ทำบุญครบ"5 พระคุณ"ถวายสมเด็จพระสังฆราชฯ

“โครงการเทิดไท้ องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” ร่วมกับ บริษัท เอส แอนด์ พี จำกัด, ธนาคารไทยพาณิชย์, บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, บริษัท ดีวี 8 จำกัด (มหาชน) และ มาสเตอร์พีซ ออร์กาไนเซอร์ ประกาศจัดงาน “เทิดไท้ องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” จัดสร้างพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ถวายสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รวม ๑๐๐ องค์ ในวันคล้ายวันประสูติ ๙๕ พรรษา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พร้อมเปิดให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดสร้างพระบรมรูป โดยสามารถร่วมทำบุญ ๕๙,๐๐๐ บาท ต่อ ๑ องค์ หรือบริจาคตามกำลังศรัทธา สมทบโครงการเพื่อสร้างรูปหล่อ รัชกาลที่ ๕ ให้ครบ ๑๐๐ องค์ โดยโอนผ่าน บัญชี “โครงการเทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารัชโยธิน เลขบัญชี ๑๑๑-๓๙๔-๕๘๓-๖ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๕

พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ให้ข้อมูลว่า “โครงการ เทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า มีวัตถุประสงค์ที่จะยึดมั่นและเทิดทูนสถาบันหลักของประเทศ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของปวงชนชาวไทย มงคลสมัยแห่งวันคล้ายวันประสูติของ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จะเวียนมาบรรจบอีกกาลหนึ่งในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๕ พระองค์ท่านทรงเจริญพระชันษาครบ ๙๕ พรรษา ในการนี้ จึงพร้อมใจเผยแผ่เกียรติคุณของพระองค์ท่าน ด้วยการจัดสร้างพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ถวายพระองค์ท่าน ๑๐๐ องค์ สำหรับงานครั้งนี้ ในนามของประธานอุปถัมภ์ โครงการเทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้าต้องขออนุโมทนาบุญ กับผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมเป็นเจ้าภาพ ในครั้งนี้ด้วย”

ทางด้านอ. คฑา ชินบัญชร ในฐานะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย กล่าวว่า “ไม่มีกิจกรรมไหนที่จะพิเศษมากไปกว่า การร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เพราะเราได้ทำบุญครบทั้ง 5 พระคุณ อันได้แก่ แผ่นดิน, ผู้ปกปักรักษาแผ่นดิน ในที่นี้คือการประกาศพระเกียรติคุณของสมเด็จพระปิยะมหาราช, พระคุณของบิดามารดาผู้ให้กำเนิด, ศาสนา และ พระคุณของเทวดาประจำตัว คือการทำความดีให้กับตัวเราเอง ทำให้พวกเราสั่งสมบารมี ที่หมายถึงความดี ซึ่งทำได้โดยง่าย เพียงแค่มีส่วนร่วมกับงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นกำลังทรัพย์, กำลังกาย, กำลังใจ แม้แต่น้อมนำบุญ โมทนาบุญ ยินดีไปกับการร่วมโครงการเราก็ได้บุญแล้ว หากได้ร่วมบริจาคสร้างพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ด้วยแล้วก็ถือว่าได้บุญใหญ่กับพระศาสนา และได้ร่วมเผยแผ่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก”

ขณะที่นายจงรักภักดี ญาณวินะโย (หนุ่มเสก) รองประธานโครงการ กล่าวถึงกรรมวิธีการจัดสร้างรูปหล่อพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ว่า เป็นการผสมผสานวิธีสมัยใหม่ กับงานประติมากรรมของศิลปิน มีความยากตรงการทำลายให้สมจริง เหมือนต้นแบบพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดราชบพิธฯ ใช้วิธีการหล่อด้วยการใช้แม่พิมพ์ต้นแบบชนิดเจลลี่ เก็บรายละเอียดขององค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีความคมชัดสมจริงทำให้ผลงานมีมิติ โดยสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานพระอนุญาตให้จัดสร้างอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน  

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทยแจ้งเปลี่ยนแปลงอัตราค่าบริการส่งระหว่างประเทศ

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนบริการมีการเปลี่ยนแปลงไป ไปรษณีย์ไทยจึงมีความจำเป็นแจ้งเปลี่ยนแปลงอัตราค่าบริการส่งระหว่างประเทศ

บาทแข็งทะลุ 33 บาท/ดอลล์

กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 33.65-33.95 บาท/ดอลลาร์