“อนุทิน” พบ “เครือข่ายประชาชน” หนุนกัญชาทางการแพทย์ ขอช่วยกันให้ขอมูลเพื่อการใช้อย่างถูกต้อง ด้านผู้แทนชาวบ้าน พูดชัด ไม่ยอมให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

11 กรกฎาคม 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัด นนทบุรี ผู้สื่อข่าวบรรยายบรรยากาศ ขณะที่เครือข่ายประชาชนใช้กัญชาทางการแพทย์ เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสนับสนุน การเดินหน้านโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ว่าเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยเครือข่ายดังกล่าวประกอบไปด้วยประชาชน ที่ใช้กัญชา ในฐานะของยาสมุนไพร ไปจนถึงผู้ประกอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีกัญชา เป็นส่วนผสม นายอนุทินระบุว่า

ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ แต่ขอให้พวกท่านช่วยทำความเข้าใจด้วยว่า นโยบายของเราเป็นไปเพื่อการแพทย์ เพื่อสุขภาพ เราไม่มีเจตนารมย์ที่ไม่ดี ในนี้ หลายท่าน ก็ผลิตสินค้า ที่ผลิตจากพืชกัญชง กัญชา เป็นสินค้าที่เป็นประโยชน์ สร้างรายได้ให้ตัวท่าน ให้เกษตรกรมีงานทำ มีรายได้ มีการเสียภาษี นี่คือประโยชน์กับบ้านเมือง เพราะท่าน ใช้อย่างเข้าใจ ทำให้เราลดการพึ่งพาเวชภัณฑ์ต่างชาติ มาพึ่งพาตัวเอง ต้องฝากให้พวกท่านช่วยกันสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับสังคม และช่วยป้องกัน อย่าให้มีการนำพืชกัญชง กัญชา ไปใช้ในทางที่ผิด การมาถึงจุดนี้ได้ เราทุ่มเทกันมาก ตนไม่ได้ปลดคนเดียว แต่มีคณะกรรมการป้องกันยาเสพติด มาช่วยพิจารณา กระทั่งคณะกรรมการมีมติให้ปลดล็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขถึงได้ลงนาม ตอนนี้ เริ่มมีการบอกให้กัญชา กลับไปเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 เพราะพูดกันแต่เรื่องด้านลบ โดยหลังจากนายอนุทิน พูดจบประโยค ภาคประชาชนพูดสวนทันทีว่า “ไม่ยอม เราไม่ยอม” จากนั้น นายอนุทิน จึงพูดว่า ถ้าพวกท่านไม่ยอม เราก็ต้องช่วยกันสื่อสาร ว่าจริงๆ แล้วจะต้องใช้กันอย่างไร เรื่องนี้ ต้องช่วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อนุทิน" ให้กำลังใจทีมแพทย์ "โรงพยาบาลหนองบัวลำภู" เผย ผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงปลอดภัยแล้ว

ที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์

“อนุทิน” ยกเลิกภารกิจหลวงพระบาง บินด่วน “หนองบัวลำภู” ดูแลด้านการรักษาพยาบาล รับมือเหตุกราดยิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางจากนครหลวงพระบาง ประเทศลาว มายังจังหวัดอุดรธานี

อนุทิน-ศักดิ์สยาม นำคณะผู้แทนไทยเยี่ยมชมเขตโลจิสติกส์นครหลวงเวียงจันทน์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คณะผู้แทนไทย และอุปทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวียงจันทน์ (นางสาวจิรัสยา พีรานนท์)

ไม่แปลกใจหากได้ 'อนุทิน' นั่งนายกฯ 'โอฬาร' มั่นใจเป็นคนกลางๆ ที่ 2 ขั้วการเมืองยอมรับ แถมเข้าใจงานเศรษฐกิจ

รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ ม.บูรพา กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ตั้งเป้ากวาด ส.ส.รอบหน้าให้ได้ถึง 120 ที่นั่ง และจะดันนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคให้เป็นนายกฯ ว่า