เจาะลึกแนวคิดของทีม “EarthEn” ผู้ชนะในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022

ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022 การแข่งขันแผนธุรกิจ Startup สำหรับนิสิตนักศึกษารอบ Global มีมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 120 แห่ง และผู้ที่ชนะเลิศในปีนี้คือทีม EarthEn จาก Arizona State University ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยวันนี้เราจะไปพูดคุยกับผู้ชนะ Karthi Chakravarty รวมถึงเล่าที่มาที่ไปกับความสำเร็จในการนำเสนอแผนธุรกิจในการแข่งขันนี้

  1. รู้สึกอย่างไรบ้างที่คว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง เป็นอย่างที่คาดหวังไว้หรือไม่?

เราเองก็หวังไว้บ้างว่าแผนของเราจะชนะใจกรรมการ เพราะเราเตรียมตัวมาค่อนข้างดี แต่พอมาถึงหน้างานการแข่งขันดุเดือดมากกว่าที่คิดอีกครับ และที่แปลก/ประทับใจมากคือทีมอื่นๆ ก็เก่งมากเหมือนกัน การแข่งขันจัดได้ดีมาก เราทุ่มเทกับการแข่งขันครั้งนี้ แล้วก็ดีใจที่กลับบ้านพร้อมรางวัล

  1. มีการเตรียมพร้อมอย่างไรสำหรับการแข่งขันครั้งนี้?

เราศึกษาคู่แข่งและผู้ชนะในปีก่อนๆ ว่าเขาทำอย่างไรถึงชนะ แล้วก็คุยกับหลายๆ คนที่เคยมาแข่งขันที่นี่ ทำให้ได้เคล็ดลับในการบริหารเวลา การนำเสนอ การปรับกระบวนความคิดที่ให้สอดคล้องกับคนที่เรากำลังสื่อสารอยู่ด้วย ถือว่าเป็นบทเรียนหลักๆ เลยครับ

  1. ช่วยเล่าเกี่ยวกับสินค้าและแพลนที่จะเปิดตัวสินค้านำสู่ตลาด

สินค้าของเราคือ ที่เก็บพลังงาน (Energy Storage) โดยมีเป้าหมายเป็นแหล่งพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ (Renewable Energy) ได้ตลอด 100% เป็นการส่งเสริมให้คนเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด เราต้องการให้ทุกคนบนโลกนี้สามารถเข้าถึงไฟฟ้าที่เกิดจากพลังงานสะอาด ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยและราคาประหยัดได้อย่างเท่าเทียม เราใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการเก็บพลังงานไฟฟ้า แสงอาทิตย์และลมเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่ถูกที่สุด แต่เราไม่สามารถพึ่งพาได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีข้อจำกัดทางธรรมชาติที่รับได้ประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน โดยใน 6 ชั่วโมงนั้นมีพลังงานส่วนเกินที่ถูกสร้างขึ้นและสูญเสียไป เราจึงเก็บพลังงานส่วนเกินนั้นและส่งออกไป ทำให้เราเป็นแหล่งพลังงาน Renewable 100%

  1. โลกที่ยั่งยืนสำหรับคุณหมายถึงอะไร?

โลกที่ยั่งยืนสำหรับผม คือโลกที่ใส่ใจห่วงใยเพื่อนบ้านเป็นประการสำคัญ กฎหลัก คือการปฏิบัติตนต่อคนอื่นให้เหมือนอย่างที่เราอยากให้เขาปฏิบัติต่อเรารวมทั้งกับโลกด้วย เราต้องรู้ว่าเราเอาอะไรไป เอาอะไรกลับคืนมาและอะไรที่เราบริโภคอยู่ ที่สำคัญต้องรู้ว่าสินค้าของเราส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรและเมื่อผ่านการบริโภคไปแล้ว แล้วมีผลอย่างไร ต้องเข้าใจว่าทุกการกระทำย่อมมีผลกระทบ ซึ่งผลที่ตามมานั้นส่วนใหญ่ไม่สามารถมองเห็นได้ ความยั่งยืน คือการเข้าใจถึงผลที่ตามมาซึ่งยังมองไม่เห็น และต้องพยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในโลก เพราะถ้าเรายังคงทำเหมือนเดิมอยู่ต่อไป โลกในอนาคตก็จะไม่สวยงามอย่างทุกวันนี้

