ วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกพรรค ภท.เป็นพรรคหลัก เป็นแกนนำ ได้เสียงมากสุดในทุกพรรคการเมือง ฉะนั้น การทำงานร่วมกับเสียงส่วนใหญ่กับพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนจากประชาชนมากที่สุดถือว่าถูกต้องที่สุดในระบอบประชาธิปไตย เราเป็นเสียงส่วนน้อยพร้อมทำงานเพื่อประชาชน
ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื่อมั่นในวินัยของสมาชิกพรรค ปช.ทั้งหมดหรือไม่ นายซูการ์โน กล่าวว่า เมื่อมติพรรคเป็นอย่างไรก็พร้อมปฏิบัติตา สิ่งเดียวที่เราฝากเลขาธิการพรรค ภท.คือ อะไรที่เป็นข้อกฎหมาย ขัดกับหลักการของศาสนาอิสลาม เราจะไม่เห็นด้วย
ส่วนกรณีมีการพูดถึงเรื่องเลือกตั้งเป็นโมฆะ กังวลหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งผู้พิจารณาคือองค์กรอิสระที่ดูแลการเลือกตั้งทั้งหมด หน้าที่ของเราเราจบแล้ว สู้ในสนามเลือกตั้ง เรื่องเลือกตั้งโมฆะหรือไม่ ต้องดูที่หลักฐาน อยู่ที่ศาล ไม่ได้อยู่ที่ตน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรป! จับตา 'กล้าธรรม' ไปต่อหรือพอแค่นี้
'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรปเป็นคืนนี้แทน เข้ากระทรวงเกษตรฯประชุมก่อน จับตาความชัดแจนการเมือง 'กล้าธรรม' เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่
แนะพรรคชนะหาเงิน 100 ล้าน เตรียมเลือกตั้งใหม่ดีกว่า
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลับ หรือ ไม่ลับ
KPI Poll เปิด 'สูตรรัฐบาล' ที่ปชช.ชอบสุด 'ภท.+พท.+ปชป.'
ศูนย์สำรวจความคิดเห็นสถาบันพระปกเกล้า (KPI Poll) สำรวจความคิดเห็นเรื่อง “การรับรู้ปัญหาซื้อเสียงของประชาชนและรัฐบาลที่อยากเห็นหลังเลือกตั้ง” ระหว่างวันที่ 13 - 16 ก.พ. 2569
ภูมิใจไทย จ่อเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ ร่วมรัฐบาล เว้น 'ทวี สอดส่อง'
ภูมิใจไทย เตรียมเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ หนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ เว้น "ทวี สอดส่อง" เหตุเข้าหน้าแกนนำสีน้ำเงินไม่ติดจากปมขัดแย้งในอดีต และเตรียมเดินหน้าทำกิจกรรมกับพท.
เสื้อแดงหนุน 'เพื่อไทย' ร่วมรัฐบาลน้ำเงินพร้อมชงลงนามสัตยาบัน 3 ข้อ!
'คนเสื้อแดง' บุกให้กำลังใจ 'เพื่อไทย' หนุนร่วมรัฐบาล แนะลงนามสัตยาบัน 'ภูมิใจไทย-พรรคร่วม รบ.' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ –แก้เศรษฐกิจ-ลดการทุจริต โยนถาม 'ยศชนัน' นั่งรมต.หรือไม่
'สติธร' แนะ ภูมิใจไทย จับงาน 'มั่นคง-เศรษฐกิจ' สร้างคลัสเตอร์กระทรวง ดึงทีมมืออาชีพร่วมขบวน
ดร.สติธร ธนานิธิโชติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นต่อการจัดสรรงานในรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญ

