'ปลัดเกษตรฯ​' โต้​ข่าวบิ๊กขรก. หอบคณะร่วมทริป 'ธรรมนัส' บินยุโรป

‘ปลัดเกษตรฯ​’ โต้​ข่าวผู้บริหารระดับสูง จ่อหอบคณะบินร่วมทริป​ยุโรป ‘ธรรมนัส​’ ชี้หากไปจริงต้องขออนุญาต​ก่อน​ พร้อมยัน​กระแสเรียกประชุมวันนี้ไม่จริง​ เหตุถกยกกระทรวงแล้ววานนี้​

20 ก.พ. 2569 – ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข​ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวข้าราชการระดับสูง​ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ เตรียมเดินทางไปต่างประเทศ​แถบยุโรป พร้อมกับ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และรมว.เกษตร​และ​สหกรณ์ว่า ข่าวที่ออกไปน่าจะมีความคลาดเคลื่อน ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากการเดินทางไปต่างประเทศจะต้องมีการขออนุญาตจากปลัดกระทรวง ซึ่งจนถึงขณะนี้​ยังไม่มีใครมาขออนุญาตแต่อย่างใด

จึงขอยืนยันและทำความเข้าใจว่าข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ​ ทำงานอย่างเต็มที่มาโดยตลอด​ นอกจากนี้​ ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ได้เรียกประชุมข้าราชการระดับสูงของกระทรวงในเรื่องการทำงานว่าจะต้องทำงานอย่างไม่มีสุญญากาศ งานต้องต่อเนื่องเต็มที่ เพราะข้าราชการทุกคนต้องดูแลประชาชน กินเงินเดือน​ ใช้งบหลวง​ ขับเคลื่อนเดินหน้าทำงานเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีข่าวในลักษณะเช่นนี้ออกมา เพื่อเป็นการเบี่ยงประเด็นว่า รมว.เกษตรฯ​ พยายามจะรวมกลุ่ม ข้าราชการบางส่วนเพื่อจะเตรียมการอะไรบางอย่าง​ นายวิณะโรจน์​ ตอบกลับทันทีว่า ตนเป็นข้าราชการประจำ ในเรื่องของการเมืองไม่ขอให้ความคิดเห็น เพียงแต่วันนี้รอรับคำสั่งมาว่าทุกคนจะต้องทำงานอย่างเต็มที่ อย่างงานในกระทรวงเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ได้มีการพูดคุยร่วมกัน จะไม่มีการทำตัวลักษณะลอยตัวหรือดึงงาน วันนี้และจากนี้ไปในส่วนของเกษตรกร​เริ่มเข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกและยังมีหลายเรื่องที่จะต้องดูแลเกษตรกร อย่างที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมรับมือกับปรากฏการณ์เอลนีโญ การบริหารจัดการน้ำที่กรมชลประทานจะต้องเตรียมวางแผนที่จะต้องดูแนวโน้มของสถานการณ์น้ำในปีหน้าว่าเพียงพอต่อการเกษตรหรือไม่ และจะต้องดูปัจจัยการผลิต ทั้งพืชพันธุ์และปุ๋ย เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร เพิ่มกำไรให้ได้มากที่สุด

ซึ่งทั้งหมดนี้ได้มีการมอบโจทย์การทำงานไปแล้ว และภายในสัปดาห์หน้าจะมีการเรียกประชุมอีกครั้งว่าแต่ละกรมได้ผลลัพธ์ที่จะสามารถตอบโจทย์ในระดับสากลหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยในเรื่องของกรอบงบประมาณปี​ 2569 ที่กระทรวงจะต้องใช้จ่ายให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของรัฐบาล รวมถึงกรอบปีงบประมาณ 2570 ซึ่งกระทรวงเกษตรฯจะต้องเน้นการทำงานในรูปแบบใหม่และจะต้องบูรณาการการทำงานให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวที่มีการรวมกลุ่มของข้าราชการระดับสูงออกไปนั้น​ไม่เป็นความจริง​

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการเรียกประชุมในวันนี้ ได้มีการแจ้งมายังปลัดกระทรวงเกษตรฯหรือไม่ ​นายวิณะโรจน์​ กล่าวว่า​ ไม่มีอย่างแน่นอน​ และตนก็ไม่ทราบว่าข่าวดังกล่าวออกมาได้อย่างไร​ ซึ่งคนที่จะสามารถประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงได้จะเป็นปลัดกระทรวง​ ซึ่งรัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงมีภารกิจมากในช่วงนี้​ ดังนั้น ตนไม่ได้รับแจ้งในเรื่องนี้แน่นอน​ อาจเป็นการเข้าใจที่ตลาดเคลื่อน​ ซึ่งการประชุม​มีไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.พ.​ซึ่งเป็นตนที่เรียกประชุมข้าราชการทั้งกระทรวงเพื่อติดตามการทำงาน​

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า ไม่มีการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ นายวิณะโรจน์​ กล่าวว่า​ กรมไหนมีภารกิจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมหรือศึกษาดูงานในเรื่องใดที่มีเวลากำหนดไว้ล่วงหน้าชัดเจนแล้วสามารถเดินทางไปได้​ ซึ่งถือเป็นภารกิจประจำที่ทุกคนที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นไปตามพันธะสัญญา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมช.กษ' แจง 'ธรรมนัส' แค่เลื่อนบินไม่ได้ยกเลิก มอบรักษาการแทน

'นเรศ' แจง 'ธรรมนัส' ไม่ได้ยกเลิกทริปดูแสงเหนือ แค่เลื่อนไฟลต์บินไปคืนนี้ พร้อมมอบหมายให้ดูงานเกษตรแทน จนกว่าเดินทางกลับ

'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรป! จับตา 'กล้าธรรม' ไปต่อหรือพอแค่นี้

'ธรรมนัส' เลื่อนบินยุโรปเป็นคืนนี้แทน เข้ากระทรวงเกษตรฯประชุมก่อน จับตาความชัดแจนการเมือง 'กล้าธรรม' เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่

'ประเสริฐ' รีบปัดข่าวให้การดีเอสไอไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย!

'ประเสริฐ' ปัดข่าวคำให้การดีเอสไอหลุด ยันไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย แจงเอ็มโอยูไร้เรื่องสแกนม่านตา เผยได้รับคำชี้แนะจากหลายหน่วยงานก่อนเซ็น มองเป็นเรื่องการเมือง ถูกปูดประเด็นมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง

หนาวแน่! ธรรมนัสบอกให้จับตาเลือกตั้งอาจส่อโมฆะ

'ธรรมนัส' คุย 'นฤมล' ปมเจอ 'อนุทิน' ที่สงขลา แจงไม่มีอะไรในกอไผ่ บอกให้จับตาเลือกตั้งส่อโมฆะ เรียกทีมยุทธศาสตร์ปรึกษา เตรียมพร้อมหากต้องลุยใหม่ ไม่หวั่นพะเยา เขต 1 นับคะแนนใหม่