  1. ถ้าให้คุณแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการครบรอบ 20 ปี ของการแข่งขันแผนธุรกิจสำหรับนิสิตนักศึกษา SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin

หากคุณสนใจร่วมการแข่งขัน ผมขอบอกว่าสมัครไปเลยครับ เพราะนั่นคือหนึ่งในสุดสัปดาห์ที่ดีที่สุดในชีวิตผม การแข่งขันจัดได้ดีมาก คนไทย ประเทศไทย อาหารไทย วัฒนธรรมไทย ทำให้ผมประทับใจมาก คุณจะมีโอกาสได้เรียนรู้ธุรกิจที่น่าสนใจ ได้พบเจอกับผู้คนที่น่าทึ่งมากมาย ถึงคุณจะไม่ชนะแต่ทุกคนเรียกได้ว่าเป็นผู้ชนะ เพราะทุกคนกำลังทำสิ่งที่พิเศษ และคุณก็อยากอยู่ในแวดวงนั้น เพราะยิ่งอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมนี้มากเท่าไหร่ คุณก็จะเรียนรู้มากขึ้น ถ้าคุณกำลังคิดจะสมัครเข้าร่วมการแข่งขันนี้ละก็  ไม่ต้องคิดครับ สมัครเลย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://bbc.sasin.edu/2022/ หรือ Facebook page: bangkokbusinesschallenge

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

PRINC ฟอร์มดี Q4 กวาดรายได้โต 12.6% รวมทั้งปี 66 อยู่ที่ 5,640 ล้านบาท จำนวนผู้ป่วย-อัตราครองเตียงพุ่ง ปี 67 เดินหน้าขยายโรงพยาบาล ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ และธุรกิจการแพทย์ที่เกี่ยวเนื่อง

บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2566 มีรายได้รวม 1,523 ล้านบาท

มช. เปลี่ยนการเผาเป็นพลังงานสะอาด พัฒนาชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ทดแทนการใช้ถ่านหิน ลดมลพิษ เพิ่มโอกาสแก่ชุมชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ เดินทางไปยังอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่เพื่อสาธิตวิธีการใช้เครื่องต้นแบบ Torrefactor และ Pyrolyzer นำทีมโดย ศาสตราจารย์ ดร.นคร ทิพยาวงศ์

สส. Kick off UK-Thailand Partnership on Adaptation ภายใต้การสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

วันพฤหัสบดีที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations: FAO)

"มนัญญา" เผย เตรียมปรับโฉมกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีพันล้านให้เข้าถึงรายบุคคลสร้างอาชีพ เสริมแกร่งเศรษฐกิจชุมชนฐานรากทุกมิติ

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายชาดา ไทยเศรษฐ์)  กล่าวในการเปิดประชุมโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานเครือข่ายขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีระดับภาค ที่จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นประชุมตัวแทนกองทุนฯ 14

"รมว.พิพัฒน์" ลุย พัทลุง เพิ่มการจ้างงาน วัยเรียน แรงงานอิสระ กระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้สนใจกว่า 3 หมื่นคน เพื่อบรรลุเป้าหมาย 1 ล้านอัตรา ในปี 2567

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงานสร้างงาน และเส้นทางสู่อาชีพ ณ จังหวัดพัทลุง โดยมี นายภุชงค์ วรศรี ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมเป็นเกียรติในพิธี นายสมชาย

ดร.ชำนาญ งามมณีอุดม รองผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยข้อมูลกระบวนการพิจารณาข้อเสนอโครงการหรือกิจกรรม ประจำปี 2567

ดร.ชำนาญ งามมณีอุดม รองผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยข้อมูลกระบวนการพิจารณาข้อเสนอโครงการหรือกิจกรรม ประจำปี 2566 ขณะนี้สำนักงานได้ดำเนินการตรวจสอบเอกสารเรียบร้อยแล้ว