'วิษณุ' แจงร่างพรรคร่วมรัฐบาล เปิดช่องคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สูตรไหนก็ได้

‘วิษณุ’ ชี้ร่างกม.เลือกตั้ง ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล เปิดช่องคำนวณบัญชีรายชื่อสูตรไหนก็ได้ แต่ห้ามขัดรธน. 3 มาตรา รับข้อเสนอหารด้วย 500 คนละสูตรกับร่าง ครม.

7 มี.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ. … เตรียมแปรญัตติใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ Mixed Member Proportional (MMP) โดยคำนึงถึง ส.ส.พึงมี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94 ว่า ได้อ่านข้อเสนอแล้ว แต่ไม่ทราบเรื่องและไม่เข้าใจคืออะไร และไม่เข้าใจว่าจะทำได้อย่างไร

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะกลับมาใช้ระบบจัดสรรปันส่วนผสม รองนายกฯ กล่าวว่า เอาเถอะ เพราะร่างของพรรคร่วมรัฐบาลที่นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขียนเปิดกว้าง ใครจะแก้อย่างไรก็แก้ได้ทั้งนั้น และใช้ร่างนี้เป็นหลักด้วย ไม่ใช่ร่างของรัฐบาลเป็นหลัก แต่อย่าให้ไปขัดกับรัฐธรรมนูญ 3 มาตรา ตนพูดได้แค่นี้ เพราะไม่รู้ว่าเขาจะทำอะไรกัน แต่จะทำอย่างไรยังคิดไม่ออก

ผู้สื่อข่าวถามว่า สูตรการคำนวณของนพ.ระวี ต้องการใช้จำนวนส.ส.ทั้งสภาผู้แทนราษฎร หรือ 500 คน มาหาร จะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่รวมความแล้วอย่าให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ 3 มาตรา

เมื่อถามย้ำว่า จะถือว่าสวนทางกับร่างของคณะรัฐมนตรี ที่เสนอหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือ 100 คนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นคนละสูตรกัน แต่เมื่อใช้ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลักจึงจะสามารถจะแก้ไขได้ แต่แก้อย่างไรตนคิดไม่ออก คิดไม่เป็น

เมื่อถามว่า มีข้อเสนอแนะจะแก้ไขอย่างไรไม่ให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามเจ้าของความคิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งสำรองน้ำมันเพิ่ม อนุทินผุดศบก.พร้อมออกประกาศ/69คนไทยกลับ7มี.ค.

นายกฯ ลงนามตั้ง “ศบก.” ติดตามสถานการณ์ตะวันออกกลาง รับห่วงทุกด้าน หวังให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด “อนุทิน” ออกประกาศมาตรการป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง มีผลบังคับใช้แล้ว

'ไทรวมพลัง' ฝากถึง 'นายกฯหนู' รอสายชวนร่วมรัฐบาล

'กังฟู' รับหนังสือรับรองจาก กกต. โยนนายกฯ เชิญร่วมรัฐบาล ชี้ 'ไทรวมพลัง' เป็นพรรคเล็กแต่มีมารยาท สร้างการเมืองใหม่ ไม่วิ่งต่อรองตำแหน่ง

'พิพัฒน์' เผยดีลตั้งรัฐบาลจบแล้ว ก่อนสงกรานต์เห็นโฉม เรื่องกระทรวงประมาณในข่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึง