เกษตรกร ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ประสบความสำเร็จทำเกษตรผสมผสาน

นายอุดร หมันมณี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เกษตรกรตัวอย่างด้านเกษตรผสมผสาน
ของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ปลูกพืชเชิงเดี่ยวต้องใส่ปุ๋ยเคมีบำรุงและใช้ยาฉีดฆ่าหญ้า ไม่นานดินเสื่อมโทรมเป็นกรดเป็นด่าง ร่างกายก็เริ่มเจ็บป่วย “พอได้เข้าร่วมเป็นเกษตรกรทำเกษตรแบบผสมผสานของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายฯ จ.เพชรบุรี ซึ่งศูนย์ฯ ได้ให้ความรู้พร้อมแนะนำให้ปลูกพืชล้มลุกที่เหมาะสมกับพื้นที่ เป็นแคนตาลูป แตงโม ปลูกง่ายขายได้ไว และช่วยปรับปรุงบำรุงดิน ต่อมาจึงปลูกกล้วยน้ำว้าฝรั่งไส้แดง อ้อยคั้นน้ำ ขุดสระปล่อยปลา ริมสระปลูกผักมีกินมีขายตลอดทั้งปี และดินก็สมบูรณ์ไม่ต้องใส่ปุ๋ย” นายอุดร หมันมณี กล่าว ในระหว่างรอต้อนรับนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี พร้อมด้วย นายปวัตร์ นวะมะรัตน รองเลขาธิการ กปร.ที่ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมความสำเร็จในการน้อมนำแนวพระราชดำริมาปฏิบัติใช้ในการดำรงชีพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา

การนี้องคมนตรีและคณะฯ ได้เยี่ยมชมแปลงเกษตรของนายอุดร หมันมณี ซึ่งเป็นเกษตรกรตัวอย่างด้านเกษตรผสมผสานของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ย้ายมาจากจังหวัดสมุทรสงครามในปี 2526 เข้าร่วมเป็นเกษตรกรขยายผลของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายฯ ได้รับจัดสรรที่ดินทํากินจากศูนย์ฯ 11 ไร่ โดยศูนย์ฯ ส่งเสริมให้ทําเกษตรแบบผสมผสานควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ มีรายได้ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน ผลผลิตส่งขายที่อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของศูนย์ฯ นำปลานิลที่เลี้ยงในสระมาแปรรูปเป็นปลานิลแดดเดียว และเพาะชำไม้ดอกไม้ประดับ โดยได้นําความรู้ที่ได้จากศูนย์ ฯ มาดำเนินการ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

“ผมเป็นผู้ใหญ่บ้านมีเงินเดือน 9,000 บาทต่อเดือน มาบวกกับขายกล้วยน้ำว้าขายหน่อกล้วยขายหัวปลีขายใบตอง และเลี้ยงแพะนำมาแปรรูปทำข้าวหมกเนื้อแพะแกงแพะแพะย่างสมุนไพร มีคนมารับซื้อถึงที่ ปัจจุบันรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน นำผลผลิตไปจำหน่ายที่ร้านของศูนย์ฯ ขายดีมาก ทุกคนในกลุ่มฯ จะได้รับเงินปันผลจากทางศูนย์ฯ มาโดยตลอด เป็นรายได้ที่ดีและได้รับกันอย่างทั่วถึง” นายอุดร หมันมณี กล่าว

เกษตรกรตัวอย่างด้านเกษตรผสมผสาน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายฯ เผยเพิ่มเติมด้วยว่าเพื่อเป็นการขยายผลในการทำเกษตรผสมผสานในพื้นที่ ต่อจากนี้จะรวมกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ปลูกพืชประเภทผักปลอดสารพิษ ควบคู่กับการผลิตน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้บำรุงดิน สู่เกษตรกรรายอื่น ๆ โดยจะดำเนินการครั้งละ 10 ราย จนทั่วทั้งหมู่บ้านต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาเฮลั่น 4.7 ล้านครัวเรือนแห่กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน'

ชาวนาเฮลั่น 'จุรินทร์' ส่งพาณิชย์ติดตามดูแลช่วงเงินออก พบ 4.7 ล้านครัวเรือนปลื้มหนัก กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน' ด้วยมือเกษตรกรเองตรงทุกตู้เอทีเอ็ม

นายกฯ เผยไหว้พระขอพรทุกวัน ให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ทำให้จิตใจผมอยู่ถึงวันนี้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบนโยบายเพื่อขับเคลื่อนการบริหารจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด และการเลือกสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

เกษตรกรเฮ นายกฯ กดปุ่มเริ่มโอนเงินประกันรายได้เข้าบัญชีแล้ว

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกร โดยได้

อดีตรมต.ยุคปู เสียใจอย่างยิ่งข้าวหอมมะลิไทยเสียแชมป์ให้ 'ข้าวผกาลำดวน'

วันนี้ ในความรู้สึกที่เป็นคนไทย รักชื่อเสียงของข้าวไทย รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นว่า รัฐบาลนี้ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับลำดับข้าวไทยว่าข้าวไทยจะอยู่ในลำดับที่ 1

'จุรินทร์' จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้

Kickoff แล้ว "จุรินทร์" จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ และไร่ละ 1,000 เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้ 24 พ.ย.2565

ชาวนาเฮ! 2 เด้ง พณ.จ่ายส่วนต่างประกันรายได้-ค่าไถ่หว่านไร่ละ 1 พัน

เริ่ม 22 พ.ย.นี้ ชาวนาได้ 2 เด้ง ‘จุรินทร์’ช่วย 4.7 ล้านครัวเรือนทั่วปท.‘พาณิชย์-เกษตร-ธ.ก.ส.’จ่ายส่วนต่างพร้อมค่าไถหว่านไร่ละ1,000 เข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง