กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศภาพ “More than dream” ชนะเลิศรางวัลเกียรติยศ ถ้วยพระราชทานฯ โครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ครั้งที่ 28 ประจำปี 2565

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (โลตัส) และ บริษัท ซีพี บีแอนด์เอฟ (ไทยแลนด์) จำกัด ประกาศผลการประกวดภาพถ่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยเกิดความรัก ความหวงแหนสัตว์ป่าและป่าไม้ รักษาสมดุลธรรมชาติให้อยู่กับประเทศอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และถ้วยประทานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ครั้งที่ 28 ประจำปี 2565 ซึ่งมีช่างภาพรวม 637 คน ส่งภาพเข้าประกวดจำนวน 2,423 ภาพ  และผ่านการตัดสินอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ดร.อาชว์ เตาลานนท์ รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์, ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ, ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ, คุณวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร, คุณนัท สุมนเตมีย์ ช่างภาพมืออาชีพระดับประเทศและระดับโลก ศิลปินแห่งชาติ และนักวิชาการสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ผลการตัดสินมีดังนี้ 

-ระดับบุคคลทั่วไป ประเภทสัตว์มีค่า ‘ภาพสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม’

รางวัลเกียรติยศ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ได้แก่

นายปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน 

ชื่อภาพ : More than dream

สถานที่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

-ระดับบุคคลทั่วไป ประเภทป่ามีคุณ ‘ภาพวิวทิวทัศน์’ (Landscape)

รางวัลเกียรติยศ ถ้วยประทานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประจำปี 2565 ได้แก่   

นายสุชาติ เกื้อทาน

ชื่อภาพ : ไออุ่นแห่งขุนเขา

สถานที่ : จุดชมวิวเด่นทีวี เมืองคอง จ.เชียงใหม่

ยิ่งไปกว่านั้น การประกวดภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ครั้งที่ 28 ประจำปี 2565 ยังมีหัวข้อพิเศษคือ ‘ความรักและความประทับใจผืนป่า…เขาใหญ่’ ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เท่านั้น และไม่จำกัดว่าจะเป็นภาพสัตว์ป่าหรือภาพป่าไม้ โดย ผู้พิชิตรางวัลยอดเยี่ยมได้แก่ นายเกริกเกียรติ จันทร์น่วม ชื่อภาพ เด็กดื้อต้องโดนอะไรนะ สถานที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเชื่นชมภาพถ่ายอันงดงาม และสะท้อนเรื่องราวอันทรงคุณค่าได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ’ และ IG cp_photocontest

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดตำนาน 'เสือโคร่งวิจิตร' เสือหนุ่มห้วยขาแข้ง บาดแผลเต็มตัว คาดต่อสู้แย่งชิงอาณาเขต

นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยถึงกรณีพบเสือโคร่งตายภายในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชรว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 ได้รับรายงานจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

'เขาใหญ่' ครองแชมป์แหล่งท่องเที่ยวอุทยานช่วงปีใหม่

กรมอุทยานแห่งชาติ โดยศูนย์ปฏิบัติการอำนวยความสะดวกดูแลช่วยเหลือและให้บริการประชาชนช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์

อาการลูกช้างป่า ‘ตุลา’ พบแผลปลายลิ้น สัตวแพทย์ให้ยาต้านไวรัสต่อเนื่อง

สัตวแพทย์ ดผยอาการลูกช้างป่า ยังมีแผลที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ไม่มีอาการซึม ไม่มีไข้ อุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 36.6-37.3 องศาเซลเซียส ยังคงปรับการให้นม เป็นกินนมทุก 1 ชั่วโมงครึ่ง

'วราวุธ' สั่งสอบผอ.สำนักในกรมอุทยานฯทั้งหมด พร้อมแจงสั่งเด้งอธิบดีช้ากว่านายกฯ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้บริหารหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุม

'ประธานมูลนิธิสืบ' ชี้เปรี้ยง 3 เรื่อง ทุบหม้อข้าวการทุจริตในกรมอุทยานฯ

ประธานกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ถ้าจะทุบหม้อข้าวของการทุจริตในกรมอุทยาน ต้อง "ทุบ" สามเรื่อง ได้แก่ 1. ทุบซื้อขายตำแหน่ง ต้องวางระบบการเข้าสู่ตำแหน่งตามความความรู้และประสบการณ์ให้ได้

ตร.-ปปช. แถลงยิบล่อซื้ออธิบดีกรมอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้ายตำแหน่ง

ตำรวจร่วมกับ ป.ป.ช.บุกจับอธิบดีกรมอุทยานฯคาห้องทำงาน เรียกรับเงินหัวหน้าหน่วยรักษาตำแหน่งรายละ 500,000-1,000,000 ล้านบาท ซ้ำยังต้องจ่ายรายเดือน พบของกลาง 4.9 ล้านบาท