
‘วิษณุ’ ชี้ร่างกม.เลือกตั้ง ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล เปิดช่องคำนวณบัญชีรายชื่อสูตรไหนก็ได้ แต่ห้ามขัดรธน. 3 มาตรา รับข้อเสนอหารด้วย 500 คนละสูตรกับร่าง ครม.
7 มี.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ. … เตรียมแปรญัตติใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ Mixed Member Proportional (MMP) โดยคำนึงถึง ส.ส.พึงมี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94 ว่า ได้อ่านข้อเสนอแล้ว แต่ไม่ทราบเรื่องและไม่เข้าใจคืออะไร และไม่เข้าใจว่าจะทำได้อย่างไร
เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะกลับมาใช้ระบบจัดสรรปันส่วนผสม รองนายกฯ กล่าวว่า เอาเถอะ เพราะร่างของพรรคร่วมรัฐบาลที่นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขียนเปิดกว้าง ใครจะแก้อย่างไรก็แก้ได้ทั้งนั้น และใช้ร่างนี้เป็นหลักด้วย ไม่ใช่ร่างของรัฐบาลเป็นหลัก แต่อย่าให้ไปขัดกับรัฐธรรมนูญ 3 มาตรา ตนพูดได้แค่นี้ เพราะไม่รู้ว่าเขาจะทำอะไรกัน แต่จะทำอย่างไรยังคิดไม่ออก
ผู้สื่อข่าวถามว่า สูตรการคำนวณของนพ.ระวี ต้องการใช้จำนวนส.ส.ทั้งสภาผู้แทนราษฎร หรือ 500 คน มาหาร จะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่รวมความแล้วอย่าให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ 3 มาตรา
เมื่อถามย้ำว่า จะถือว่าสวนทางกับร่างของคณะรัฐมนตรี ที่เสนอหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือ 100 คนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นคนละสูตรกัน แต่เมื่อใช้ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลักจึงจะสามารถจะแก้ไขได้ แต่แก้อย่างไรตนคิดไม่ออก คิดไม่เป็น
เมื่อถามว่า มีข้อเสนอแนะจะแก้ไขอย่างไรไม่ให้ขัดกับรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามเจ้าของความคิด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘โสภณ’ ยัน ปลดล็อคขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันก่อนปีใหม่
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เคยมีมติให้ปลดล็อ
ไม่แตะหมวด1-2 ห้ามเพิกถอนสิทธิ
เปิดสาระร่างแก้ รธน. ปูทางจัดทำฉบับใหม่ กมธ.ยกร่าง มีรัฐสภาเป็นผู้เลือก
'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!
ปชน.รีบปัดฮั้วภูมิใจไทย ขู่รื้อรธน.ล่มเจออภิปราย
เคาะที่มา “กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่” ต้องมี 100 คนรับรองก่อนสมัคร เลือกสูตร 20 หยิบ 1
กมธ.ฯ ยังไม่ฟันธงเลิก MOU43-44 หรือไม่ เหตุต้องรอบคอบ มองปฏิญญาสันติภาพจุดเริ่มต้นที่ดี
กมธ.MOU 43-44 สว. ยังไม่ฟันควรยกเลิกหรือไม่ เชื่อจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้รัฐบาลตัดสินใจ มองปฏิญญาสันติภาพเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี หวังกัมพูชาไม่กล้าละเมิด เหตุมีประเทศมหาอำนาจและ 11 ชาติอาเซียนเป็นสักขีพยาน
ไฟเขียว กมธ.ศึกษาเอ็มโอยู วุฒิสภา ขยายเวลาทำงาน ชี้ MOU43 เสี่ยงขัด รธน.-กม.ในประเทศ
กมธ.ศึกษาMOU วุฒิสภา ขอขยายเวลาทำงาน ชี้ MOU43 สุ่มเสี่ยงขัดรธน.-กฎหมายในประเทศ หลังไม่พบหลักฐาน ขอความเห็นชอบ ครม. ‘เดชา’ ยกถ้อยคำMOU43 ว่าด้วยสัมพันธ์อันดี ไทย-กัมพูชา แต่ตอนนี้ไม่ได้ดีต่อกันแล้ว ถือว่าต้องตกไป


