สว.วราภัสร์ ชี้น้ำมันไม่ขาด แต่อยู่ที่การกักตุน แนะเคาะ 'พ.ร.ก.' แก้วิกฤต

“สว.วราภัสร์” มองสถานการณ์พลังงานยังมีเพียงพอ แต่ปัญหาหลักเกิดจากการกักตุนและระบบกระจายไม่ต่อเนื่อง แนะรัฐใช้อำนาจออก พ.ร.ก.รับมือเหตุฉุกเฉิน ลดผลกระทบประชาชน

18 มีนาคม 2569 - จากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ส่งผลต่อการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วโลก จนเกิดความกังวลเรื่องการขาดแคลนในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งเริ่มมีภาพประชาชนต่อแถวเติมน้ำมันและความผันผวนด้านราคาในระยะนี้

ดร.วราภัสร์ ไพพรรณรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา และประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯ เปิดเผยว่า สถานการณ์พลังงานในประเทศยังไม่ได้อยู่ในภาวะขาดแคลน โดยปริมาณน้ำมันนำเข้ายังอยู่ในระดับที่เพียงพอต่อการใช้ของประชาชนและภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้มาจากพฤติกรรมการกักตุนและความไม่ต่อเนื่องของระบบขนส่งภายในประเทศ ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำมันขาดช่วงในบางพื้นที่ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่จำเป็นต่อภาคขนส่งและการใช้ในชีวิตประจำวันของประชาชน

สว.วราภัสร์ ระบุว่า หากไม่มีการกักตุน จะไม่เกิดภาพการต่อแถวซื้อน้ำมันในลักษณะดังกล่าว และจะไม่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจและการดำรงชีวิตของประชาชน

ในส่วนของราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น มองว่าเป็นผลจากต้นทุนน้ำมันดิบจากดูไบและน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์ที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ส่งผลให้ต้นทุนการนำเข้าเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าการกลั่นมีการปรับตัวตามสถานการณ์ ทำให้เกิดข้อกังวลเรื่องโครงสร้างราคาที่แท้จริง

ทั้งนี้ ยังตั้งข้อสังเกตต่อการใช้งบกองทุนน้ำมันในการพยุงราคา ว่าเป็นการชดเชยต้นทุนที่แท้จริงหรือกลายเป็นการอุดหนุนกำไรบางส่วน โดยเห็นว่าควรมีการตรวจสอบให้ชัดเจน พร้อมเสนอให้รัฐเร่งแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือการควบคุมการกักตุนและการกำหนดราคาที่เป็นธรรม

สำหรับแนวทางรับมือในระยะต่อไป สว.วราภัสร์ เห็นว่า รัฐบาลต้องเตรียมแผนรองรับทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เนื่องจากวิกฤติพลังงานเป็นประเด็นสำคัญต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ และยังไม่สามารถประเมินได้ว่าสถานการณ์สงครามจะยุติลงเมื่อใด

พร้อมกันนี้ ระบุว่า แม้ขณะนี้จะอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ แต่รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้สามารถดำเนินการในกรณีฉุกเฉินที่จำเป็นเร่งด่วนได้ โดยเฉพาะเมื่อกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง

“หากสถานการณ์รุนแรงขึ้น รัฐบาลสามารถใช้อำนาจออกพระราชกำหนด เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศได้ทันที” ดร.วราภัสร์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' บอกประชาชนไม่ต้องกังวล แห่เติมน้ำมันเยอะ เป็นปัญหาต้องจัดการให้เดือดร้อนน้อยที่สุด เชื่อไม่มีใครกักตุน

“อนุทิน” เข้าทำเนียบฯตอนค่ำ เคลียร์งานช่วงไปปฏิบัติภารกิจประเทศลาว ย้ำไม่ต้องกังวลอะไรปมน้ำมัน รบ.จะทำเต็มที่ ขออย่าเพิ่งคิดว่าใคร หลัง “พิพัฒน์” เตรียมจับโกหกคนกักตุนในที่ประชุมพรุ่งนี้ เผย เดินทางไปสภา 9 โมง ร่วมประชุมโหวตนายกฯ

สั่งผู้ว่าฯ-นายอำเภอทั่วประเทศ ส่งข้อมูลปั๊มย้อนหลัง 7 วัน หาแนวทางแก้น้ำมันหมดปั๊ม

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์พลังงานและแนวโน้มผลกระทบในพื้นที่ เพื่อให้การบริหารจัดการด้านสถานการณ์พลังงานเชื้อเพลิงในพื้นที่เกิดความชัดเจน และมีข้อมูลในการบริหารจัดการในภาพรวมของพื้นที่ จึ

วิกฤตน้ำมันพ่นพิษ! ตลาดสดเงียบเหงา ผู้คนออกมาจับจ่ายน้อยลง

ตลาดค้าส่งค้าปลีก เทศบาลนครบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้าและอาหารช่วงเย็น รายใหญ่ของตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ค่อนข้างเงียบเหงา มีประชาชนออกมาเลือกซื้อสินค้า และอาหารน้อยลง กว่าปกติทุกวันอย่างเห็นได้ชัด คาดเป็นผลกระทบมาจากวิกฤตน้ำมันที่ขาดแคลน

'พิพัฒน์' เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ รู้ชัดน้ำมันหายไปไหน จับแก้ผ้าดูทีละคนใครโกหกกักตุนน้ำมัน

"พิพัฒน์" เผย นายกฯ เรียกทุกฝ่ายเกี่ยวข้องค้าน้ำมัน ถกที่รัฐสภาพรุ่งนี้ จ่อแก้ผ้ารายคน หาตัวใครกักตุน บอก ทำธุรกิจไม่เสี่ยง ซื้อมาขายไป รับเข้าใจผู้ประกอบการ-โรงกลั่น ข้องใจ ยังมีการส่งน้ำมันลงเรือขายต่างประเทศหรือไม่ วอน เห็นใจเด็กปั๊ม ใครจะด่า ให้มาด่าตน

ปชป. เสนอทางออก ฝ่าวิกฤตพลังงาน ชี้เหตุโกลาหล 'น้ำมันหมดปั๊ม' รัฐบาลส่งสัญญาณผิดพลาด

"อภิสิทธิ์" จี้รัฐบาลเปิดโครงสร้างราคาน้ำมัน เสนอสูตร "รัฐ-เอกชน" แบ่งเบาภาระ งดเก็บภาษีสรรพสามิต คุยโรงกลั่นส่งภาษีลาภลอย 3 บาทต่อลิตร เข้ากองทุน ตั้งคำถามในอดีตเคยทำได้ ครั้งนี้ทำไมไม่ทำ พร้อมชี้บทเรียนโกลาหลเพราะประกาศตรึงราคาน้ำมันโดยกำหนดห้วงเวลา