
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) ให้ดาโต๊ะ ซรี ฮาจี ฟาดิลละฮ์ บิน ฮาจี ยูซฟ (Dato’ Sri Seri Haji Fadillah bin Haji Yusof) รัฐมนตรีอาวุโสและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการมาเลเซีย เข้าหารือถึงความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐานระหว่างไทยและมาเลเซีย โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นายมนตรี เดชาสกุลสม รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) และกองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม ร่วมหารือ ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวต้อนรับรัฐมนตรีอาวุโสและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการมาเลเซีย ในโอกาสที่คณะผู้แทนมาเลเซียให้ความสนใจ และเดินทางมาศึกษาดูงานระบบ M-Flow ที่กรมทางหลวงให้บริการในเส้นทางมอเตอร์เวย์สาย 9 ซึ่งเป็นนวัตกรรมการเก็บค่าผ่านทางแบบ video tolling ที่มีความทันสมัย เพิ่มความสะดวก ให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมได้นำเสนอข้อมูลการดำเนินการของระบบ M-Flow การถอดบทเรียนจากปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาระบบดังกล่าวฯ ทางมาเลเซียได้สอบถามถึงข้อกังวลเรื่องการเรียกเก็บค่าผ่านทางย้อนหลังและรูปแบบการบูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพทั้งนี้กระทรวงคมนาคมยินดีแบ่งปันข้อมูล และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างหน่วยงานของไทย-มาเลเซีย ต่อไปในอนาคตเพื่อร่วมมือกันพัฒนาระบบการขนส่งและจราจรอัจฉริยะ (ITS)

สืบเนื่องจากการหารือระหว่าง นายกรัฐมนตรีของไทยและมาเลเซีย เมื่อคราวที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเยือนประเทศไทยอย่างเป็น ทางการเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงการผลักดันโครงการเชื่อมโยงโครงสร้าง พื้นฐานบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซียให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ กล่าวถึงโครงการเชื่อมโยงจังหวัดสตูลและรัฐเปอร์ลิสของมาเลเซีย ซึ่งกรมทางหลวงมีแผนจะดาเนินการ การศึกษาความเหมาะสมทางด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ และผลกระทบสิ่งแวดล้อม (Feasibility Study) โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นอีกเส้นทางหนึ่งในการเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งระหว่างไทยและมาเลเซีย ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างกัน

นอกจากนี้ ยังได้ติดตามความคืบหน้า โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้าโก-ลก แห่งที่ 2 (สุไหงโก-ลก-รันเตาปันยัง) และโครงการก่อสร้าง สะพานตากใบ-เปิงกาลันกุโบร์ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงโยธาธิการมาเลเซีย เพื่อให้ทางฝ่าย มาเลเซียช่วยประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดการดำเนินการให้เกิดความคืบหน้าโดยเร็ว อันจะเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการคมนาคม ขนส่งระหว่างไทย-มาเลเซีย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ชายแดนภาคใต้ อันจะช่วยส่งเสริมและขับเคลื่อนการค้า การลงทุน การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' บอกยินดีหาก กกต. นับคะแนนใหม่ รอได้อยู่แล้ว ก็รักษาการไปเรื่อย ๆ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการชุมนุมเพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศว่า ขอให้เป็นไปตามกฏหมายและเป็นดุลยพินิจของ กกต.
ไม่ปิดกั้นเพื่อไทย! 'อนุทิน' หยอก 'จุลพันธ์' น่ารัก สวมเสื้อสีน้ำเงินแถลงข่าว เจอกันก็เรียกพี่หนูเหมือนเดิม
"อนุทิน" ร้องโอ้ว หลังเห็นภาพ "จุลพันธ์" สวมเสื้อยืดน้ำเงินสูทฟ้าแถลงข่าว บอก "ไม่หนิมไม่หนูแล้ว" ชม หนิมน่ารัก เชื่อเจอกันเรียกพี่หนูเหมือนเดิม ชี้ ช่วงหาเสียงเป็นเรื่องธรรมดา มีกระทบกระทั่งโจมตี ยังอุบดึงร่วมรัฐบาล
แพ้แล้วนับใหม่! ประชาธิปไตยในแบบที่ตัวเองต้องชนะ
การเลือกตั้งไทยไม่ได้เป็นระบบที่สมบูรณ์แบบ และไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลอย่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังมีเรื่องต้องแก้ไขจริง ทั้งการจัดการหน่วยเลือกตั้ง การสื่อสารข้อมูลระหว่างกระบว
ดร.ณัฏฐ์ ฉะประท้วงนับใหม่ ชลบุรีเขต 1 เข้าข่ายกฎหมู่เหนือกฎหมาย
นักกฎหมายมหาชนชี้ การขัดขวางขนย้ายหีบบัตรหลังนับคะแนนเสร็จ ไม่มีกฎหมายรองรับ การขอนับคะแนนใหม่ต้องโต้แย้งขณะนับเท่านั้น หากเห็นว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต เปิดช่องร้องคัดค้านตามกฎหมายภายใน 30 วัน
'เสี่ยเฮ้ง' ซัด ผู้นำจิตวิญญาณป่วนนับคะแนนใหม่เขต 1 ชลบุรี แขวะ เหมือนเด็กงอแงอยากกินลูกอม
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้สมัคร สส.ชลบุรี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีมีการเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ชลบุรี ว่า ตรงนี้ต้องแยกหน้าที่ก่อน หน้าที่ตนจบตั้งแต่
ครม.คลัสเตอร์เดียว ‘อนุทิน’ลั่นไม่แบ่งพรรค อุบจับขั้ว-รอตัวเลขนิ่ง
“อนุทิน” ลั่นยิ่งกว่าแลนด์สไลด์ หลังคะแนน "ภูมิใจไทย" ถล่มทลาย

