'กรณ์' ลุยเชียงใหม่ เปิดตัวแทนพรรคกล้า แนะตั้งศูนย์เทคโนโลยีชุมชนช่วยตัวเล็ก

‘กรณ์’ ขึ้นเชียงใหม่ เปิดตัวแทนพรรคกล้า พร้อมส่งผู้สมัคร คุยผู้ประกอบการ ‘ชุมชนโหล่งฮิมคาว’ สันกำแพง สอนชาวบ้านขายออนไลน์  แนะรัฐบาลตั้ง ‘ศูนย์เทคโนโลยีชุมชน’ ทุกตำบล ช่วยเศรษฐกิจคนตัวเล็ก  

7 มี.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมด้วย นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวพรรค และทีมงาน เดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดตัวแทนเขตเมือง และเตรียมความพร้อมผู้สมัคร โดยชูเศรษฐกิจเมืองเชียงใหม่ จากนั้นได้ เข้าเยี่ยมชม กาดต่อนยอน หรือกาดฉำฉา ที่ชุมชน “โหล่งฮิมคาว อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และได้ร่วมพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการ ชาวบ้าน และเยาวชนที่สนใจ เพื่อรับฟังปัญหา ตลอดจนให้คำแนะนำถึงแนวทางการยกระดับสินค้าชุมชน ผ่านการขายออนไลน์ในรูปแบบของ KOL โดย ดร.เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

นายกรณ์ กล่าวว่า ชุมชนโหล่งฮิมคาว เป็นชุมชนสร้างสรรค์ มีสินค้าท้องถิ่นหลากหลายรูปแบบ ทั้งสินค้าทำมือ หัตถกรรม ผสมผสานกับภูมิปัญญา ศิลปะ วัฒนธรรม ที่มีความละเอียดประณีต มีอัตตลักษณ์ความเป็นล้านนา โดยส่วนตัวแล้วก็ซื้อมาหลายชิ้น และจากการพูดคุยกับคุณชัชวาล ทองดีเลิศ ประธานชุมชน ทราบว่าก่อนจะมีสถานการณ์โควิด ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ก็ให้ความนิยมมาท่องเที่ยว ซื้อของ และรับประทานอาหารที่ร้าน “มีนา” ซึ่งเป็นอาหารตำรับชาวเหนือ รสชาติอร่อยราคาไม่แพง

นายกรณ์ กล่าวว่า พรรคกล้าให้ความสำคัญกับเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชน และได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุด นายวรวุฒิ อุ่นใจ ก็ได้เดินทางไปจังหวัดสงขลา เพื่อจัดกิจกรรมสอนชาวบ้านขายออนไลน์ เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ โดยเชิญวิทยากรมาช่วยอบรมให้ฟรี และจะขยายผลไปในหลายพื้นที่ โดยมองว่าชาวบ้านเก่งการผลิตแต่ยังขาดทักษะในการขาย สินค้าเกษตรส่วนใหญ่ เป็นการผลิตแบบเดิม ๆ และผ่านพ่อค้าคนกลาง ถูกกดราคา จึงทำให้ยิ่งทำยิ่งจนทั้งที่เป็นเจ้าของผลผลิตแต่ไม่สามารถกำหนดราคาได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้าน ซึ่งเป็นเกษตรกรชาวสวนลำไย ที่ได้เข้าร่วมการพูดคุยในครั้งนี้ ได้สะท้อนให้ฟังว่า ชาวสวนลำไย ขายสินค้าผ่านล้งได้กิโลกรัมละ 3 บาท ในขณะที่ค่าแรง 5 บาท ไม่รวมค่าปุ๋ยค่ายาฆ่าแมลง ชาวสวนหลายคนเลยไม่เก็บปล่อยทิ้ง เพราะทำไปก็ขาดทุน เช่นเดียวกับชาวนา ผลิตข้าวได้ 1 ไร่ ต่อ 1 ตัน ขายข้าวผ่านพ่อค้าคนกลางได้กิโลกรัมละ 5 บาท หรือ ประมาณตันละ 5,000 บาท แต่พ่อค้าเอาไปขายกิโลกรัมละ 30-50 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่างกันมากชาวนายิ่งทำยิ่งจน หลายคนจึงคิดขายที่ดิน ซึ่งหัวหน้าพรรคกล้า ได้ให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยได้ยกตัวอย่างการทดลองทำข้าวอิ่ม ข้าวอินทรีย์ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวนา จ.มหาสารคามให้ขายข้าวได้ตันละ 20,000 – 25,000 บาท ต่อเนื่องมา 8 ปี แล้ว โดยสร้างความแตกต่างเป็นข้าวพรีเมี่ยมออกแบบแพคเกจโดยใช้ผลิตภัณฑ์ชุมชน เพิ่มมูลค่าสินค้า จากนั้นก็นำเข้าสู่ตลาดการขายออนไลน์ เพิ่มช่องทางการจำหน่าย

