เพื่อไทยดักคอ 'ประยุทธ์' อย่ายุบสภาฯหนีซักฟอก

เพื่อไทย ดักคอ ประยุทธ์ อย่ายุบสภาฯหนี ซักฟอกเผยหากมั่นใจ 260 หนุน ท้างูเห่าโชว์ตัว โวแหลกพร้อมทุกกติกา เลือกตั้งใหม่

6 มี.ค. 2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยกล่าวถึง การเตรียมความพร้อมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในเดือนพฤษภาคมนี้ว่า ต้องให้ทางคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน ชี้แจงในรายละเอียดต่างๆ ในฐานะที่เป็นผู้บริหารเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว และเรื่องเรือดำน้ำ ยืนยันว่าการอภิปรายครั้งนี้จะมีเรื่องใหม่แน่นอน รับประกัน ไม่มีเบาแน่นอน หนักไม่หนักก็ไปลองถามพระรามตู่ การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่มีการสรรเสริญเยินยอ ท่านต้องเข้าใจ ครั้งที่แล้วเป็นการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรมนูญมาตรา 152 แต่พระรามตู่กลัวว่า ตนไปพูดจารุนแรงก้าวร้าว ความจริงแล้วมันคือหน้าที่ พระรามตู่ไม่เข้าใจการเมืองว่าเขามาไล่

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่า ส.ส. 260 เสียงที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ขนาดร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ยังสงสัยว่ามาจากไหน ถ้าพระรามตู่มั่นใจก็อย่ายุบสภาฯหนีก็แล้วกัน ส่วน 260 เสียงจะมีงูเห่าหรือไม่นั้น ขอท้าให้โชว์ตัวออกมา ยกมือออกมา อย่ามาทำลับๆ ล่อๆ กล้าหรือไม่ ประชาชนจะได้ลงโทษผ่านการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ คุณอยู่พรรคการเมืองหนึ่ง กลับไปยกมือให้กับอีกพรรคการเมืองหนึ่ง ถ้าพระรามตู่มั่นใจว่ามีส.ส. 260 เสียงสนับสนุน ต้องเสนอพ.ร.ก.เงินกู้ อย่างเร่งด่วน เพื่อให้สภาฯเห็นชอบ ก่อนหน้าได้ขยายเพดานเงินกู้แล้ว สถานการณ์ขณะนี้ต้องกู้เงินเพิ่มแล้ว จากราคาน้ำมันขึ้นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถ้าไม่กู้จะทำอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่า ฟังธงได้หรือไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยุบสภาฯก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ม.151 นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ฟันธงมาตั้งนานแล้วว่ายุบสภาฯก่อนแน่นอน ตั้งแต่ร.อ.ธรรมนัส ออกจากพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ประชุมสภาฯยังไปไม่รอด
เมื่อถามว่า กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ จะมีโอกาสยุบสภาฯก่อนได้หรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องไปว่ากัน อำนาจยุบสภาฯอยู่ที่นายกฯไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้าน

ถามย้ำอีกว่า หากรัฐบาลออกพ.ร.ก.ขึ้นมาเองเพื่อจัดการเลือกตั้ง นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ตรงนั้นไม่มีใครกำหนดได้ ถ้ายังไม่ยุบสภาฯ ในเมื่อแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส่วนจะต้องใช้กติกาแบบไหนในการเลือกตั้ง เราเป็นส.ส. เป็นพรรคการเมืองก็ต้องพร้อมทุกสถานการณ์พรรคการเมืองต่างๆเดินสายเปิดตัวผู้สมัครกันแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยชนะ​' สอนมวย​ 'อนุทิน' เป็นรัฐบาลไม่ควรหนีซักฟอก​ แนะ​ ต้องแจงทุกข้อสงสัยปชช.

'ชัยชนะ​' สอนมวย​ 'นายกฯ อนุทิน' ชี้ เป็นรัฐบาล ไม่ควรหนีซักฟอก​ หลังระบุพร้อมชิงยุบสภา เหตุไม่อยากให้ฝ่ายค้านเปิดเวทีด่าฟรี​ แนะ​ ต้องแจงทุกข้อสงสัย ปชช. บอก พร้อมร่วมอภิปราย แต่ขณะนี้ ยังไม่มีสัญญาณการหารือจาก 'ปชน.-พท.'

'โฆษก ทสท.' หนุนร่างแก้ รธน. ทลายกฎหมายขวางปากท้อง-ป้องปัญหางูเห่า

 นายปริเยศ อังกูรกิติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยถึงท่าทีของพรรคไทยสร้างไทยต่อการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งสา

'ภูมิใจไทย' ขอชาวศรีสะเกษ สั่งสอนเพื่อไทย แก้ปัญหาชายแดนไม่ได้ กลับใช้วาทกรรมงูเห่ามาโจมตี

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยในเขต 5 จังหวัดศรีสะเกษ ใช้วาทกรรม “งูเห่า” หาเสียง ว่าเป็นเพียงการสร้างกระแสโจมตีฝ่ายตรงข้าม เป็นเพียงการเมืองแบบเก่า ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจปัญหาที่แท้จริงของพี่น้องประชาชนในพื้นที่

'สมคิด' มั่นใจ กก.บห.พรรคเพื่อไทย แก้ปัญหางูเห่า หันหนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯได้แน่

สมคิด มั่นใจธรรมชาติพรรคการเมือง มีขึ้นมีลง แต่ละพรรคก็แก้กันไป เพื่อไทยมีฐานคะแนนมากมาย ไม่ได้ล่มสลายไปใหนหรอก

เพื่อไทยเลือดไหล แห่ออกกลุ่มไลน์!

เพื่อไทยระส่ำหนัก เลือดไหลเป็นทาง สส.แห่ดีดตัวเองออกจากกลุ่มไลน์พรรค ขณะที่แกนนำพรรคดาหน้าเย้ยมีแค่ "ศักดิ์ดา" คนเดียวเท่านั้นที่ไปหนุน "อนุทิน"

'งูเห่า' ทยอยออกกลุ่มไลน์ สส.เพื่อไทย ที่ทำการพรรคเงียบเหงา แกนนำยกเลิกนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวของสส.พรรคที่คาดว่าจะไปสนับสนุนให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี จากที่ที่นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ สส.กาญจนบุรี