แหล่งสะสมโควิด อาจอยู่ใกล้ตัวคุณ! ลดความเสี่ยงด้วยการทำความสะอาดทุกจุดสัมผัสร่วม

รู้หรือไม่? เชื้อไวรัสโควิด-19 มีชีวิตอยู่ในอากาศได้นาน 5 นาที อยู่บนลูกบิดประตูได้นาน 8 ชั่วโมง และอยู่บนธนบัตรได้นานถึง 5 วัน! การสัมผัสสิ่งเหล่านี้โดยไม่มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อลดโอกาสในการรับและแพร่เชื้อไวรัสมาสู่ตนเองและคนในครอบครัว กรมประชาสัมพันธ์แนะนำให้ปฏิบัติตามแนวทางป้องกันดังนี้

ในกรณีที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ให้หมั่นทำความสะอาดจุดที่ต้องสัมผัสร่วมกับผู้อื่น เช่น สวิตช์ไฟ, ลูกบิดประตู, ธนบัตร ฯลฯ ด้วยการนำแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป ฉีดพ่นในบริเวณดังกล่าวทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 วินาทีก่อนใช้งาน นอกจากนี้ หากมีเหตุให้ต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ ก็ควรทำความสะอาดสิ่งที่ใช้ร่วมกันอย่างฝารองนั่งชักโครกหรือสายฉีดชำระด้วยเช่นกัน

ในกรณีที่อยู่ในบ้านกับครอบครัว แนะนำให้นำของส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน, ยาสีฟัน, หวี, ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ วางแยกกันและใช้ของใครของมันจะดีที่สุด ด้วยความปรารถนาดีจากกรมประชาสัมพันธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภมาศ' ดี๊ด๊าได้คุมสื่อ ชี้รัฐบาลตั้งใจทำงาน กลองดีต้องตีให้ดัง

'ศุภมาศ' ดีใจได้กำกับดูแลสื่อ ชี้รัฐบาลตั้งใจทำงาน กลองดีไม่ตีก็ไม่ดัง ส่วนรายการนายกฯ ยังไม่ชัด ขอรอแถลงนโยบายต่อสภาก่อน

กรมประชาสัมพันธ์โชว์ซอฟต์พาวเวอร์ผ่าน Playful Thainess ดึงดูดต่างชาติในลอนดอนกว่า 70,000 คน

กรมประชาสัมพันธ์โชว์ศักยภาพซอฟต์พาวเวอร์ “Playful Thainess” ความสนุกแบบ ไทยไทยในระดับโลก ดึงดูดชาวต่างชาติกว่า 70,000 คนในงาน

'กรมประชาสัมพันธ์' ประเดิมจับมือ 'มท.' สื่อสารข่าวสำคัญตรงสู่ชุมชน

‘จิราพร’ เผยกรมประชาสัมพันธ์จับมือมหาดไทย สื่อสารตรงสู่ชุมชนผ่านหอกระจายข่าวทั่วประเทศ ดีเดย์ 3 ก.พ. ประเดิมรณรงค์ ‘ห้ามเผา‘ ลด PM2.5

'เทพไท' ชี้ไม่เนียน ดูแล้วน่าเกลียด ปมย้ายคนว๊อยส์ทีวี มาหากินงบแผ่นดินผ่านช่อง NBT

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก “เทพไท-คุยการเมือง” อย่าเอาทีวีช่องรัฐ เป็น ทีวีช่องชิน

อธิบดีกรมประชาฯ แจงดึงอดีตคน Voice TV จัดรายการ NBT

นางสุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่อดีตผู้จัดรายการจาก Voice TV เข้ามาจัดรายการ “คุยคลายข่าว” ที่ช่อง NBT2HD ว่า การปรับเปลี่ยนผู้จัดรายการ หรือ ปรับผังรา

กกต. คิกออฟ 'เลือก สว.' ทำ MOU เผยแพร่ประชาสัมพันธ์

กกต. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือก ส.ว. พร้อมคิกออฟภายใต้แนวคิด '20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน'