นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำ จังหวัดขอนแก่น ของ กรมโยธาธิการและผังเมือง

เมื่อวานนี้ (22 กันยายน 2565) เวลา 13.30 น. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำ จังหวัดขอนแก่น ของกรมโยธาธิการและผังเมือง โดยมี นางสาวสุภัทรา ชัยเทวารัณย์ ผู้ตรวจราชการกรมฯ นายสุวพงษ์ ภูนาคพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง นายอดิเรก วัฒนาอุดมชัย โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น นายวิทวัส วงศ์เครือศร วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ สำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชน ให้การต้อนรับ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การเดินทางมาตรวจราชการในครั้งนี้ เพื่อมาดูสภาพพื้นที่ของสภาพตลิ่งริมแม่น้ำพองที่เกิดการกัดเซาะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินพร้อมทั้งรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน รวมถึงความต้องการของพื้นที่ และติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ของกรมโยธาธิการและผังเมือง จำนวน 3 จุด

จุดที่ 1 ได้ติดตามโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำพอง บ้านบึงฉิม หมู่ที่ 4 ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น แผนงานงบประมาณปี 2567 ความยาว 600 เมตร รูปแบบของโครงการเป็นแบบเขื่อนชนิดตอกเสาเข็ม สันเขื่อนเป็นคานรัดหัวเสาเข็ม ราวกันตก บ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ และคันดินถมตลอดด้านหลัง แนวสันเขื่อน หน้าเขื่อนทิ้งหินใหญ่เอียงตามแนวลาดตลิ่ง 1:1.5 จนจรดดินเดิม และงานก่อสร้างบันได ค.ส.ล. ขึ้น-ลง หน้าเขื่อน จํานวน 2 แห่ง

จุดที่ 2 บ้านดงพอง หมู่ที่ 10 (ช่วงที่ 2) ตําบลศิลา อําเภอเมืองขอนแก่น แผนงานงบประมาณปี 2567 ความยาว 300 เมตร รูปแบบก่อสร้างเป็นเขื่อนชนิดตอกเสาเข็ม สันเขื่อนเป็นคานรัดหัวเสาเข็ม ราวกันตก บ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ 

และคันดินถมตลอดด้านหลังแนวสันเขื่อน พร้อมตอกเสาเข็ม เสริมกําลังดินบริเวณใต้ลาดหินทิ้งหน้าเขื่อน หน้าเขื่อนทิ้งหินใหญ่เอียงตามแนวลาดตลิ่ง 1:2 จนจรดดินเดิม และงานก่อสร้างบันได ค.ส.ล. ขึ้น-ลง หน้าเขื่อน จํานวน 2 แห่ง

และจุดที่ 3 บ้านห้วยทราย หมู่ที่ 7 ตําบลบ้านดง อําเภออุบลรัตน์ แผนงานงบประมาณปี 2567 ความยาว 870 เมตร รูปแบบของโครงการเป็นแบบเขื่อนชนิดตอกเสาเข็ม สันเขื่อนเป็นคานรัดหัวเสาเข็ม ราวกันตก บ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ และคันดินถมตลอดด้านหลัง แนวสันเขื่อน หน้าเขื่อนทิ้งหินใหญ่เอียงตามแนวลาดตลิ่ง 1:1.5 จนจรดดินเดิม และงานก่อสร้างบันได ค.ส.ล. ขึ้น-ลง หน้าเขื่อน จํานวน 2 แห่ง

โดย โครงการดังกล่าวเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะสามารถป้องกันการพังทลายของตลิ่งริมแม่น้ำ ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โบราณสถาน และพื้นที่เกษตรกรรมของประชาชนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เพิ่มในเรื่องการปรับภูมิทัศน์หลังเขื่อนบริเวณวัด เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และรับรองการจัดกีฬาประเพณี เช่น การแข่งเรือยาว เพื่อเเป็นการสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แดงขอนแก่น อัดคลิปส่งกำลังใจ ‘ทักษิณ’ มั่นใจการเมืองเปลี่ยนแปลงแน่

คนเสื้อแดงขอนแก่น นัดใส่เสื้อแดงทั้งจังหวัด อัดคลิปส่งกำลังใจ รับ 'ทักษิณ' ออกจากโรงพยาบาล ขณะที่ ‘พรรณวดี’ เผยการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงแน่

พบศพถูกเผาในบ่อขยะ ตำรวจเร่งประชาสัมพันธ์หาผู้สูญหาย

ขอนแก่นพบศพถูกเผาในบ่อขยะตำรวจเร่งประชาสัมพันธ์หาผู้สูญหายขณะที่จุดเกิดเหตุยังมีเศษผมผู้ตายตกอยู่พร้อมกับขดลวดยางรถยนต์

นายกฯ ดันท่องเที่ยวเมืองรองนครพนม หวัง กระชับสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม ตั้งเป้านักท่องเที่ยวแห่เข้า 1.2 แสนต่อปี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง

กยศ. ลงพื้นที่ระยองช่วยเหลือนักศึกษา 3,000 กว่าคนเช้าวันนี้

“กยศ. เตรียมลงพื้นที่เช้าวันที่ 1 ก.พ.67 เพื่อช่วยเหลือนักศึกษา 3,000 กว่าคน ที่สถานศึกษาจังหวัดระยอง พร้อมเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ตรวจราชการกระทรวง อว. ร่วมลงพื้นที่”

'เศรษฐา' สวน 'นิด้าโพล' ลงพื้นที่ไม่มีใครบอกไม่ต้องการเงินหมื่น

นายกฯ ย้อน 'นิด้าโพล' สำรวจทั่วถึงหรือไม่ หลังระบุประชาชนไม่โกรธถ้ายกเลิกดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นลงพื้นที่ไม่มีใครบอกไม่ต้องการเงินหมื่น

เจ๋ง! ม.ขอนแก่น เปิดตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่แบบสับเปลี่ยนได้

ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ผศ.ดร.อาวุธ ยิ้มแต้รองอธิการบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งแวดล้อม