ทำบุญครบ"5 พระคุณ"ถวายสมเด็จพระสังฆราชฯ

“โครงการเทิดไท้ องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” ร่วมกับ บริษัท เอส แอนด์ พี จำกัด, ธนาคารไทยพาณิชย์, บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, บริษัท ดีวี 8 จำกัด (มหาชน) และ มาสเตอร์พีซ ออร์กาไนเซอร์ ประกาศจัดงาน “เทิดไท้ องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” จัดสร้างพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ถวายสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รวม ๑๐๐ องค์ ในวันคล้ายวันประสูติ ๙๕ พรรษา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พร้อมเปิดให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดสร้างพระบรมรูป โดยสามารถร่วมทำบุญ ๕๙,๐๐๐ บาท ต่อ ๑ องค์ หรือบริจาคตามกำลังศรัทธา สมทบโครงการเพื่อสร้างรูปหล่อ รัชกาลที่ ๕ ให้ครบ ๑๐๐ องค์ โดยโอนผ่าน บัญชี “โครงการเทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารัชโยธิน เลขบัญชี ๑๑๑-๓๙๔-๕๘๓-๖ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๕

พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ให้ข้อมูลว่า “โครงการ เทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า มีวัตถุประสงค์ที่จะยึดมั่นและเทิดทูนสถาบันหลักของประเทศ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของปวงชนชาวไทย มงคลสมัยแห่งวันคล้ายวันประสูติของ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จะเวียนมาบรรจบอีกกาลหนึ่งในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๕ พระองค์ท่านทรงเจริญพระชันษาครบ ๙๕ พรรษา ในการนี้ จึงพร้อมใจเผยแผ่เกียรติคุณของพระองค์ท่าน ด้วยการจัดสร้างพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ถวายพระองค์ท่าน ๑๐๐ องค์ สำหรับงานครั้งนี้ ในนามของประธานอุปถัมภ์ โครงการเทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้าต้องขออนุโมทนาบุญ กับผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมเป็นเจ้าภาพ ในครั้งนี้ด้วย”

ทางด้านอ. คฑา ชินบัญชร ในฐานะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย กล่าวว่า “ไม่มีกิจกรรมไหนที่จะพิเศษมากไปกว่า การร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เพราะเราได้ทำบุญครบทั้ง 5 พระคุณ อันได้แก่ แผ่นดิน, ผู้ปกปักรักษาแผ่นดิน ในที่นี้คือการประกาศพระเกียรติคุณของสมเด็จพระปิยะมหาราช, พระคุณของบิดามารดาผู้ให้กำเนิด, ศาสนา และ พระคุณของเทวดาประจำตัว คือการทำความดีให้กับตัวเราเอง ทำให้พวกเราสั่งสมบารมี ที่หมายถึงความดี ซึ่งทำได้โดยง่าย เพียงแค่มีส่วนร่วมกับงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นกำลังทรัพย์, กำลังกาย, กำลังใจ แม้แต่น้อมนำบุญ โมทนาบุญ ยินดีไปกับการร่วมโครงการเราก็ได้บุญแล้ว หากได้ร่วมบริจาคสร้างพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ด้วยแล้วก็ถือว่าได้บุญใหญ่กับพระศาสนา และได้ร่วมเผยแผ่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก”

ขณะที่นายจงรักภักดี ญาณวินะโย (หนุ่มเสก) รองประธานโครงการ กล่าวถึงกรรมวิธีการจัดสร้างรูปหล่อพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ว่า เป็นการผสมผสานวิธีสมัยใหม่ กับงานประติมากรรมของศิลปิน มีความยากตรงการทำลายให้สมจริง เหมือนต้นแบบพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดราชบพิธฯ ใช้วิธีการหล่อด้วยการใช้แม่พิมพ์ต้นแบบชนิดเจลลี่ เก็บรายละเอียดขององค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีความคมชัดสมจริงทำให้ผลงานมีมิติ โดยสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานพระอนุญาตให้จัดสร้างอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน  

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยพาณิชย์' ปรับทัพผู้บริหารตั้ง 'กฤษณ์ จันทโนทก' นั่งตำแหน่งซีอีโอคนใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง กฤษณ์ จันทโนทก ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ คนใหม่นำทัพเสริมความแข็งแกร่ง และสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน มีผล 1 ส.ค. 2565

ส่องโฉมใหม่EMSไปรษณีย์ไทย ขนส่งด่วนเพื่อทุกวันที่ดีและทุกไลฟ์สไตล์

ภาพรวมตลาดขนส่งแบบด่วน (Express Delivery) ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในปัจจุบัน มีปัจจัยจากการขยายตัวของช่องทางการค้ากลุ่มอีคอมเมิร์ซทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ซึ่งมีมูลค่าเติบโตสูงถึง 7 แสนล้านบาท และนำมาสู่การขยายตัวของธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าผู้ให้บริการหลายรายต่างพัฒนาโซลูชันและมีเซอร์วิสใหม่ๆ ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค

กลุ่มแบงก์ฟันกำไรปี 64 พุ่ง 'ไทยพาณิชย์' นำโด่ง

ธนาคารพาณิชย์ปี 2564 บวกแรง 32.72% หลังตั้งสำรองหนี้เสียลดลง SCB ครองแชมป์กำไรสูงสุด 35,599 ล้านบาท ด้านโบรกคงน้ำหนักลงทุนมากกว่าตลาด ชี้ฟื้นตัวต่อเนื่องถึงปี 2565

“เปลี่ยนขยะเป็นบุญ” สส. จับมือเครือข่ายส่งมอบขยะรีไซเคิล 45 ตัน ให้ “ไปรษณีย์ไทย”

วันนี้ (8 พ.ย. 64) ณ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.)

เอสซีบี เอกซ์ ปฏิบัติการยานแม่เข้าซื้อหุ้นใหญ่ 'บิทคับ' ลุยธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

“กลุ่มเอสซีบี เอกซ์” เดินหน้ายุทธศาสตร์ยานแม่ ประกาศส่ง SCBS เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน “บิทคับ ออนไลน์” พร้อมร่วมเป็นพันธมิตรวางรากฐานธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล