TOA ร่วมสร้างรอยยิ้ม ช่วยเหลือเด็กภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ จ.แม่ฮ่องสอน

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile Foundation) ขับเคลื่อนโครงการออกหน่วยแพทย์อาสา ผ่าตัดรักษาผู้ป่วยเด็กยากไร้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ โดยทีมแพทย์ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลจิตอาสา จัดขึ้นที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ คือความผิดปกติบนใบหน้าแต่กำเนิด เกิดรอยแยกบริเวณริมฝีปาก เพดานปาก หรือบริเวณเนื้อเยื่อด้านในของเพดานปาก อาการเพดานโหว่เกิดขึ้นเมื่อเพดานปากทั้งสองด้านไม่ประสานกันอย่างสนิท ส่งผลให้เกิดรอยแยกบริเวณเพดานปาก ถือเป็นเป็นความผิดปกติของใบหน้าที่เกิดกับทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งจากข้อมูลทางสถิติพบว่าจากอัตราการเกิดของเด็กเฉลี่ย 1 ใน 700 คน จะเกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ โดยสาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เกิดจากความผิดปกติของยีนส์ หรือปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม เช่น โรคของมารดา การขาดสารอาหารหรือยาเสพติด

โดยเด็กที่เป็นภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ต้องเผชิญกับผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจ อาทิ โรคทางหูและปัญหาด้านทันตกรรม ปัญหาต่อพัฒนาการด้านการพูด ความยากลำบากในการรับประทานอาหาร ซึ่งสามารถนำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารได้ในที่สุด รวมทั้งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้เด็กอาจถูกล้อเลียน เยอะเย้ย ถูกรังแก ทำร้าย อาจทำให้เกิดอาการหลบเลี่ยง ซ่อนเร้นจากสังคม

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ได้เล็งเห็นความสำคัญของโรคภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ จึงได้ร่วมกับ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม พร้อมเป็นส่วนเล็กๆ ในการร่วมขับเคลื่อนโครงการดีๆ กลับคืนสู่สังคม ในการช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กยากไร้เหล่านี้ให้ได้รับการรักษา และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติและมีความสุขอีกครั้ง

มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เป็นองค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหากำไร โดยมีพันธกิจหลักให้ความช่วยเหลือผ่าตัดศัลยกรรมให้กับผู้ป่วยยากไร้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยให้การรักษาผ่าตัดเปลี่ยนชีวิตไปแล้วกว่า 15,000 ครั้ง

โดยการออกหน่วยแพทย์อาสาในครั้งนี้ ได้ทำการผ่าตัดรักษาช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กยากไร้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ เป็นจำนวน 78 ราย จัดขึ้นที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน โดยทีมอาสาสมัครทางการแพทย์ อาทิ ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ กุมารแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และอาสาสมัครผู้มีจิตศรัทธา น้องๆ นักเรียนจากพื้นที่ใกล้เคียงที่มาช่วยกันขับเคลื่อนโครงการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยนี้ให้สำเร็จลุล่วง  โดยมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การให้ความช่วยเหลือผ่าตัดรักษาผู้ป่วยเด็กยากไร้ที่มีภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ให้ทั่วถึงมากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แย่หนัก! ภาคเหนืออากาศวิกฤตรุนแรง ฝุ่นพิษลามทั้งภาค

อากาศภาคเหนือวิกฤตอีกระลอก ฝุ่นพิษลามทั้งภาค เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน สาหัส ยังระดมพ่นน้ำลดผลกระทบหมอกควันไฟป่าต่อเนื่อง ค่าดัชนีอากาศวิกฤตสุดอีกระลอก อปท.ระดมพ่นน้ำลดผลกระทบดูแลกลุ่มเสี่ยง

TOA โชว์ยอดขายปี 65 ทะลุ 2 หมื่นล้าน ตั้งเป้าปี 66 เติบโตกว่า 15% และแนวโน้มกำไรที่กำลังฟื้นตัวดีขึ้น

นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เผยว่ายอดขายปี 2565 เป็นเงิน 20,649 ล้านบาท โดยเติบโต 18% จากปีก่อน ในขณะที่ยอดขาย Q4/65 เป็นเงิน 5,445 ล้าน

'เสธ.หิ' อ้อนคนแม่ฮ่องสอนเลือก 'จำลอง' ปักธง รทสช.

'เสธ.หิมาลัย' ขอโอกาสคนแม่ฮ่องสอนเลือก 'จำลอง รุ่งเรือง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 ยันตั้งใจทำงานประสานผู้ใหญ่ในรัฐบาล แก้ปัญหาชาวบ้านตลอด

'ก้าวไกล' ดุดันประกาศปิดสวิตช์ 3ป. หากได้เป็นรัฐบาล ชูภายใน 100 วันจะทำ รธน. ฉบับใหม่

“พิธา” เปิดเวทีประตูท่าแพเชียงใหม่ แนะนำผู้สมัครลำพูน-แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ ครบทุกเขต ยันแก้ปัญหาที่ต้นตอเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ไว้ใจได้

TOA เปิดตัว Fandeck เล่มใหม่ ตอบโจทย์สถาปนิกและนักออกแบบ จัดเต็มมากถึง 1,986 เฉดสี กับ 9 กลุ่มสี ที่ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ผู้นำตลาดสีทาอาคารและวัสดุก่อสร้างครบวงจรแบบ Total Solution ตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดสี

TOA เปิดตัวพัดสีใหม่! อลังการถึง 1,986 เฉดสี พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ครั้งแรกในไทย ที่ช่วยให้การเลือกสีเป็นเรื่องง่าย และสนุกยิ่งขึ้น

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ผู้นำตลาดสีทาอาคารและวัสดุก่อสร้างครบวงจรแบบ Total Solution