'สมคิด' ดักคอ 'สาธิต' ไม่มีอำนาจชี้นำแก้กม.ลูก ลุยใช้เบอร์เดียวระบบเขต-บัญชีรายชื่อ

"สมคิด" ระบุ "สาธิต" นั่งหัวโต๊ะแก้กม.ลูกเลือกตั้ง ไม่มีอำนาจชี้นำ ย้ำเพื่อไทยเดินหน้าขอเบอร์ผู้สมัคร-พรรคเลขเดียวกัน ปูดผู้มีอำนาจไม่ปลื้มบัตรสองใบอาจยุบสภา

3 มี.ค.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) 2 ฉบับ รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า เชื่อว่าการทำงานภายในกมธ.ฯ จะไม่มีปัญหา โดยการได้นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และรมช.สาธารณสุข ทำหน้าที่ประธานกมธ.ฯ จะไม่มีผลหรืออิทธิพลชี้นำใด เนื่องจากตำแหน่งประธานกมธ. คือ ผู้กำกับและควบคุมการประชุมให้เรียบร้อย อย่างไรก็ดีเมื่อมีประเด็นที่จะชี้ขาด คณะกมธ. จะใช้การโหวตตัดสิน

“คนที่เป็นประธานกมธ.​ใช่ว่าจะกำหนดอะไรก็ได้ เพราะร่างกฎหมายที่รับหลักการเข้าสู่ชั้นกมธ.มีหลักการกำหนดไว้ ดังนั้น จะหนีจากหลักการนั้นไม่ได้ อีกทั้งกมธ.ต้องรับฟังเสียงผู้แปรญัตติและกมธ.ที่เสนอความเห็นด้วย โดยส่วนตัวจะขอสงวนความเห็นไว้เพื่อนำไปอภิปรายในที่ประชุมร่วมรัฐสภาด้วย และพรรคเพื่อไทยพร้อมจะสู้ แม้จำนวนเสียงสู้ไม่ได้ แต่ต้องสู้” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ประเด็นที่คาดว่าจะสู้กัน อาทิ การใช้หมายเลขผู้สมัคร ส.ส.​ให้เป็นหมายเลขเดียวกันทั้ง ผู้สมัครแบบเขต และแบบบัญชีรายยชื่อ หรือ เบอร์เดียวทั้งประเทศ แม้ร่างพ.ร.ป.ที่รับหลักการ ทั้ง 4 ฉบับ จะกำหนดให้เป็นคนละหมายเลข แต่จากอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา เช่น นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่อภิปรายว่าขอให้ใช้หลักการที่ง่ายๆ ดังนั้นเชื่อว่าแนวโน้มจะใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ ซึ่งการใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยระบุไว้ว่าทำให้มีบัตรเสียน้อย และประชาชนเข้าใจง่าย ไม่สับสน ซึ่งการใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศจะเป็นประโยชน์กับทุกพรรคการเมืองด้วย

เมื่อถามถึงมุมมองการทำงานของส.ว. ในการยกร่างกฎหมายลูก นายสมคิด กล่าวว่า ส.ว.ชุดปัจจุบันมาจากการแต่งตั้งของ คสช. ดังนั้นเปรียบเหมือนเป็นวัวคอกไหน ต้องเข้าคอกนั้น แม้ส.ว.บางคนมีความคิดอิสระ การปฏิบัติมีไม่กี่คนที่แยกออก แต่ความชัดเจนทั้งหมดจะอยู่ที่การลงมติ เหมือนที่ ส.ว. ลงมติไม่รับหลักการร่างพ.ร.ป.ของพรรคฝ่ายค้าน

เมื่อถามถึงสถานการณ์การเมืองที่สอดคล้องกับการแก้กฎหมายลูกมีแนวโน้มทำให้เกิดอุบัติเหตุการเมืองได้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่าเป็นไปได้ เพราะผู้มีอำนาจไม่พอใจเรื่องบัตรเลือกตั้ง2ใบ แต่จะแก้กลับคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเมื่อไม่ได้ดั่งใจ และหากเขามองว่าตนเองเสียประโยชน์ หรือพ่ายแพ้ อาจตัดสินใจยุบสภาได้ แต่ตนขอเรียกร้องให้เคารพกติกา และคำนึงถึงประชาชนด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้าน นัดถกยื่นอภิปรายทั่วไป จี้รัฐบาลรับผิดชอบเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

เอาแล้ว 'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม

'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม ชี้ถึงเวลาทบทวนครอบครองอาวุธปืน เข้มงวดรับบุคลากรเข้าสู่หน่วยงานที่ใช้อาวุธ จวกรัฐปราบยาเสพติดล้มเหลว ทำปัญหาพุ่งขึ้น

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

ไม่เคยพลาด! สาวเพื่อไทยอัด 'ประยุทธ์' ตรวจน้ำท่วมซ้ำเติมชาวบ้านเปลืองงบประมาณ

สาวเพื่อไทย ไม่ถูกใจสิ่งนี้ ‘ประยุทธ์’ ไปอุบลฯ-ขอนแก่น ตรวจน้ำท่วม พระยาเหยียบเมืองซ้ำเติมจิตใจชาวบ้าน ให้สิ้นหวังมากขึ้น เบรกไม่ต้องไปแล้วตรวจน้ำท่วมเพชรบูรณ์ สิ้นเปลืองงบประมาณ

ชลน่านขยันเสี้ยม! บอก 'ลุงป้อม' เป็นตัวเลือกดีกว่า 'บิ๊กตู่'

'ชลน่าน' โยงจนได้อ้างเหตุ 6 ตุลาฯ 19 เทียบกับครองอำนาจ 8 ปี เชื่อเลือกตั้งครั้งหน้า คนออกมาใช้สิทธิ์เยอะ แนะ ได้ทีเสี้ยม 2 ป.ขิงกันเองในเรื่องน้ำท่วม บอก 'บิ๊กป้อม' เป็นตัวเลือกดีว่า 'บิ๊กตู่'