ด้านนายวรวุฒิ กล่าวว่า การแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร ผู้ประกอบการ เราต้องได้รัฐบาลที่เข้าใจและต้องช่วยเหลือโดยการสร้างโอกาสพวกเขา ที่ผ่านมารัฐบาลทำได้ดีที่สุดแค่ การประกันราคา หรือจำนำ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็เป็นการบิดเบือนกลไกตลาด สปอยเกษตรกร สุดท้ายปัญหาก็ไม่ถูกแก้ไข เกษตรกรยิ่งทำยิ่งจน ไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้สักที ครั้นจะแปรรูปผลผลิตเป็นสินค้าชุมชน ก็ขาดเงินทุน และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ผู้ประกอบการหลายรายต้องเป็นหนี้นอกระบบ

“สิ่งที่จะช่วยให้ชาวบ้านได้ คือ ต้องสอนให้เขาขายออนไลน์เป็น และสินค้าก็ต้องการพัฒนายกระดับให้สามารถแข่งขันได้ วันนี้จีนเป็นประเทศพ้นความยากจนได้เพราะการขายสินค้าออนไลน์ในรูปแบบ KOL ซึ่งผมก็เชื่อว่า ผลผลิตสินค้าไทย ตลอดจนศักยภาพของเกษตรกร ไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก เพียงแต่เราขาดการบริหารจัดการที่ดี ดังนั้น นอกเหนือไปจากการสนับสนุนให้มีสินค้า โอท็อปแล้ว รัฐบาลควรตั้ง “ศูนย์เทคโนโลยีชุมชนทุกตำบล” เพราะการขายออนไลน์ เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญ และถ้าชาวบ้านค้าขายเป็น เชื่อว่าภายใน 5 ปี จะสามารถลืมตาอ้าปากได้อย่างแน่นอน” รองหัวหน้าพรรคกล้า ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดอกเตอร์ปลอด'​ แขวะ 'บิ๊กตู่'​ อย่าเสียใจโพลให้อยู่ลำดับ 4

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่านายกไปเชียงใหม่ แต่กลายเป็นโชว์ผลงานของคุณยิ่งลักษณ์

ผอ.เต้น ไม่พลาดโร่ป้อง 'นายหญิง'​ คนล่าสุด หลังส.ว.เตือนตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก(ส.ว.)​ ว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติเสนอชื่อว่าที่นายกฯ และถ้าเสนอชื่อหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจริง ก็ถือเป็นกระบวนการภายในของพรรค ตามกติกาที่มีอยู่

'สุชาติ' เผย 'บิ๊กป้อม' นำทีมจัดโรดโชว์ตีปี๊บผลงาน พปชร. เริ่มที่ชลบุรี 10 ก.ค.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ที่จะจัดขึ้นเวทีแรกที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 ก.ค.65

'อนุชา' เลี่ยงตอบ พปชร. จัดโรดโชว์ โยนฟัง 'บิ๊กป้อม' แจกงาน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดโรดโชว์ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ว่า ยังไม่ทราบ ส่วนตัวยังไม่ได้รับฟัง เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

เฉลยทำไม 2 พรรคถูกกดดันหนัก จับอาการ 'ปชป.' ระยะนี้ดูแปลกๆ

การเลือกตั้งครั้งหน้าก็เหมือนเลือกผู้ว่า กทม.คือพับสนามเล่นกัน ระหว่างฝ่ายที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์กับฝ่ายที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ และจะมีการกาบัตรในเชิงยุทธศาสตร์เหมือนกับการกาบัตรเลือกผู้ว่ากทม.