
วิถีชีวิตของผู้ประกันตนในแต่ละวันอาจพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือประสบเหตุอันตรายและเจ็บป่วยวิกฤต ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมาตรา 33 จะได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองจากสำนักงานประกันสังคม หากเกิดกรณีที่ผู้ประกันตนต้องกลายเป็นผู้ทุพพลภาพที่มิใช่เนื่องมาจากการทำงาน โดยสำนักงานประกันสังคมจะดูแลผู้ประกันตนอย่างครอบคลุม เพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทั้งเงินทดแทนการขาดรายได้และค่าบริการทางการแพทย์

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ระบุว่าสำหรับสิทธิประโยชน์กรณี
ทุพพลภาพอันมิใช่เนื่องมาจากการทำงาน จะต้องเป็นผู้ประกันตนที่ส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนทุพพลภาพ (จ่ายเงินสมทบครบ 3 เดือนก่อนเดือนที่ทุพพลภาพ) ซึ่งเป็นการสูญเสียอวัยวะหรือสูญเสียสมรรถภาพของอวัยวะหรือของร่างกายหรือสูญเสียภาวะปกติของจิตใจจนทำให้ความสามารถในการทำงานของผู้ประกันตนลดลงถึงขนาดไม่อาจประกอบการงานได้ตามปกติหรือเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการการแพทย์กำหนด ซึ่งผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพจะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นเงินทดแทนการขาดรายได้และค่าบริการทางการแพทย์ โดยกรณีทุพพลภาพรุนแรงได้รับเงินทดแทนในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเป็นรายเดือนตลอดชีวิต แต่ถ้ากรณีทุพพลภาพไม่รุนแรงได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ตามหลักเกณฑ์และระยะเวลาตามประกาศฯ กำหนด ส่วนค่าบริการทางการแพทย์ได้รับสิทธิประโยชน์ คือ กรณีเข้ารับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาลของรัฐ ประเภทผู้ป่วยนอก จ่ายเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นถ้าเป็นประเภทผู้ป่วยใน จ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้แก่สถานพยาบาลคำนวณตามกลุ่มวินิจฉัยโรค (DRGs) สำหรับกรณีเข้ารับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาลของเอกชน ประเภทผู้ป่วยนอก จ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกินเดือนละ 2,000 บาท ประเภทผู้ป่วยใน จ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกินเดือนละ 4,000 บาท ค่ารถพยาบาลหรือค่าพาหนะรับส่งผู้ทุพพลภาพ กรณีเข้ารับบริการทางการแพทย์ เหมาจ่ายไม่เกินเดือนละ 500 บาท นอกจากนี้ยังได้รับเงินบำเหน็จชราภาพเมื่อมีมติให้เป็นผู้ทุพพลภาพ ซึ่งผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพและเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานของสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายค่าฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ทุพพลภาพตามหลักเกณฑ์ประกาศฯ กำหนด หากเป็นกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต สามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาลเอกชนอื่นที่ใกล้เคียงได้ทุกแห่งที่มิใช่สถานพยาบาลตามสิทธิการรักษาพยาบาล โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยทางสำนักงานประกันสังคมจะรับผิดชอบค่าบริการทางการแพทย์จนพ้นภาวะวิกฤตภายใน72 ชั่วโมง (นับรวมวันหยุดราชการ) ให้แก่สถานพยาบาลที่รักษา

กรณีผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพถึงแก่ความตาย ผู้จัดการศพมีสิทธิได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท รวมทั้งเงินสงเคราะห์การตายของผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพให้แก่ทายาท โดยจะต้องเป็นผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบตั้งแต่ 36 เดือนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 120 เดือน จะได้รับเงินสงเคราะห์ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 4 เดือน แต่หากจ่ายเงินสมทบตั้งแต่ 120 เดือนขึ้นไป จะได้รับเงินสงเคราะห์ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 12 เดือน
ทั้งนี้ สามารถยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกองทุนประกันสังคมได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ที่สะดวก (ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ทั่วประเทศ สายด่วน 1506 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทาง Line : @ssothai และ www.sso.go.th
Website: www.sso.go.th
Facebook: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน
Instagram: sso_1506
Twitter: @sso_1506
YouTube: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน
Hotline: 1506 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
LINE: @SSOTHAI
TikTok: @SSONEWS1506

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลูกจ้างเฮ! ประกันสังคมเพิ่มเงินว่างงาน ‘เลิกจ้าง’ รับสูงสุด 9,000 บาท/เดือน
สำนักงานประกันสังคมประกาศปรับเพิ่มเงินทดแทนกรณีว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง จาก 50% เป็น 60% ของค่าจ้างรายวัน จ่ายสูงสุด 9,000 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน รวม 54,000 บาท เริ่มมีผล 28 มิถุนายนที่ผ่านมา
“ปลัดบุญสงค์” ลุยสุราษฎร์ฯ รุกสร้างหลักประกันสังคมแรงงานอิสระ เดินหน้าครอบคลุมทุกพื้นที่ เพิ่มผู้ประกันตน ม.40 ทั่วภาคใต้
วันที่ 26 มิถุนายน 2568 เวลา 10.00 น. นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิด “โครงการประกันสังคมทั่วไทยสู่แรงงานภาคอิสระ รุ่นที่ 5 (ส่วนภูมิภาค)” เพื่อขยายความครอบคลุมของผู้ประกันตนมาตรา 40
'รักชนก-สหัสวัต' หอบหลักฐานร้อง ป.ป.ช. ฟัน 'สุชาติ' ปมซื้อตึก สปส. แพงหูฉี่
'รักชนก-สหัสวัต' ยื่นคำร้อง 'ป.ป.ช.' สอบ 'สุชาติ' พ่วงปลัดแรงงาน ปมซื้อตึกสกายไนน์แพงเกินจริง 2 เท่า ฟาด 'นายกฯ' ตั้งใครเป็น รมต. ควรเกรงใจประชาชน-ผู้ประกันตนด้วย
“บุญสงค์” รุกคุยไต้หวัน เปิดทางแรงงานไทยบุกตลาดบริการ–ครูมวย–ล่าม เพิ่มโอกาสทำงานต่างแดน
นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน หารือกับ นายสัณห์ อรุณรักษ์ติชัย รองผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป เพื่อขับเคลื่อนการเปิดตลาดแรงงานไทยในไต้หวันเพิ่มเติม
“มารศรี” เลขาธิการ สปส. ลงพื้นที่ศูนย์ช่วยเหลือกระทรวงแรงงาน จตุจักร กำชับเจ้าหน้าที่ สปส. ชี้แจงสิทธิประโยชน์ พร้อมเยียวยาลูกจ้างเต็มที่
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2568 นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม “ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือแรงงานผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว (ศปช.รง.)” จตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่
‘ปลัดแรงงาน’ สั่ง WFH 2 วัน หลังพบรอยร้าวเสาอาคาร 15 ชั้น จนท.เร่งอพยพออกจากตึก
กระทรวงแรงงานได้ให้ทีมวิศวารของกรมโยธาธิการ และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เข้าตรวจสอบอาคารภายในกระทรวงแรงงานในเบื้องต้นแล้วพบว่า ทุกอาคาร (ยกเว้นอาคาร 15 ชั้น) มีความเสียหายจากรอยร้าวเป็นบางส่วน


