'สุชาติ' ขอบคุณเยอรมนี หนุนไทยขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน ลดขยะพลาสติก-ขยะทะเล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ร่วมปิดโครงการ MA-RE-DESIGN พร้อมแสดงความขอบคุณรัฐบาลสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีที่สนับสนุนประเทศไทยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อยกระดับการจัดการบรรจุภัณฑ์พลาสติกและป้องกันขยะทะเล โดยความร่วมมือดังกล่าวได้วางรากฐานสำคัญด้านนโยบาย เครื่องมือ และกลไกการจัดการพลาสติกของประเทศให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

นายสุชาติ กล่าวว่า โครงการ MA-RE-DESIGN ดำเนินงานตั้งแต่ปี 2566 โดย GIZ ร่วมกับ WWF และ UNEP-COBSEA ภายใต้ความร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกรมควบคุมมลพิษเป็นหน่วยงานคู่ร่วมมือหลัก และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นพันธมิตรหลัก ด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนี ส่งผลให้ประเทศไทยมีองค์ความรู้ เครื่องมือ และข้อเสนอเชิงนโยบายที่พร้อมรองรับการผลักดันระบบความรับผิดชอบของผู้ผลิต (EPR) การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อลดขยะพลาสติกและขยะทะเลอย่างเป็นรูปธรรม อันจะนำไปสู่การลดปริมาณขยะพลาสติกและการป้องกันขยะทะเล เพื่อสร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน

ด้าน ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า โครงการได้พัฒนาแนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการรีไซเคิล (Design for Recycling: D4R) จัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายและกฎหมายรองรับระบบ EPR รวมถึงเครื่องมือสนับสนุนการจัดตั้งองค์กรความรับผิดชอบของผู้ผลิต (PRO) เพื่อยกระดับการจัดการบรรจุภัณฑ์พลาสติกของประเทศ

นอกจากนี้ ในระดับพื้นที่ โครงการได้พัฒนาต้นแบบการจัดการขยะพลาสติกตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดตรัง ผ่านความร่วมมือของท้องถิ่น ภาคธุรกิจ และชุมชน พร้อมสนับสนุนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เพื่อขยายผลแนวปฏิบัติที่ดีของประเทศไทยสู่ระดับภูมิภาค อันเป็นการเสริมความร่วมมือในการแก้ไขปัญหามลพิษพลาสติกและขยะทะเลอย่างยั่งยืน ดร.สุรินทร์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” สั่ง คพ. ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพอากาศใกล้ชิด ส่งสถานีตรวจวัดเคลื่อนที่เฝ้าระวัง PM2.5 จากไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง เตือนประชาชนดูแลสุขภาพ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบคุณภาพอากาศจากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างใกล้ชิด

“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้บูรณาการกำลัง เร่งควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่พรุควนเคร็ง

'รมว.สุชาติ' เดินหน้าคืนผืนป่าทับลาน 'วิมานหมอก' รื้อแล้ว 50%

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างกรณี “บ้านวิมานหมอก” ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นคดีที่มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว โดยล่าสุดการรื้อถอนดำเนินการไปแล้วประมาณร้อยละ 50

'รมว.สุชาติ' ลั่นไม่หวั่นถูกฟ้องศาลปกครอง ย้ำเดินหน้าทวงคืนแผ่นดินไทยจากนายทุนรุกป่า ยึด 'ภูเก็ตโมเดล' ตามนโยบายนายกฯ อนุทิน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการดำเนินการตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 กรณีพื้นที่หาดนุ้ย จังหวัดภูเก็ต ว่า ตนไม่หวั่นไหวแม้จะมีผู้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพราะตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งใจไว้อย่างชัดเจนว่าจะต้องเดินหน้าทวงคืนผืนแผ่นดินไทยจากกลุ่มนายทุนหรือผู้บุกรุกที่นำพื้นที่ของรัฐไปใช้ประโยชน์เสมือนเป็นทรัพย์สินของตนเอง

'รมว.สุชาติ' สั่งส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟป่าพรุควนเคร็ง เร่งสกัดไฟปะทุใต้ดิน หวั่นลุกลาม

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ เข้าช่วยปฏิบัติภารกิจควบคุมและดับไฟป่าในพื้นที่พรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังพบไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2569 และยังมีไฟปะทุซ้ำในหลายจุด

'รมว.สุชาติ' ลงเพชรบุรี เปิดประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ เติมความมั่นคงน้ำ-แก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง พร้อมเร่งแก้ 'กระช้า' ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ณ บริเวณประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอเมืองเพชรบุรี เพื่อเปิดใช้งานประตูระบายน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่