'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' วัดกำลังชิงถกญัตติใครก่อน!

ฝ่ายค้าน-รัฐบาล ประลองกำลัง เลื่อนญัตติปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำพิจารณาก่อน ญัตติเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จนต้องพักประชุม 5 นาที สุดท้ายฝ่ายค้านยอม

22 เม.ย.2569 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เมื่อเข้าสู่วาระการประชุม นายปิยรัฐ จงเทพ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ลุกขึ้นเสนอว่า วิปฝ่ายค้านได้หารือร่วมกันและมีข้อยุติว่า ขอเลื่อนระเบียบวาระที่ 5.12 ญัตติให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ และเยียวยาความมเดือดร้อนของเกษตรกรจากภาวะการสู้รบในตะวันออกกลาง เสนอโดยนายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้พิจารณาต่อจากญัตติลำดับที่ 1 เนื่องจากปัญหาพืชผลการเกษตรในเวลานี้พี่น้องประชาชนเรียกร้องบให้รัฐบาลได้แก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งมีผู้รับรองการเลื่อนญัตติดังกล่าวครบถ้วน

ทำให้นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะวิปรัฐบาล คัดค้านการเลื่อนญัตติดังกล่าว โดยกล่าวว่า เรื่องที่ฝ่ายค้านเสนอนั้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งในสัปดาห์นี้เราอยากพูดคุยเรื่องที่อาจจะไม่ต้องตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ เพราะเราจะมี กมธ.สามัญอยู่แล้ว อาจทำให้เกิดความซ้ำซ้อน จึงขอเสนอพิจารณาตามวาระ คือญัตติการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและเน็ตซีโร่ ขึ้นมาพิจารณาก่อน

ทำให้นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นอภิปรายว่า ขอคุณนายร่มธรรม เสื้อสีฟ้าเก่า แต่วันนี้เสื้อเป็นสีน้ำเงินก็ไม่เป็นไร แต่อยากจะถามว่า เดิมเรามีข้อหารือกันว่า เราจะเลื่อนญัตติราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำขึ้นมา เพราะขณะนี้พี่น้องเกษตรกรเดือดร้อนมาก

อย่างไรก็ตาม สส.พรรครัฐบาล ขอให้ดำเนินการตามระเบียบวาระ อย่างไรญัตติราคาพืชผลการเกษตรฯ ก็ต่อท้ายอยู่แล้ว สามารถพิจารณาต่อจากญัตติของนายร่มธรรมได้ และร้องขอให้ถอนญัตติของนายปิยรัฐ แต่ไม่เป็นผล เพราะนายปิยรัฐ ยืนยันที่จะเดินหน้าให้พิจารณาญัติราคาพืชผลฯ ก่อน

เมื่อตกลงกันไม่ได้ทำให้นายโสภณ ต้องให้พักการประชุม 5 นาที เพื่อให้วิปฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน หารือให้เป็นข้อยุติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการพักการประชุม ตัวแทนของวิปรัฐบาล โดยนายธนยศ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคภูมิใจไทย แจ้งว่า ได้ตกลงคือให้เลื่อนระเบียบวาระญัตติที่เกี่ยวกับราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ขึ้นมาพิจารณาต่อจากญัตติแนวทางบริหารจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. แฉงบ 70 มหาดไทยปกปิดข้อมูล รวบรัดผิดปกติ แถมรองปลัด มท. ชี้หน้า ตบโต๊ะ

อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ พรรคส้ม เป็นงง หลายกระทรวงเสนอโครงการไม่ตรงภารกิจ ก.พลังงานชงซื้อเครื่องอบกล้วยตาก-สปก.ซื้อเครื่องทำลูกชิ้น-ทำไส้กรอกตัดตะไคร้ แฉ รองปลัด มท.ตบโต๊ะ-ชี้หน้า ไม่พอใจอนุฯ เรียกเอกสารเพิ่ม ตั้งข้อสงสัยอนุกมธ.ฝั่งรัฐบาลรวบรัดพิจารณา

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน

พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ

น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด

'กกต.' เรียกศรีสุวรรณสอบปมพรรคส้มโพสต์กล่าวหาองคมนตรี-รัฐบาลกระทำการมิบังควร

ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ดร.ณัฏฐ์ ขยี้ปม 'สก.ปชน.' เสียบบัตรแทนกัน ย้อนแย้ง 'โปร่งใส ตรวจสอบได้'

ดร.ณัฏฐ์” ขยี้ ปม “สก.” พรรคประชาชนเสียบบัตรแทนกันทุจริตต่อหน้าที่ ย้อนแย้งนโยบายหาเสียง “โปร่งใส ตรวจสอบได้” หาก ปปช.เชือด เป็นอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตฯ