กกต. จ่อรับรอง 'อิสรพงษ์' ส.ส.ชุมพร หากสอบทุจริตเลือกตั้งซ่อมไม่ทัน

แฟ้มภาพ นายอิสรพงษ์ มากอำไพ

8 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้มีการพิจารณาสำนวนเรื่องร้องเรียนกรณีการเลือกตั้งส.ส.เขต1ชุมพรแทนตำแหน่งที่ว่างที่มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 16 ม.ค.65 ตามที่สำนักงานกกต.เสนอ โดยที่ประชุมเห็นว่ายังมีความไม่ชัดเจนในสำนวนการสอบสวนกรณีพบผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรที่ลงคะแนนเลือกตั้งจำนวน 6 ราย และเมื่อนำโทรศัพท์มือถือไปตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินโดยอ้างว่าเป็นการจ่ายเงินซื้อเสียง จึงให้สำนักงานฯไปดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนที่จะมาเสนอต่อกกต.อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนดังกล่าวหากไม่แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้าคาดว่ากกต.จะต้องประกาศรับรองนายอิสรพงษ์ มากอำไพ ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งจากพรรคประชาธิปัตย์ ไปก่อนเนื่องจากในวันที่ 17 มี.ค.จะครบกรอบระยะเวลา 60 วันนับแต่วันเลือกตั้งที่กฎหมายกำหนดให้กกต.ประกาศต้องประกาศรับรองผล โดยหลังจากนั้นหากกกต.สอบสวนแล้วพบว่าการกระทำดังกล่าวมีผลให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม หรือนายอิสรพงษ์​ รู้เห็นเกี่ยวข้องสนับสนุนได้รับประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว ก็จะมีมติยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาขอให้ สั่งเลือกตั้งใหม่ หรือสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครและสิทธิเลือกตั้งนายอิสรพงษ์ ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' ทิ้ง พปชร. ไขก๊อกพ้น 'เหรัญญิก-สมาชิกพรรค'

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เช่นกัน

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

'เด็ก ปชป.' ขยี้ก้าวไกลการละคร จ่อร้อง ปปช. ฟันจริยธรรม 'หมออ๋อง'

'อี้​ แทนคุณ​' ซัดก้าวไกลการละคร ฮั้วยื้อเก้าอี้ไร้ศักดิ์​ศรีหนัก ปลุกคนไทย​ไล่ 'หมออ๋องเชียร์​เบียร์​' เลิกเล่นเกมรัก(ซ้อน)ทรยศ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'จุรินทร์' เผยความสัมพันธ์ใน ปชป. ดีขึ้น พร้อมทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลให้เกิดผลดีแก่ประเทศ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์จะแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ เพื่อดึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นหัวหน้าพรรค

'จุรินทร์' ย้ำเนื้อหารัฐธรรมนูญสำคัญไม่แพ้ที่มา!

'จุรินทร์' ชี้แก้ รธน.เนื้อหาสำคัญไม่แพ้ที่มา เพราะบังคับใช้ด้วยเนื้อหา จะใช้ฉบับไหนเป็นตัวตั้งดูให้รอบคอบ คิดไม่ถึงจะยื้อไปถึง 4 ปี