ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร จ.สุโขทัย ต้นแบบผลิตเมล็ดพันธุ์-ข้าวผงชงพร้อมดื่ม

ปัจจุบันชาวนากำลังประสบปัญหาด้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ผลผลิตลดต่ำลง ดังนั้นการเพิ่มผลผลิตข้าวให้สูงขึ้นโดยการหันมาเลือกใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีมีคุณภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเพาะปลูก อีกทั้งยังให้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ยกระดับรายได้ให้กับชาวนาและยังเป็นการส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันทั้งในด้านการเป็นผู้ผลิตและการส่งออกข้าวสู่ตลาดโลกด้วย

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าว มีความห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวนา จึงมีนโยบายเร่งช่วยเหลือชาวนาในด้านต่างๆ โดยมุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มชาวนาและการสนับสนุนการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีมีคุณภาพ ได้ผลผลิตสูง และมีต้นทุนการผลิตลดลง โดยให้ความสำคัญกับศูนย์เข้าชุมชนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นองค์กรชาวนาที่มีความเข้มแข็งมั่นคงและเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาข้าวและพัฒนาศักยภาพชาวนาในแต่ละท้องถิ่น

โดยศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย ถือเป็นหนึ่งในศูนย์ข้าวชุมชนที่สมาชิกมีความสามัคคี เข้มแข็งและมั่นคง มีบทบาทหน้าที่หลักในการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้กับชุมชนและเกษตรกรผู้สนใจเมล็ดพันธุ์ โดยมีนางสาวชาญพิชญ์คูณ ประสุขทวีสิน เป็นประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร

นางสาวชาญพิชญ์คูณ กล่าวว่า ได้จัดตั้งกลุ่มตั้งแต่ปี 2556 แต่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นศูนย์เข้าชุมชนเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 30 คน จุดแข็งของศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร คือสมาชิกทั้งหมดเน้นทำนาให้มีคุณภาพ โดยทำนาดำเป็นหลักเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ โดยเมล็ดพันธุ์ที่ได้ตรงตามมาตรฐาน GAP : Seed จำหน่ายให้กับคนในชุมชนและเกษตรกรนอกพื้นที่ที่สนใจ นอกจากนี้ยังผลิตข้าวสารจำหน่ายด้วย พร้อมกับข้าวแปรรูปอื่น ๆ เช่น ข้าวผงชงพร้อมดื่ม ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

“ที่ผ่านมากรมการข้าวได้เข้ามาสนับสนุน ตั้งแต่องค์ความรู้ด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดีมีคุณภาพ การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าว การสนับสนุนเครื่องจักร และเทคโนโลยีสมัยใหม่ การสนับสนุนงบประมาณช่วยเหลือจากภัยธรรมชาติ เช่นภัยแล้ง และน้ำท่วม รวมไปถึงการระบาดจากโรคโควิดด้วย การช่วยเหลือดังกล่าวทำให้ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร มีความเข้มแข็ง สามารถเลี้ยงตัวเองได้จากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ข้าวสาร และข้าวแปรรูปต่าง ๆ โดยจะมุ่งมั่นผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดีมีคุณภาพให้กับชุมชนต่อไป”ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิชิอิ'เตือนแข้งบุรีรัมย์ เยือนสุโขทัยไม่ง่าย ตั้งเป้าไร้พ่ายจนจบฤดูกาล

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 16 ที่ ทะเลหลวง สเตเดียม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง บุกไปเยือน สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เวลา 19.00 น. สำหรับ ปราสาทสายฟ้า เป็นจ่าฝูงในเลกแรก และยังไม่แพ้ใคร ส่วน ค้างคาวไฟ จบเลกแรกด้วยการเป็นที่ 9

เกษตรกร 2 จังหวัด ฮือประท้วงไล่หัวหน้า สนง.กองทุนฟื้นฟูฯ พ้นพื้นที่ภายใน 24 ชม.

กลุ่มเกษตรกร 2 จังหวัด จาก จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย กว่า 500 ราย เดินทางมาชุมนุมพร้อมถือป้ายประท้วง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เรียกร้องให้โยกย้ายหัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

สาวกู้ภัยสายบุญ เปิดร้านข้าวแกง 10 บาท ไม่หวังรวยแค่สุขใจก็พอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีร้านข้าวแกงเปิดใหม่ เป็นร้านข้าวแกงสายบุญ ชื่อว่า “ข้าวแกงก่อจ้าว” ขายแค่ 10 บาท ร้านอยู่บริเวณริมถนนบาลเมือง ทางไปโรงเรียนสารสาสน์วิเทศสุโขทัย ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย เพิ่ง

สุโขทัยแตกอีก 2 จุด แนวกั้นแม่น้ำทรุดตัว ทะลักท่วม 140 หลังคาเรือน

สถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัยยังคงวิกฤต นอกจากพื้นที่หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมือง จะถูกกระแสน้ำยมกัดเซาะจนตลิ่งพัง ทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนจำนวน 140 หลังคาเรือนแล้ว ล่าสุดที่หมู่ 5 และหมู่ 9 ต.ยางซ้าย อ.เมือง ถนนแนวกั้นริมแม่น้ำยมได้เกิดทรุดตัวและพังลง ทำให้น้ำยมไหลเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน ทาง อบต.-ทหาร

สุโขทัย ชี้เป้าเมนูเด็ด ‘หนังวัวดอง’ ยายวัย 70 ทำขายมากว่า 10 ปี

ที่บ้านของนางอนงค์  สีนวน อายุ 70 ปี เลขที่ 106 หมู่ 9 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้มีการทำหนังวัวดองขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่หากินยาก และรู้แหล่งซื้อกันเฉพาะคนในพื้นที่ กับลูกค้าประจำเท่านั้น