'อนุทิน' บอกแก้ รธน.ตามประชามติ 21 ล้านเสียง ไม่ผูกพันร่างเดิมต้องให้รัฐสภานับหนึ่งใหม่ ภท.ไม่ขัดแต่ต้องไม่แตะ อธิปไตย-หมวดสถาบัน
13 พ.ค.2569 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีวันที่ 14 พ.ค.จะครบเวลา 60 วันที่คณะรัฐมนตรี จะยืนยันร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ในสภาชุดที่แล้วให้สภาชุดใหม่ดำเนินการต่อ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในการพิจารณาของสภาชุดที่ผ่านมารัฐบาลจะยืนยันหรือไม่ และท่าทีของพรรคภมิใจไทยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ว่าท่าทีของพรรคภูมิใจไทยคือฟังความต้องการของประชาชน
เมื่อถามว่าประชามติประชาชนกว่า 21 ล้านเสียง ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรีจะยืนยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ค้างอยู่กลับไปพิจารณาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กระบวนการทุกอย่างต้องเริ่มที่รัฐสภา อย่ามาผูกกับรัฐบาล เพราะเรื่องดังกล่าวดำเนินการโดยรัฐบาลชุดที่แล้ว ส่วนประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำพร้อมกับวันเลือกตั้ง ฉะนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องเริ่มที่รัฐสภาชุดปัจจุบันไปผูกกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอในรัฐสภาชุดที่แล้วก็ไม่ใช่
เมื่อถามว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่บอกให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเริ่มต้นที่รัฐสภาฯใช่หรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า มีคำวินิจฉัยมาแล้วรัฐสภาต้องเป็นคนทำ
เมื่อถามว่ากระบวนการจะเริ่มใหม่อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่าเป็นเรื่องของรัฐสภา ที่จะนำเสนอส่วนตนนั้นเป็นหัวหน้ารัฐบาล
เมื่อถามว่าเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเริ่มนับหนึ่งใช่หรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่าอยู่ที่รัฐสภา เ
มื่อถามย้ำว่าในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เราเคยพูดแล้วจะไม่แตะในบางมาตรา อาทิมาตราที่เกี่ยวกับความเป็นอธิปไตยของไทย และหมวดที่เกี่ยวกับสถาบันส่วนที่เหลือว่ากันได้
เมื่อถามอีกว่าหากยืนยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ค้างอยู่ในสภาชุดที่แล้วจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าได้เร็วกว่าหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่ทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' แถลงร่าง พ.ร.บ.โอนงบ 69 หวัง สส.รับหลักการ
'อนุทิน' แถลงร่างพ.ร.บ.โอนงบฯ 69 เพื่อเป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาความมั่นคง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม หวัง สส.รับหลักการเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดประเทศชาติ-ปชช.
ลุยจับเว็บพนันบอลโลกแล้ว 388 URL
รัฐบาลเดินหน้าปราบสแกมเมอร์และพนันออนไลน์ ช่วงฟุตบอลโลก 2006 จับเว็บพนันแล้ว 388 URL เจ้ามือ 135 ราย ผู้เล่น 1,363 ราย พบเงินหมุนเวียนรวมกว่า 3,371 ล้านบาท
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ รับฟังคลิปแฉโกงสอบท้องถิ่นแล้วลั่นทุกอย่างต้องตรวจสอบ
'อนุทิน' บอกฟังแล้ว คลิปแฉสอบขรก.ท้องถิ่น เอี่ยว รมช. ลั่นทุกอย่างต้องตรวจสอบ
เดือด! นายกฯ ลั่นขายชาติสั่งยกเลิกผลสอบท้องถิ่นล็อตโกง
'นายกฯ อนุทิน' สั่งปลัดมท. หาวิธียกเลิกผลสอบข้าราชการท้องถิ่นล็อตที่มีปัญหา พร้อมยกทฤษฎี ผลไม้พิษ บอก ไม่ต้องกลัวใครฟ้อง ลั่นคนชั่วกว่าคือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กลไกเช่นนี้เป็นการขายชาติ
'อนุทิน' เรียก 'มท.-บช.ก.-ปปท.' ถกด่วน! ปมทุจริตโกงสอบท้องถิ่น
'อนุทิน' เรียก 'มท.-บช.ก.-ปปท.' ถกปมทุจริตโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น 'ปลัดมหาดไทย' ปัดตอบผิดกี่คน ขอให้รอผลประชุมก่อน

