อาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ กับการหาคำตอบในคดีอาชญากรรม

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาเเละการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ศาสตร์ทางด้านอาชญาวิทยาเป็นการศึกษาทางด้านอาชญากรรมโดยศึกษาตั้งแต่ สาเหตุ มูลเหตุ แรงจูงใจ ของการกระทำความผิดว่าเพราเหตุใดคนจึงก่ออาชญากรรม ทั้งยังศึกษาแนวทางในการแก้ไข ฟื้นฟู พฤตินิสัยของคนที่กระทำความผิดให้สามารถกลับตัวเป็นคนดี และกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมุ่งเน้นไปที่การศึกษา แนวทางในการป้องกันอาชญากรรมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การศึกษาทางด้านอาชญาวิทยา ได้เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งร้อยปี ซึ่งในต่างประเทศให้ความสำคัญในศาสตร์ด้านนี้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมองว่าการใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว ในการลงโทษคน ถึงแม้จะเพิ่มอัตราโทษให้รุนแรงขึ้น แต่คนก็ยังกระทำความผิด เพราะฉะนั้น ศาสตร์ทางด้านนี้จึงเป็นคำอธิบายได้ดี เพราะจะมองไปที่เบื้องหลัง เบื้องลึกว่าทำไมคนๆ นี้จึงได้ก่ออาชญากรรม

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ศาสตร์ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ มีบทบาทและสำคัญอย่างยิ่งในโลกปัจจุบันเช่นกัน เพราะการจะพิสูจน์การกระทำความผิดของคนเราไม่สามารถจะรับฟังเพียงแค่คำพูด คำอธิบายของบุคคลเพียงเท่านั้น เพราะว่าวันนี้เขาอาจจะให้การโดยพูดอย่างหนึ่ง อีกวันก็พูดอีกอย่างหนึ่ง หรือกลับคำให้การที่เคยให้ไว้ ขณะเดียวกัน นิติวิทยาศาสตร์ จะเป็นสิ่งบ่งชี้ ว่าคนๆ นั้นพูดจริงหรือไม่ เช่น การตรวจสอบลายนิ้วมือแฝง ในที่เกิดเหตุ การตรวจหาเส้นผม เส้นขน การสกัดหาดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ เอกลักษณ์ของบุคคล และยืนยันความเป็นตัวตนของบุคคล

“จะเห็นได้ว่า ศาสตร์ทางด้านอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในโลกปัจจุบัน เพราจะเป็นคำอธิบายทั้งในเรื่องของปรากฎการณ์อาชญากรรม จนสุดท้ายปลายทาง อาจมองไปได้ถึงเรื่องนโยบายทางอาญาที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ทั้งเรื่องการแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับนโยบาย หน่วยงานภาครัฐ หรือแม้กระทั่งในองค์กรต่างๆ ซึ่ฃจุดมุ่งหมายปลายทางคือต้องการให้สังคมเกิดความสงบสุข เรียบร้อย และปัญหาอาชญากรรมในสังคมอยู่ในระดับที่รับได้” 

สำหรับผู้ที่สนใจการเรียนการสอนทางด้านนี้ ในระดับปริญญาตรีเปิดสอนสาขาวิชาอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ สำหรับปริญญาโทและปริญญาเอก เปิดสอนในสาขาวิชาอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rsu.ac.th/cja/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ 'กฤติน' และ 'เน' จากวง 'PERSES'

ปรบมือรัวให้กับบัณฑิตใหม่ป้ายแดง อย่าง “กฤติน-กฤติน สอสูงเนิน” และ “เน-ณรัณ วิกัยรุ่งโรจน์” 2 ศิลปินจากวง PERSES (เพอร์เซส) ค่าย G’NEST (จี’เนส) สังกัด GMM Grammy (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่) ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และเข้ารับปริญญาบัตรไปเป็นที่เรียบร้อย

'หมอพรทิพย์' ชี้ 'คดีแตงโม' ส่งผลมายังอัยการจะทำมากกว่าตรวจสำนวน ลั่นจะเดินหน้าเขยื้อนภูเขาให้จงได้

'หมอพรทิพย์' เผยร่วมเสวนากับอัยการปรับระบบการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุก ชี้ 'คดีแตงโม' มีจุดโหว่มากมาย แต่สิ่งที่ส่งผลมายังอัยการจะทำมากกว่าตรวจสำนวน เชื่อกำลังเป็นความสว่างที่เริ่มเกิดขึ้น ลั่นจะเดินหน้าเขยื้อนภูเขาให้จงได้

มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมอาลัย 'ชินโซ อาเบะ' อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม

เฟซบุ๊กเพจของ "มหาวิทยาลัยรังสิต" ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปของ ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น โดยระบุเนื้อหาดังนี้

มหาวิทยาลัยรังสิต แต่งตั้ง 'อธิการบดี' คนใหม่ แทน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ได้มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต โดยมีผลวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 นั้น เพื่อให้การบริหารงานของมหาวิทยาลัยดำเนินไปด้วยความเรียบ

กางเกงยีนส์ขาดของ ดร.อาทิตย์

ปาฐกถาครั้งนี้ ที่หาดจอมเทียน พัทยา มองไปที่ไหนก็มีแต่รอยยิ้ม คนพูดก็เขิน คนฟังก็ขำ ทั้งที่หัวข้อปาฐกถาเป็นประเด็นระดับชาติ “เปลี่ยนการศึกษาให้เป็นจุดคานงัดประเทศไทย”

'หมอพรทิพย์' กระตุกตร.ธงและอคติเป็นอุปสรรคในคดี 'แตงโม' ยันบาดแผลสามารถนำไปวิเคราะห์ถึงจุดตกเรือ

'หมอพรทิพย์'กระตุกตร.ธงและอคติเป็นอุปสรรคสำคัญในคดี 'แตงโม' ยันบาดแผลสามารถนำไปวิเคราะห์ถึงจุดตกเรือแบบวิทยาศาสตร์ การค้นหาความจริงต้องไม่ลำเอียง อะไรที่ไม่ชัดเจนก็ต้องเอาไว้ขอบนอก