
11 กรกฎาคม 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัด นนทบุรี ผู้สื่อข่าวบรรยายบรรยากาศ ขณะที่เครือข่ายประชาชนใช้กัญชาทางการแพทย์ เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสนับสนุน การเดินหน้านโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ว่าเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยเครือข่ายดังกล่าวประกอบไปด้วยประชาชน ที่ใช้กัญชา ในฐานะของยาสมุนไพร ไปจนถึงผู้ประกอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีกัญชา เป็นส่วนผสม นายอนุทินระบุว่า

ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ แต่ขอให้พวกท่านช่วยทำความเข้าใจด้วยว่า นโยบายของเราเป็นไปเพื่อการแพทย์ เพื่อสุขภาพ เราไม่มีเจตนารมย์ที่ไม่ดี ในนี้ หลายท่าน ก็ผลิตสินค้า ที่ผลิตจากพืชกัญชง กัญชา เป็นสินค้าที่เป็นประโยชน์ สร้างรายได้ให้ตัวท่าน ให้เกษตรกรมีงานทำ มีรายได้ มีการเสียภาษี นี่คือประโยชน์กับบ้านเมือง เพราะท่าน ใช้อย่างเข้าใจ ทำให้เราลดการพึ่งพาเวชภัณฑ์ต่างชาติ มาพึ่งพาตัวเอง ต้องฝากให้พวกท่านช่วยกันสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับสังคม และช่วยป้องกัน อย่าให้มีการนำพืชกัญชง กัญชา ไปใช้ในทางที่ผิด การมาถึงจุดนี้ได้ เราทุ่มเทกันมาก ตนไม่ได้ปลดคนเดียว แต่มีคณะกรรมการป้องกันยาเสพติด มาช่วยพิจารณา กระทั่งคณะกรรมการมีมติให้ปลดล็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขถึงได้ลงนาม ตอนนี้ เริ่มมีการบอกให้กัญชา กลับไปเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 เพราะพูดกันแต่เรื่องด้านลบ โดยหลังจากนายอนุทิน พูดจบประโยค ภาคประชาชนพูดสวนทันทีว่า “ไม่ยอม เราไม่ยอม” จากนั้น นายอนุทิน จึงพูดว่า ถ้าพวกท่านไม่ยอม เราก็ต้องช่วยกันสื่อสาร ว่าจริงๆ แล้วจะต้องใช้กันอย่างไร เรื่องนี้ ต้องช่วยกัน




ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67
นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.
นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด
นายกฯ เรียก 'กลาโหม-บิ๊กราญ' หารือ บอกเรื่องโยกย้ายเหล่าทัพ มอบ 'ปกรณ์' ชงแก้กม.อาวุธปืน
นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคงถก บอกหารือโยกย้ายเหล่าทัพ พร้อมมอบนโยบายทำงาน เข้มบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืน มอบ ‘ปกรณ์’ ปรับปรุง-ออกกฎหมายใหม่ ย้ำสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่

